59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCa COVID-19 tử vong đầu tiên sau khi chích ngừa đủ liều...

Ca COVID-19 tử vong đầu tiên sau khi chích ngừa đủ liều tại California

NAPA COUNTY, California (NV) – Hạt Napa County, California, báo cáo ca COVID-19 tử vong đầu tiên sau khi chích ngừa đầy đủ vào đầu Tháng Sáu, theo nhật báo Los Angeles Times loan tin ngày Thứ Hai, 7 Tháng Sáu.

Bệnh nhân tử vong là một phụ nữ, 65 tuổi, cư dân Napa County, có tiền sử bệnh nan y, theo giới chức quận hạt cho biết.

(Hình minh hoạ: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Bệnh nhân chết ngày 2 Tháng Sáu, sau một thời gian dài cầm cự tại bệnh viện.

Bà Leah Greenbaum, phát ngôn viên Napa County, cho biết bệnh nhân được chích hai liều Moderna và xét nghiệm COVID-19 dương tính sau khi chích liều thứ hai khoảng 30 ngày.

Người phụ nữ quá cố bị nhiễm loại virus biến thể B.1.1.7, tức là loại biến thể xuất xứ từ Anh Quốc.

Loại virus COVID-19 biến thể từ Anh Quốc được Tổ Chức Y Tế đặt tên là biến thể Alpha.

Cho đến nay, Napa County ghi nhận có bảy ca nhiễm loại virus Alpha, được xem là dễ dàng lây lan và có thể gây ra triệu chứng trầm trọng hơn.

Giới chức y tế công cộng cho biết vaccine không bảo vệ hoàn toàn khỏi nhiễm bệnh và tử vong nhưng giúp giảm rõ rệt số ca  nhiễm và tử vong.

Tính tổng cộng, Napa County có dưới 10,000 ca nhiễm, và 79 tử vong, trung bình mỗi ngày có 3 ca tử vong.

Trong 7 ngày vừa qua, nơi này có trung bình 2 ca/ngày và 0.1 tử vong/ngày.

Công nhân nông nghiệp xếp hàng chích ngừa tại vùng Central Valley, California. (Hình: PATRICK T. FALLON/AFP via Getty Images)

“Không có loại vaccine nào có hiệu quả 100%, nhưng điều này không làm giảm tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc chích ngừa, đặc biệt là khi có nhiều virus biến thể hơn xuất hiện”, Tiến Sĩ Karen Relucio, Sở Y Tế Napa County, cho biết và nói thêm rằng về tổng thể, vaccine “cung cấp sự bảo vệ đặc biệt chống lại sự chết và lâm bệnh nặng.” 

Theo Tiến sĩ Edward Jones-Lopez, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại khoa Y đại học USC, có hai yếu tố gây nên sự nhiễm bệnh sau khi chích ngừa.

Thứ nhất, các loại vaccine COVID-19 hiện nay tạo ra kháng thể chống lại loại virus gốc nên không kháng lại loại virus biến thể.

Thứ hai, ít phổ biến hơn, đó là một số cao niên và người không có phản ứng miễn dịch mạnh với vaccine như đại đa số dân chúng. Đối với nhóm người này, vaccine không có hiệu quả như mong đợi.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết đã dự đoán trước việc có một số người vẫn bị nhiễm bệnh và tử vong dù đã chích ngừa, “đặc biệt là trước khi dân số được chích ngừa đầy đủ để tạo ra tình trạng miễn dịch cộng đồng, giúp giảm thiểu việc lây nhiễm.” (MPL) 

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới