50.6 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiCác cách giúp máy lạnh xe hoạt động hữu hiệu nhất

Các cách giúp máy lạnh xe hoạt động hữu hiệu nhất

Hệ thống máy lạnh trên xe có nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ trong xe mát mẻ, nhưng có thể hoạt động thiếu hiệu quả trong một ngày mùa Hè nóng nực. Nên lưu ý, ngay cả khi không tạo đủ hơi lạnh, xe vẫn bị tốn xăng. 

Cơ quan EPA ước tính rằng việc sử dụng máy lạnh trong điều kiện quá nóng có thể làm giảm mức tiết kiệm nhiên liệu tới 25% đối với một chiếc xe thông thường, cũng như giảm công suất pin trong xe điện và hybrid.

Nếu chất làm lạnh bị rò rỉ, máy điều hòa sẽ không có nhiều hơi lạnh. (Hình minh họa: Storyblocks)

Tuy nhiên, chủ xe có thể sử dụng máy lạnh và vẫn tiết kiệm xăng nếu thực hiện các hướng dẫn được chuyên gia đề nghị dưới đây.

Đậu xe nơi có bóng mát

Bà Jill Trotta, trưởng bộ phận vận động và bán hàng ở hệ thống sửa chữa xe hơi RepairPal, cho biết hệ thống máy lạnh của xe chỉ có thể làm giảm nhiệt độ trong xe trung bình khoảng 40 độ F (4 độ C).

Khi đậu xe ở nơi có bóng mát, không khí bên trong xe sẽ không quá nóng và máy lạnh sẽ vận hành ít hơn.

Nếu trong xe nóng, hãy hạ cửa sổ xuống và để không khí nóng thoát ra ngoài trước khi mở máy lạnh.

Bật chế độ lấy gió trong (Set It To Recirculate)

“Chế độ lấy gió trong có lẽ là cách tốt nhất để tối ưu hóa máy lạnh,” theo bà Trotta. Chế độ này giúp hệ thống máy lạnh chỉ lấy không khí từ bên trong xe để thổi khí mát. Vì vậy, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài rất nóng, máy lạnh vẫn chỉ đang sử dụng không khí đã được làm mát trong xe trước đó. Chủ xe cũng sẽ tiết kiệm xăng vì khi không khí trong xe đạt đến nhiệt độ cài đặt từ trước, máy nén sẽ tắt, giúp giảm tải cho động cơ.

Không bật máy lạnh sẵn trước khi lên xe

Nhiều chủ xe cảm thấy thoải mái hơn khi bật máy lạnh sẵn trước khi lên xe, tuy nhiên việc mở máy lạnh khi xe không chạy rất hao tốn nhiên liệu.

“Máy lạnh sẽ hoạt động tối ưu hơn nếu xe có sẵn luồng không khí khi đang chạy trên đường,” ông Timothy Hatcher, giám đốc hoạt động kỹ thuật Hiệp Hội Bảo Trì Và Sửa Chữa Xe Hơi, cho biết. Vì vậy, hãy bật máy lạnh vào lúc lên xe. 

Đối với xe điện hoặc xe hybrid, việc mở máy lạnh sớm sẽ làm giảm thời lượng pin, vì vậy hãy tránh làm điều này hoặc vừa mở máy lạnh vừa cắm sạc xe.

Định kỳ thay bộ lọc không khí trong xe

Bộ lọc không khí trong xe giúp thải bụi bẩn trong không khí qua lỗ thông hơi. “Khi một bộ lọc bị bẩn, luồng khí đi qua sẽ bị hạn chế,” ông Hatcher cho biết. Vì vậy, hãy thay bộ lọc không khí định kỳ theo sách hướng dẫn sử dụng, thường là sau một hoặc hai năm, hoặc 15,000–20,000 dặm (24,000–32,000 km).

Đừng bỏ qua những dấu hiệu rò rỉ chất làm lạnh

Theo ông Hatcher, quan niệm sai lầm lớn nhất về máy lạnh là chỉ cần nạp thêm chất làm lạnh nếu hệ thống bị thiếu hụt. Tuy nhiên, máy lạnh là một hệ thống khép kín, không có khí nào được đi vào hoặc thoát ra.

“Việc nạp thêm chất làm lạnh là điều bất thường và không phải bảo trì thông thường,” ông Hatcher cho biết. “Đó là dấu hiệu của một số vấn đề khác.”

Nếu lượng chất làm lạnh thấp, tốt nhất mang xe đến tiệm. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới