50.3 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiCác đối thủ lần lượt rời cuộc đua, ông Rishi Sunak sẽ...

Các đối thủ lần lượt rời cuộc đua, ông Rishi Sunak sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh

Ông Sunak đã giành chiến thắng sau khi đối thủ cạnh tranh duy nhất của ông là Penny Mordaunt tuyên bố rời khỏi cuộc đua ngay trước khi các thành viên đảng Bảo thủ ở Quốc hội tiến hành bỏ phiếu. Tuy nhiên, ông Sunak vẫn chưa phải là Thủ tướng Anh. Trong trường hợp này, bà Liz Truss sẽ phải đệ đơn từ chức lên Vua Charles rồi sau đó nhà vua mới bổ nhiệm ông Sunak.

Bà Truss tuyên bố từ chức sau 44 ngày tại vị và trở thành Thủ tướng Anh có thời gian phục vụ ngắn nhất.

Ông Sunak, cựu bộ trưởng Tài chính của Anh, sẽ trở thành người lãnh đạo nền kinh tế này khi đất nước đang vật lộn với một bức tranh kinh tế ảm đạm và những hỗn loạn từ cái gọi là “ngân sách nhỏ” do chính quyền của bà Truss hậu thuẫn.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán của Anh đang xáo trộn, đồng bảng lao dốc và Ngân hàng trung ương Anh đã buộc phải can thiệp bằng các chương trình mua trái phiếu khẩn cấp khi bà Truss và Bộ trưởng Tài chính dưới quyền là Kwasi Kwarteng đưa ra chương trình có tên “ngân sách nhỏ” với các biện pháp cắt giảm thuế được mô tả là có lợi cho người giàu khi mà cả Vương quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

Trong khi đó, ông Sunak, người được cho là đã chèo lái nền kinh tế Anh vượt qua đỉnh dịch Covid-19, là một “bàn tay tài chính an toàn”. Những gì đã xảy ra với nền kinh tế Anh thời gian qua cho thấy ông Sunak đã đúng, dù những điều ông đưa ra nghe có vẻ khá khó khăn với nhiều người.

Khi trở thành Thủ tướng Anh, người ta tin rằng ông Sunak vẫn giữ nguyên ghế Bộ trưởng Tài chính cho ông Jeremy Hunt, người mới được bổ nhiệm. Ông Hunt đã thay đổi tất cả các chính sách kinh tế của bà Truss ngay sau khi thay thế người tiền nhiệm Kwarteng. Ông cũng là đồng minh thân cận của ông Sunak.

Tuy nhiên, những điều này chưa đủ để khiến nhiều người cảm thấy yên tâm về khả năng hàn gắn đảng Bảo thủ của ông Sunak. Nhiều nghị sĩ vẫn coi ông là “thủ phạm” cho sự sụp đổ của ông Boris Johnson, người đã phải bước xuống trong một bê bối 3 tháng trước.

Khi bà Truss từ chức, ông Johnson cũng đã chở lại cuộc đua chiếc ghế chèo lái nền kinh tế Anh. Tuy nhiên, ông đột ngột rút lui ngày 23/10. Trong tuyên bố chính thức, ông Johnson cho biết mình đang cố gắng đưa ra “một tấm vé đoàn kết” cho cả ông Sunak và bà Mordaunt vì “lợi ích quốc gia”. Tuy nhiên, cả hai người đều từ chối đề nghị này.

Ông Sunak có nhiều kinh nghiệm tài chính. Ông từng là giám đốc một ngân hàng đầu tư, được đào tạo tại Oxford. Ở tuổi 42, ông sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất của Vương quốc Anh trong 200 năm qua. Ông cũng là vị Thủ tướng thứ 3 của Anh chỉ trong chưa đầy 2 tháng và là Thủ tướng da màu đầu tiên.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Sunak sẽ có trọng trách ổn định nền kinh tế Anh Trên cương vị mới, ông Sunak sẽ có trọng trách đem lại sự ổn định cho đất nước sau quãng thời gian bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế.

Tham khảo: CNBC

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới