54.9 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳCác nhà phân tích: Fed có thể cắt giảm lãi suất vào...

Các nhà phân tích: Fed có thể cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới

Thị trường trái phiếu Hoa Kỳ hôm 29/06 đã dịch chuyển để phản ánh một hành động được dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang — cắt giảm nửa điểm lãi suất vào đầu năm 2023 — vào giá, sau khi các nhà giao dịch dự đoán rằng một cuộc suy thoái tiềm năng cuối cùng sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải giảm tốc độ thắt chặt mạnh mẽ các chính sách.

Fed và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới gần đây đã cố gắng kiểm soát lạm phát đang ở mức kỷ lục với việc tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách tại Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản hôm 15/06 lên phạm vi 1.5-1.75%, với Chủ tịch Fed Jerome Powell gợi ý về một đợt tăng nữa vào tháng Bảy.

Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) cũng đã xác nhận rằng họ sẽ tăng lãi suất trong tháng Bảy thêm 25 đến 50 điểm cơ bản, lần đầu tiên ECB làm như vậy trong 11 năm và sẽ thúc đẩy tăng lần thứ hai vào tháng Chín.

Ông Powell cho biết hôm 29/06, rằng Fed đang tăng lãi suất “khẩn trương” và có kế hoạch dịch chuyển “vào lãnh thổ hạn chế khá nhanh”, đó là điểm mà chi phí đi vay trở nên đủ cao để bắt đầu kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch nói rằng ông tin tưởng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tránh được suy thoái và cảnh báo rằng việc không kiểm soát được mức lạm phát cao sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế nhiều hơn là việc tăng lãi suất chuẩn.

Quyết định tăng lãi suất được đưa ra vào thời điểm tâm lý người tiêu dùng đang giảm sút, cùng với lo ngại rằng ảnh hưởng từ chi phí thực phẩm và năng lượng cao hơn sẽ thúc đẩy suy thoái kinh tế.

Ông Erik Nielsen, Nhà kinh tế trưởng Toàn cầu tại UniCredit, nói với CNBC hôm 28/06: “Quý vị có thể thực sự tăng lãi suất vào thời kỳ suy thoái ngay cả khi lạm phát cao không? Điều đó sẽ là bất thường.”

Ông Nielsen lo ngại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ và phương Tây có thể sớm đối mặt với suy thoái và các ngân hàng trung ương không ở vị thế tốt để chống lại lạm phát.

Ông nói, “Có khả năng rất cao Fed sẽ cắt giảm lãi suất, đại loại là vào cuối năm sau hay gì đó, và đây lại là câu chuyện suy thoái.”

Những người khác không đồng ý về các dấu hiệu bước vào thời kỳ suy thoái, chẳng hạn như bà Loretta Mester, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland.

Bà Mester nói với CNBC hôm 30/06: “Tôi không thấy điều đó trong kịch bản cơ sở của mình, nhưng một lần nữa, chúng ta sẽ phải đánh giá các điều kiện kinh tế thực tế khi chúng ta tiếp tục tiến tới.”

Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong năm nay, nhưng hiện nay không dự báo bất kỳ việc cắt giảm lãi suất nào trong thời gian tới.

Trong khi đó, kỳ vọng của thị trường về lạm phát trong hai tuần qua đã giảm cùng với giá xăng, trong khi sự sụt giảm về cổ phiếu đã thúc đẩy nhu cầu về Trái phiếu Kho bạc, đè nặng lên lãi suất trên toàn đường cong.

Các nhà giao dịch đã đổ xô đầu cơ dựa trên suy đoán rằng lãi suất vay sẽ cao hơn, làm gia tăng kỳ vọng rằng đỉnh điểm của chu kỳ thắt chặt của Fed sẽ sớm đến.

Nhiều nhà giao dịch đang chuẩn bị cho thời điểm và bao lâu thì Fed cuối cùng sẽ quyết định cắt giảm lãi suất chuẩn, vấn đề này đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng trong những tuần gần đây.

Các hợp đồng hoán đổi, đã tham chiếu đến các cuộc họp chính sách của Fed vào năm 2023, cho thấy các nhà giao dịch dự đoán lãi suất gần 3.08% vào tháng 12.

Con số này thấp hơn nửa điểm phần trăm so với mức cao nhất thị trường là 3.62% vào cuối quý đầu tiên.

Theo Bloomberg, sự dịch chuyển của đỉnh sang năm sau được thể hiện bằng sự đảo ngược 50 điểm cơ bản giữa lãi suất euro-dollar trong 3 tháng đối với các hợp đồng tương lai từ tháng 12/2022 đến tháng 12/2023.

Lãi suất của Hoa Kỳ đã giảm vào giữa tháng Sáu sau khi các nhà giao dịch hạ cấp đánh giá tương lai của họ về nơi mà chính sách chuẩn của Fed sẽ đạt mức cao nhất vào khoảng 4%, trong khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sau khi đuổi kịp đã tăng lên.

Lợi suất trái phiếu và trái phiếu kho bạc đã thấp hơn hôm 29/06, ở mức khoảng 5 đến 8 điểm cơ bản trên đường cong, với lợi suất danh nghĩa 5 năm giảm xuống mức thấp nhất là 3.15%.

Lãi suất hòa vốn đối với Chứng khoán Kho bạc được Bảo vệ khỏi Lạm phát (TIPS) kỳ hạn 5 năm, được sử dụng làm đại diện cho kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng, đã giảm 14 điểm cơ bản xuống 2.61%.

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng chính sách chuẩn của Fed sẽ tiếp tục đến cuối năm 2023, nhưng những người khác lo lắng rằng việc tiếp tục tăng lãi suất vào năm tới là không thể chấp nhận được và thậm chí có thể kéo dài một cuộc khủng hoảng thị trường tồi tệ hơn.

Đầu tháng Sáu, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu, cảnh báo rằng các nền kinh tế Mỹ và Âu Châu có nguy cơ rơi vào giai đoạn lạm phát đình trệ những năm 1970.

Công cụ theo dõi GDP của Fed cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang tiến tới một cuộc suy thoái, với công cụ theo dõi GDPNow của Fed tại Atlanta chỉ ra rằng GDP sẽ giảm 1% trong quý thứ hai.

Điều này diễn ra sau khi GDP của Hoa Kỳ giảm 1.6% trong quý đầu tiên của năm 2022.

Các nhà kinh tế tại Berenberg nói với CNBC rằng họ dự kiến ​​Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023 và thấy lãi suất cơ bản đạt đỉnh trong khoảng 3.5–3.75% trong nửa đầu năm 2023.

Berenberg cho biết trong một ghi chú hôm 21/06: “Chúng tôi dự đoán rằng Fed sau đó sẽ tạm dừng và hạ lãi suất để đáp ứng với lạm phát thấp hơn và các điều kiện suy thoái — bao gồm tỷ lệ thất nghiệp tăng rõ rệt từ quý 4 năm 2023 trở đi — lên mức 2.75-3% đối với lãi suất của Fed vào cuối năm 2024.” 

Berenberg cho biết họ dự báo GDP của Hoa Kỳ sẽ giảm tổng cộng 0.4% vào năm 2023, đây là một dấu hiệu rõ ràng của một cuộc suy thoái.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
(The Epoch Times)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới