54.5 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiCách Ukraine dùng vũ khí Liên Xô trong cuộc chiến của thế...

Cách Ukraine dùng vũ khí Liên Xô trong cuộc chiến của thế kỷ 21

CNN đưa tin, trong một tầng hầm tại Bakhmut, Ukraine, những người lính đang ngồi làm việc ở những chiếc bàn được trang bị nhiều máy tính xách tay, họ đang rất chăm chú quan sát lính Nga qua màn hình máy tính. 

Trên màn hình, nhưng bóng người với dáng vẻ hoảng sợ đang chạy tới chạy lui. Đó là những video trực tiếp từ một máy bay không người lái mini của Ukraine cách đó vài km – đây chính là một thiết bị chỉ điểm cho các đội pháo binh đang cố gắng tiêu diệt binh lính Nga tại chiến hào.

Khói bốc lên từ các cú bắn gần trúng đã được camera ghi lại rất rõ ràng.

Lực lượng Ukraine nã pháo vào các vị trí của quân Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut. (Ảnh: CNN).

Còn dọc theo các chiến tuyến phía đông, cách các trung tâm chỉ huy dưới tầng hầm, những người lính Ukraine đang miệt mài khai hoả pháo binh nhằm ngăn chặn các bước tiến của quân thù – Nga.

Có thể ví đây là một bãi thử nghiệm cho một cuộc chiến tranh hiện đại, eo hẹp về tài chính song cũng đầy tính sáng tạo. Những người lính sử dụng máy bay không người lái thương mại giá rẻ để xác định mục tiêu và dùng các phần mềm trò chuyện rất dân sự để truyền đạt mục tiêu cho những chỉ huy của đội pháo binh (mà nhiều loại trong số khí tài này có tuổi đời tới hàng chục năm).

Họ đang trải qua cuộc chiến có thể coi là khốc liệt nhất để giành lại thành phố Bakhmut.

Sự khốc liệt của trận chiến có thể thấy rõ ngay từ những giây phút đầu tiên, khói đen bốc lên từ các khu chung cư.

Khi nhóm phóng viên CNN lái xe trên trục đường chính đông người thì một quả đạn pháo của Nga đã đáp xuống một toà nhà cách đó vài chục mét. Một lát sau, lại một quả đạn pháo nữa lao tiếp vào tòa nhà ấy, khi đó đoàn quân hộ tống đã yêu cầu nhóm phóng viên rời đi gấp.

Petro, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia, hiện đang điều hành đơn vị cho biết Điện Kremlin đã tập trung một lực lượng lớn cho cuộc tấn công vào Bakhmut và quân đội Ukraine đang gặp khó khăn.

Ông chia sẻ: “Cảm giác như một cuộc tấn công liên tục, không ngừng nghỉ. Những quãng nghỉ hiếm hoi duy nhất là khi họ hết người và chờ quân tiếp viện.”

Giống như những người khác trong quân đội Ukraine, Petro chỉ dùng tên (chứ không phải tên họ đầy đủ) của mình để bảo vệ danh tính.

Ông miêu tả đây là một trận chiến mà Nga đã gửi quân hết đợt này đến đợt khác, dường như không quan tâm đến việc họ sống chết ra sao.

Petro giải thích: “Chiến thuật của họ là đưa những người lính khốn khổ này hướng đến phía chúng tôi để họ bị tiêu diệt, kiểu bia đỡ đạn và xác định cự ly. Quân địch không thể tấn công trực diện vào Bakhmut, vì thế chúng đã đi đường vòng, không tiến đến khu vực đô thị mà hướng về phía các cánh đồng; và tại đây chúng tôi đã chạm trán với rất nhiều pháo binh”.

Những gì mà Petro đã chia sẻ hoàn toàn khớp với những gì mà chỉ huy Serhiy Hayday nói về những điều tương tự đã xảy ra ở Luhansk vào tháng trước: người Nga “chết hàng loạt – những người được huy động chỉ cần tiến lên để phục vụ mục đích duy nhất là xác định vị trí của chúng tôi.”

Ngay cả một số binh sĩ Nga đã khẳng định những con số thương vong cực lớn, mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tháng tuyên bố rằng tổn thất “không vượt quá 1% sức mạnh chiến đấu và chỉ 7% số binh lính bị thương”.

Tại trung tâm chỉ huy dưới lòng đất này, góc nào cũng thấy đồ đạc của quân đội, từ các tấm bảng trắng ghi chép các con số thương vong, đến giường ngủ, rồi các hộp máy bay không người lái mới chờ được lắp ráp.

Petro chia sẻ thêm “hiện giờ đường bộ ở một số khu vực vẫn lầy lội, vì vậy chúng tôi chưa thể sơ tán những thương binh và vận chuyển dạn được đủ nhanh”.

Các chỉ huy Ukraine cũng đề cập về việc thiếu thông tin liên lạc giữa các đơn vị và họ không đủ sĩ quan cấp thấp hơn để duy trì động lực cho binh lính trong cuộc chiến sau nhiều tháng chiến đấu mệt mỏi.

Xa hơn về phía tiền tuyến, trong những hàng cây bao quanh khu đất nông nghiệp, là đơn vị pháo binh Ukraine ở đầu kia của điện thoại liên lạc.

Tuman, chỉ huy của khẩu đội, một tay cầm điện thoại nhận tọa độ và tay kia nhanh chóng ghi vào sổ.

Tuman, chỉ huy một khẩu đội pháo Ukraine tiền tuyến miền Đông. (Ảnh: CNN).

Anh ta hét lớn toạ độ, rồi một người lính lớn tiếng nhắc lại trước khi họ nhìn qua ống kính để nhắm khẩu pháo thời Liên Xô mà họ hiện đang nạp đạn do Ba Lan sản xuất. Chỉ cần kéo một sợi dây, những chiếc lá rụng trên mặt đất sẽ bị thổi tung, và một quả đạn pháo rít về phía chân trời.

Tuman cho hay “Bộ tham mưu của chúng tôi cố gắng cung cấp càng nhiều đạn càng tốt. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng năng lực của chúng tôi còn hạn chế. Tuy nhiên mọi việc cho đến thời điểm hiện tại là tốt.”

Ông khẳng định độ chính xác của pháo binh Nga đã giảm sút trong suốt năm qua, do các lực lượng Ukraine đã phá hỏng khả năng tiến hành trinh sát trên không của kẻ thù.

Ông nói: “Độ chính xác của chúng giảm xuống. Nhưng đạn của chúng lúc nào cũng bay qua đầu chúng tôi.”

Tại một trung tâm chỉ huy dưới tầng hầm khác, xa hơn về phía nam trong vùng Donetsk, một nhóm binh sĩ khác đang chăm chú quan sát quân thù trên màn hình máy tính.

Chỉ huy của họ, Pavlo tiết lộ với chúng tôi rằng họ tính số thương vong của địch mỗi ngày lên tới hàng chục người.

Ông nói: “Các phương tiện và đạn dược có thể thay thế và bổ sung được, chúng tôi không kiểm đếm nhưng phải sử dụng tối đa để ngăn quân thù tiến lên. Nhưng điều duy nhất chúng ta không thể phục hồi là mạng sống của con người.”Mặt khác, nhìn một cách khách quan, ông rất thẳng thắn: “Cuộc chiến nào mà chả có thương vong. Chúng tôi không thể khuất phục, và không muốn nhìn người Nga xâm chiếm tổ quốc mình, chúng tôi phải chiến đấu. Tất nhiên khi lựa chọn đứng lên thì những thương vong này là chính đáng và là điều không thể tránh khỏi”.

(DKN)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới