49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCalifornia có dự luật cấm người vô gia cư tại các công...

California có dự luật cấm người vô gia cư tại các công viên ven sông

California đưa ra dự luật nhắm đến việc di dời những người vô gia cư dọc theo các con sông và những nơi khác một cách dễ dàng hơn.

Sự việc xảy ra sau khi cảnh sát tìm thấy thi thể cô Emma Roark, 20 tuổi, gần khu “trại lều” tại một công viên nổi tiếng gần Sacramento hồi đầu năm nay, theo FOX11.

Các “trại vô gia cư” trong công viên làm nhiều người không an tâm. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Một người vô gia cư bị buộc tội hãm hiếp và giết người

Cô Emma Roark mất tích khi đi dạo vào khoảng trưa 27 Tháng Giêng dọc theo “American River Parkway,” một con đường đi bộ dài 32 dặm dọc theo sông, kết nối các công viên giữa Sacramento và Folsom.

Giới hữu trách đã tìm thấy thi thể cô Roark trong một khu vắng vẻ, cách “trại vô gia cư” không xa.

Các điều tra viên, sau đó, bắt giữ một người đàn ông vô gia cư 37 tuổi và buộc ông tội hiếp dâm và giết người.

Hôm Thứ Sáu, chỉ cách nơi tìm thấy thi thể cô Roark vài trăm thước, một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ đã kêu gọi Cơ Quan Lập Pháp thông qua dự luật mà họ cho rằng sẽ giúp chính quyền địa phương dễ dàng hơn trong việc dọn sạch các “trại vô gia cư” dọc theo các công viên và các khu vực khác.

Tiểu bang bị liên bang bác quyền

Chính quyền địa phương đã có quyền dẹp bỏ các trại này nhưng lại không dám thực hiện.

Ông Kevin McCarty, dân biểu tiểu bang đại diện Địa Hạt 7, cho biết nhiều người sợ làm điều này vì tòa phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết hồi năm 2018 rằng các thành phố không thể cấm “trại lều” nếu họ không đủ chỗ trú ngụ cho người vô gia cư, vẫn theo FOX11.

Califfornia đông “homeless” nhất nước

Đây là vấn đề lớn cho California, nơi có khoảng 160,000 người vô gia cư, đông nhất nước Mỹ.

Ông McCarty, người ủng hộ dự luật do ông Ken Cooley (Dân Chủ), dân biểu California Địa Hạt 8, đề xướng, nói: “Cần phải có giới hạn. Cư dân không thể đến công viên vì không an toàn.”

“Trại vô gia cư” nguy hại môi trường

Các “trại vô gia cư” cũng không an toàn cho môi trường.

Rác thải và chất thải của con người thường trôi ra sông và lửa trại đôi khi lan khỏi tầm kiểm soát. Năm ngoái, có hơn 60 đám cháy dọc theo “American River Parkway,” trong đó có một vụ phá hủy dự án khôi phục môi trường sống,” theo ông Stephen Green, chủ tịch Hiệp Hội Sông Mỹ.

Cần bảo tồn thiên nhiên

Dự luật, được lên kế hoạch cho một buổi điều trần công khai vào ngày 26 Tháng Tư, sẽ cho phép chính quyền địa phương loại bỏ những người vô gia cư khỏi “đất công đặc biệt”.

Đây là một danh mục mới được định nghĩa là bất kỳ “đất công viên, không gian rộng và khu bảo tồn thiên nhiên nào có nguy cơ thiệt hại cao do cháy rừng hoặc suy thoái môi trường nghiêm trọng khác” vì là “tài nguyên môi trường, nông nghiệp, khoa học, giáo dục và giải trí độc đáo và có giá trị.”

Điều đó sẽ bao gồm “American River Parkway” và các công viên dọc bờ sông được bảo vệ khác trong tiểu bang, bao gồm các đường mòn ven sông ở San Diego và Los Angeles.

Các nhà lập pháp cũng yêu cầu dành $50 triệu trong ngân sách để chính quyền địa phương có thể cung cấp “các lựa chọn nhà ở lành mạnh hơn” cho những người đang cắm trại trong các công viên trong khu vực, FOX11 cho biết tiếp.

California có hơn 160,000 người vô gia cư và trở thành nơi đông “homeless” nhất nước. (Hình munh họa: ROBYN BECKAFP/Getty Images)

Áp lực tăng dần

Ông Bob Erlenbusch, giám đốc điều hành Liên Minh Chấm Dứt Tình Trạng Vô Gia Cư Tại Sacramento, cho biết đây là số tiền lớn nhưng không giải quyết được gì cho tiểu bang.
“Họ sẽ đi đâu?,” ông hỏi. “Đây chỉ là một cách khác để hình sự hóa những người trong tình trạng vô gia cư mà không có bất kỳ lựa chọn nào.”

Dự luật là một trong những làn sóng đề xuất mới trên khắp tiểu bang nhằm buộc những người vô gia cư ra đường, theo FOX11.

Riêng về Sacramento, vào Tháng Mười Một năm ngoái, cử tri tại đây sẽ bỏ phiếu về một số biện pháp khiến các trại vô gia cư trên đất công là bất hợp pháp và sẽ buộc thành phố phải có đủ giường tạm trú cho 60% dân số vô gia cư.

Thống đốc Gavin Newsom (Dân Chủ) đã tán thành một kế hoạch có thể buộc một số người vô gia cư phải điều trị chứng nghiện ma túy và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nhiều người ủng hộ người vô gia cư phản đối những ý định này vì sẽ vi phạm quyền công dân của mọi người.

Nhưng động lực chính trị đối với họ ngày càng tăng khi dân số vô gia cư của tiểu bang ngày càng tăng rõ rệt cùng với sự gia tăng các tội phạm.

“Phải có người đưa ra các quyết định đúng đắn,” ông Jim Cooper, dân biểu Dân Chủ từ Elk Grove, người cũng đang tranh cử chức cảnh sát trưởng Sacramento County, cho biết. “Cần có dũng khí.” (ĐG) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới