78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCalifornia có lại được gần nửa số công việc mất đi do...

California có lại được gần nửa số công việc mất đi do COVID-19

Tiểu bang California trong Tháng Tư tiếp tục tiến trình phục hồi công ăn việc làm, tuy chậm nhưng đều đặn, có thêm được hơn 100,000 việc làm trong tháng thứ ba liên tiếp, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Năm.

Sở Phát Triển Việc Làm California nói rằng tiểu bang nay có lại khoảng 1.3 triệu công việc, tức 48% của 2.7 triệu việc làm bị mất trong Tháng Ba và Tháng Tư của năm 2020.

Nhân viên một tiệm bán thực phẩm ở Universal City Walk, Universal City, California. (Hình minh họa: AP Photo/Marcio Jose Sanchez, File)

Các con số mới nhất cho thấy California cũng là một động cơ giúp thúc đẩy sự phục hồi của cả nước, chiếm 38% tổng số việc làm có thêm được ở Mỹ trong Tháng Tư.  Kể từ Tháng Hai tới nay, California có thêm 390,300 việc làm, sau khi giảm mạnh hồi Tháng Mười Hai và Tháng Giêng do đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Hơn 60% số việc làm có thêm được trong Tháng Tư đến từ kỹ nghệ khách sạn, nhà hàng và giải trí, vốn từng bị ảnh hưởng nặng nề do lệnh đóng cửa ở trong nhà Thống Đốc Gavin Newsom đưa ra trước đây.

Tiểu bang California chờ đợi lâu hơn các tiểu bang khác trước khi tháo gỡ bớt giới hạn cho những kỹ nghệ nêu trên. Thống Đốc Newsom hứa sẽ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát do dịch COVID-19 vào ngày 15 Tháng Sáu này.

Tuy có sự gia tăng về số công việc, California vẫn là nơi có mức thất nghiệp cao hàng thứ nhì ở Mỹ, vào khoảng 8.3%, chỉ thua có Hawaii. Tuy nhiên con số này cũng có thể không chính xác. Bởi vì, mức thất nghiệp là số phần trăm của những người đi kiếm việc nhưng không có việc làm. Do số người khởi sự đi kiếm việc nhiều hơn, điều này có thể vượt quá con số việc làm đang mở ra.

Các dữ liệu công bố hôm Thứ Sáu cho thấy có 33,600 người khởi sự đi kiếm việc làm trở lại ở California. Các chuyên gia nói rằng đây là chỉ dấu tốt.

Giáo sư Sung Won Sohn, chuyên về tài chánh và kinh tế tại đại học Loyola Marymount University, nói rằng: “Ở giai đoạn này của cuộc phục hồi, chúng ta thật sự không cần quá chú trọng vào mức thất nghiệp. Chúng ta muốn người ta khởi sự tái gia nhập lực lượng lao động. Và đây là một chỉ dấu rất tốt.” (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới