46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCalifornia đề nghị giảm giờ làm việc còn 4 ngày 1 tuần

California đề nghị giảm giờ làm việc còn 4 ngày 1 tuần

Một dân biểu California đưa ra dự luật mới đề nghị giảm giờ làm việc còn bốn ngày một tuần đối với công ty trên 500 nhân viên, theo ABC7 hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Tư.

Dự luật AB 2932 đang được thảo luận ở Quốc Hội tiểu bang. Dự luật này không yêu cầu loại bỏ tuần làm việc 40 tiếng, mà chỉ yêu cầu công ty trả “overtime” cho nhân viên sau 32 tiếng.

Nhân viên tự lựa quần áo được thưởng tại nhà máy may mặc của American Apparel ngày 14 Tháng Mười Hai, 2004, ở Los Angeles, California. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo Dân Biểu Mark Takano (Dân Chủ-Riverside), người đưa ra dự luật này, như vậy nghĩa là nhân viên được tăng lương 10%.

Nhóm cấp tiến gồm 100 thành viên ở Quốc Hội California ủng hộ dự luật của ông Takano.

Thời gian qua, một số công ty thử cho nhân viên làm việc một tuần bốn ngày. Kết quả, có công ty cho biết năng suất lao động và lợi nhuận đều tăng, nhưng có công ty cho hay nhân viên cảm thấy căng thẳng hơn.

Quốc gia Iceland từng thử cho làm việc một tuần 35-36 tiếng và nghiên cứu cho thấy cách này “rất thành công.”

Năm 2019, Microsoft cũng thử cho nhân viên ở Nhật làm việc một tuần bốn ngày, và cho hay năng suất lao động, tính theo doanh số mỗi nhân viên, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2018.

Bolt, công ty công nghệ mới thành lập ở San Francisco, tuyên bố sẽ chính thức chuyển sang tuần làm việc bốn ngày. Ông Ryan Breslow, tổng giám đốc Bolt, cho biết cách này đang đem lại năng suất lao động cao hơn.

Theo nhiều cuộc khảo sát, Mỹ nằm trong số những quốc gia đứng đầu về số giờ làm việc một năm. Người Mỹ cũng có ít thời gian chăm sóc bản thân và giải trí hơn người dân những quốc gia phát triển khác. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới