56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCalifornia gia tăng chống đậu mùa khỉ lây lan

California gia tăng chống đậu mùa khỉ lây lan

SACRAMENTO, California (NV) – Giữa lúc ca đậu mùa khỉ tăng lên khắp California, giới chức y tế tiểu bang đang cố gắng tìm vaccine và giải thích cho công chúng về căn bệnh này, theo nhật báo The Orange County Register.

Hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Bảy, Bác Sĩ Tomas Aragon, giám đốc Cơ Quan Y Tế Công Cộng California (CDPH), loan báo tiểu bang nhận được 37,169 liều vaccine đậu mùa khỉ từ chính phủ liên bang và hơn 25,000 liều trong số đó đã được phát cho sở y tế địa phương. Ông Aragon cho hay ông dự trù chính phủ liên bang sẽ gửi thêm 72,000 liều cho California trong mấy ngày và mấy tuần tới.

Nhân viên y tế chích ngừa đậu mùa khỉ cho cư dân tại Balboa Sports Center ở Los Angeles, California, hôm 27 Tháng Bảy. (Hình: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Tính đến Thứ Sáu, California có 786 ca được xác nhận hoặc nghi mắc đậu mùa khỉ, 66% trong số đó ở Los Angeles hay San Francisco. Đến Thứ Sáu, 11 bệnh nhân phải vô bệnh viện và phải ở bệnh viện trung bình hai ngày, theo CDPH.

Trong số những ca được báo cáo, 98% là nam và 97% là người LGBTQ (đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, chuyển giới, giới tính không xác định).

Hôm Thứ Năm, San Francisco trở thành địa phương đầu tiên ở California công bố tình trạng khẩn cấp y tế do đậu mùa khỉ lây lan. Biện pháp này không chỉ nâng cao ý thức công chúng mà còn giúp giới chức thành phố huy động phương tiện và nhân lực để đối phó dịch bệnh này, cũng như được chính quyền tiểu bang hay liên bang hỗ trợ tài chính.

Hôm Thứ Sáu, Bác Sĩ Aragon cho biết California đang cân nhắc công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn tiểu bang. Ông cũng nói ông tin rằng giới chức y tế địa phương khắp California hiện đang ở tình thế thuận lợi để chống dịch bệnh này trước khi tình hình trở nên đáng báo động hơn.

“Chúng ta đang ở tình thế thuận lợi hơn nhiều để đối phó với đậu mùa khỉ so với cách đây hai năm,” ông Aragon nói, nêu bằng chứng là có thêm nhiều đường dây liên lạc trực tiếp giữa cơ quan y tế tiểu bang với địa phương, cũng như có thêm nhiều hệ thống phân phối vaccine được thành lập trong đại dịch COVID-19.

Mặc dù đến nay, ca đậu mùa khỉ ở California chủ yếu là người LGBTQ, nhưng ông Aragon nhấn mạnh bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh này nếu tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

“Chúng tôi đang kêu gọi bác sĩ xét nghiệm bất kỳ ai mà họ nghi mắc đậu mùa khỉ để chúng ta có thể xác định căn bệnh này lây lan ra khỏi nhóm người đó hay không,” ông Aragon nói.

Không như COVID-19, vốn lây lan qua không khí, đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc gần – đụng chạm nhau hoặc xài chung quần áo, gối, nệm và khăn. Bệnh này cũng có thể mất từ một đến hai tuần mới bắt đầu phát triệu chứng sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Hôm Thứ Sáu, ông Peter Chin-Hong, giáo sư y khoa chuyên về bệnh truyền nhiễm của đại học UC San Francisco, cho hay ca đậu mùa khỉ chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần tới do thiếu vaccine cũng như khó nhận biết bệnh này ở giai đoạn đầu.

“Một trong những cái khó lớn nhất là không phải lúc nào chúng ta cũng biết ai đó mắc bệnh này ở giai đoạn đầu vì đôi khi nó chỉ giống như mụn nhọt hoặc lông mọc ngược (in-grown hair), hoặc có thể bệnh nhân chưa phát ban liền,” ông Chin-Hong nói. “Do đó, chúng ta phải dựa vào chích ngừa. Căn bệnh này phải mất thời gian mới phát ra nhưng chúng ta có thể tăng cường sức miễn dịch chỉ trong vài ngày.” (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới