50.3 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngKinh Tế'Cắm đầu' giảm gần 50%, bóng bóng NFT liệu đã vỡ?

‘Cắm đầu’ giảm gần 50%, bóng bóng NFT liệu đã vỡ?

Khi xung đột ở thế giới thực nổ ra, các bộ sưu tập trên internet như khỉ hoạt hình hoặc các bức tranh nghệ thuật đã giảm giá trị. Sự sụt giảm của tiền điện tử cũng làm giảm sức nóng của cơn sốt đầu cơ lớn nhất trong năm qua.

Các tài sản kỹ thuật số với tên gọi mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã bùng nổ thành xu hướng trong năm 2021. Một số bộ sưu tập như Bored Ape Yacht Club, Cool Cats và Pudgy Penguins đã tăng giá chóng mặt. Sự ủng hộ của người nổi tiếng và việc thổi phồng chúng trên mạng xã hội cũng góp phần khiến giá của các bộ sưu tập kỹ thuật số này tăng cao.

Đến cuối năm 2021, 41 tỷ USD đã được chi cho NFT, khiến thị trường này có giá trị tương đương với thị trường mỹ thuật toàn cầu.

Cũng với tốc độ nhanh chóng như khi tăng giá, phần lớn thị trường bắt đầu xấu đi, khiến các nhà đầu tư mới phải chịu các khoản lỗ và làm dấy lên câu hỏi về triển vọng dài hạn của NFT.

Giá bán trung bình của một NFT đã giảm hơn 48% so với mức đỉnh hồi tháng 11, xuống còn khoảng 2.500 USD/NFT trong hai tuần qua, theo dữ liệu từ trang web NonFungible.

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên OpenSea, sàn giao dịch NFT, đã giảm mạnh 80%, xuống còn khoảng 50 triệu USD vào tháng 3, chỉ một tháng sau khi đạt mức cao kỷ lục 248 triệu USD trong tháng 2.

Cắm đầu giảm gần 50%, bóng bóng NFT liệu đã vỡ? - Ảnh 1.

Khối lượng giao dịch trên OpenSea suy giảm.

Trong khi đó, số lượng tài khoản mua và bán NFT hàng tuần giảm xuống còn 194.000. Số lượng tài khoản đạt mức cao nhất là 380.000 vào tháng 11/2021.

Một nhà đầu tư 19 tuổi trong nhóm chat 1.000 thành viên trên Telegram chuyên thảo luận về NFT cho biết: “Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ phải đau khổ và bị thiêu rụi bởi thị trường này. Họ có thể không bao giờ đụng đến NFT nữa”. Các thành viên khác nói đùa rằng họ sẽ ăn cơm với cỏ trong tháng này.

Theo FT, giá trung bình của Bored Ape NFT, bộ sưu tập mà cả những người nổi tiếng như rapper Snoop Dogg sở hữu, đã giảm 44% kể từ khi chiến sự tại Ukraine bắt đầu.

NFT đại diện cho quyền sở hữu duy nhất của một loạt các sản phẩm điện tử có giá trị bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, thẻ giao dịch kỹ thuật số và các vật phẩm game được lưu trữ trên nền tảng chuỗi khối (blockchain – sổ kỹ thuật số làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như Ethereum).

Thị trường giảm đã kéo theo một đợt bán tháo đồng Ether, loại tiền điện tử dùng để mua NFT. Ether đã giảm hơn 40% so với mức kỷ lục vào tháng 11/2021. Nhiều dự án trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và các lĩnh vực khác gắn liền với Ethereum cũng đã giảm mạnh về giá trị.

Bất chấp đợt bán tháo gần đây, một số nhà phân tích tin rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng thị trường đã đạt đỉnh. Thị trường NFT đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư mạo hiểm và làm nảy sinh nhiều công ty tỷ đô, bao gồm OpenSea và các nhà phát triển NFT Dapper Labs và Sorare.

Cắm đầu giảm gần 50%, bóng bóng NFT liệu đã vỡ? - Ảnh 2.

CryptoPunks NFT được trưng bày ở New York.

Ivanova của BNP Paribas cho biết: “Số lượng người mua vẫn cao hơn người bán. Bong bóng vẫn chưa vỡ”.

Một số nhà sưu tập lớn cho biết họ không có kế hoạch giảm tốc độ mua bán. Họ coi NFT như một công nghệ quan trọng cho viễn cảnh mới của web.

Chuyên gia về NFT Fanny Lakoubay cho biết: “Đã có nhiều ồn ào và lừa đảo trong lĩnh vực NFT. Mùa đông của tiền điện tử cho phép lĩnh vực này có thêm thời gian xây dựng công nghệ hoạt động và cải tạo”.

Sự rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện ở những nơi khác trên thị trường NFT cao cấp. Tháng trước, chủ sở hữu của hơn 100 CryptoPunks với giá trị ước tính từ 20 triệu đến 30 triệu USD bất ngờ quyết định rút khỏi một cuộc đấu giá tại Sotheby’s. Chủ sở hữu cho biết anh ta quyết định “hodl”, thuật ngữ trong thị trường tiền điện tử mô tả chiến lược mua và giữ để tiếp tục đầu tư lâu dài.

Mark Chrystal, người sáng lập Bored Capital Club – câu lạc bộ đầu tư vào Bored Apes, cho biết: “Liệu đây có phải là thời gian tạm dừng trước khi trỗi dậy trong 1 hoặc 2 tháng tới. Tôi nghi là vậy. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến thị trường NFT kết thúc, mà là đang nhìn thấy kết thúc của màn đầu”.

Theo FT

https://cafef.vn/cam-dau-giam-gan-50-bong-bong-nft-lieu-da-vo-20220312092927961.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới