58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiCampuchia dừng nhập cảng heo sống từ Việt Nam và Thái Lan

Campuchia dừng nhập cảng heo sống từ Việt Nam và Thái Lan

Mới đây, do lo ngại nguy cơ bùng phát và lây nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF), Campuchia đã đưa ra thông báo, dừng nhập cảng heo sống từ 2 nước láng giềng là Việt Nam và Thái Lan.

Campuchia dừng nhập cảng heo sống từ Việt Nam và Thái Lan

Ông Tan Phanara, Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh trên tờ Khmer Times rằng, Campuchia đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm tra toàn bộ heo nhập cảng từ Việt Nam và Thái Lan.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng, việc nhập cảng lợn sống hiện đang bị cấm hoàn toàn. Chính phủ Campuchia sẽ thực hiện quy trình kiểm tra nghiêm ngặt việc nhập cảng heo sống ngay tại biên giới và chấp nhận nhập cảng với số lượng ít cho dù nguồn cung nội địa có xuống mức thấp hay không.

Hiện phía Campuchia chưa đưa ra thời hạn việc dừng nhập cảng heo sống sẽ diễn ra trong bao lâu.

Thông báo dừng nhập cảng heo sống từ Việt Nam và Thái Lan được Campuchia đưa ra sau ngày 11/1, khi Cục Phát triển Chăn nuôi Thái Lan ghi nhận một trường hợp nhiễm ASF tại lò giết mổ ở tỉnh Nakhon Pathom.

Hôm 12/1, Đài Loan cũng thông báo cấm nhập cảng thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo của Thái Lan.

Thái Lan cấm xuất cảng thịt heo nội địa trong 3 tháng

Trước đó, nhằm giải quyết tình trạng giá thịt heo nội địa tăng vọt, Thái Lan đã ra thông báo cấm xuất cảng mặt hàng này trong 3 tháng, từ ngày 6/1 đến ngày 5/4.

Theo người dân Thái Lan, ASF là nguyên nhân trong một vài trường hợp, tuy nhiên, phía Bộ Nông nghiệp lại cho rằng, chính hội chứng hô hấp và sinh sản ở heo (PRRS) mới là lý do khiến loại gia súc này tử vong.

Sau đó, các chuyên gia xác nhận, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở Bangkok. Dù không gây hại cho người, ASF đã gây tử vong cho heo và hiện chưa có vaccine phòng bệnh.

Trong năm 2021, quy mô đàn heo của Thái Lan giảm hơn 30%, khiến nguồn cung thịt heo giảm mạnh và đẩy giá thành lên cao.

Hàn Băng tổng hợp

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới