54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeCDC: Hơn 10,000 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên những người...

CDC: Hơn 10,000 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên những người Mỹ đã chích vaccine

Hơn 10,000 trường hợp nhiễm COVID-19 ở những người được chích ngừa đầy đủ chống lại bệnh dịch này đã được các tiểu bang báo cáo cho cơ quan y tế Hoa Kỳ.

Tính đến ngày 30/04, 10,262 cái gọi là nhiễm trùng đột phá đã được báo cáo từ 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Các trường hợp nhiễm trùng đột phá là các trường hợp xuất hiện từ hai tuần trở lên sau mũi chích cuối cùng của một người. [Mũi chích đó] chủ yếu là liều thứ hai của hãng Pfizer hoặc hãng Moderna, nhưng có thể là vaccine chích 1 liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson.

Trong số đó, cứ 10 trường hợp thì có hơn 6 trường hợp xảy ra ở nữ giới, với độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 58, theo một báo cáo mới của CDC, vốn đã ngừng tính các trường hợp nhiễm trùng đột phá từ ngày 01/05, ngoại trừ những trường hợp khiến bệnh nhân phải nhập viện hoặc tử vong.

Khoảng 10% bệnh nhân cần được chăm sóc tại bệnh viện và 160 người, tức khoảng 1.5%, đã tử vong.

Dữ liệu chỉ ra rằng khoảng ba trong số 10 bệnh nhân nhập viện được nhập viện vì lý do không liên quan đến COVID-19 hoặc không có triệu chứng.

Tuổi trung bình của những người tử vong sau khi được chích ngừa là 82 tuổi. 28 trường hợp tử vong được xác định là do nguyên nhân không liên hệ tới COVID-19 hoặc xảy ra ở những bệnh nhân không có triệu chứng.

Dữ liệu giải trình tự có sẵn cho 555 trường hợp đột phá. Hơn 60% được xác định là xuất phát từ các biến thể, bao gồm cả biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được xác định ở Anh Quốc.

Tính đến hết ngày 30/04, khoảng 101 triệu người ở Hoa Kỳ đã được chích ngừa đầy đủ chống lại virus Trung Cộng, vốn gây ra COVID-19.

CDC cho biết dữ liệu về [nhiễm trùng] đột phá mới nhất cho thấy rằng nhiễm trùng chỉ xảy ra ở một “phần nhỏ” những người được chích ngừa.

Các nhà nghiên cứu viết: “Số ca nhiễm COVID-19, số ca nhập viện và tử vong sẽ được ngăn ngừa ở những người được chích ngừa, con số này sẽ vượt xa số ca đột phá về vaccine.”

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận những con số mà họ công bố có ít nhất hai hạn chế.

“Thứ nhất, số trường hợp đột phá vaccine COVID-19 được báo cáo có thể là một con số thấp đáng kể so với thực tế” bởi vì dữ liệu đến từ hệ thống giám sát quốc gia dựa vào báo cáo tự nguyện và thụ động, và bởi vì nhiều người bị nhiễm trùng đột phá có thể không đi xét nghiệm, đặc biệt là người không có triệu chứng.

Ngoài ra, dữ liệu trình tự chỉ biểu thị cho một tỷ lệ nhỏ các trường hợp đã được báo cáo.

nhiễm COVID trên người đã chích vaccine
Một dược sĩ đang chích liều vaccine COVID-19 ở Central Falls, Rhode Island, vào ngày 13/02/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

CDC đang tiến hành các nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả của vaccine và sẽ tiếp tục thu thập thông tin về các ca nhiễm trùng đột phá.

Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Đại học Brown, cho biết báo cáo cho thấy rằng ba loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ đem lại hiệu quả tốt.

“Những loại vaccine này hiệu quả hơn điều tôi dự đoán một năm trước, nhưng không phải là 100%. Không có gì trong cuộc sống là 100% cả. Vì vậy, vâng, chúng ta sẽ thấy một số bệnh nhiễm trùng đột phá, cực kỳ hiếm và cực kỳ hiếm và quý vị sẽ phát bệnh nếu bị nhiễm bệnh,” ông nói trên ABC.

Theo CDC, trong khoảng hơn hai tuần số liệu gửi từ 47 tiểu bang và vùng lãnh thổ cho thấy 353 trường hợp tử vong trong số những người được chích ngừa đầy đủ, với 1,811 trường hợp nhập viện.

CDC đã tuyên bố vào tháng Tư rằng “không có bằng chứng nào cho thấy việc chích ngừa góp phần gây ra tử vong cho bệnh nhân” theo báo cáo của Hệ thống Báo cáo Trường hợp Bất lợi của Vaccine.

Báo cáo của CDC được đưa ra cùng ngày các nhà nghiên cứu không liên kết với trường đại học cho biết trong một nghiên cứu đánh giá trước đồng nghiệp rằng các biến thể đáng lo ngại được trình bày quá mức trong số các bệnh nhiễm trùng đột phá mà họ đã nghiên cứu ở tiểu bang Washington.

Tất cả 20 trường hợp như vậy tại tổ chức của các nhà nghiên cứu, Đại học Washington được phân loại là các biến thể đáng lo ngại, bao gồm 40% là B.1.427, được một số người gọi là biến thể California.

Các nhà nghiên cứu, những người nhận được tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia, cho biết khi phân tích hơn 5,000 mẫu cùng thời điểm được sắp xếp theo trình tự trong phòng thí nghiệm của họ, các biến thể đáng lo ngại đã “được gia tăng đáng kể trong số các bệnh nhiễm trùng đột phá.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hồng Ân biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới