58.4 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeCDC phát hiện thêm nhiều trường hợp viêm tim ​​sau chích ngừa...

CDC phát hiện thêm nhiều trường hợp viêm tim ​​sau chích ngừa hơn dự kiến

Hôm 23/06, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết, hơn 1,200 trường hợp viêm tim ở thanh thiếu niên và thanh niên sau khi chích vaccine COVID-19 của Pfizer hoặc Moderna đã được báo cáo cho các cơ quan y tế ở Hoa Kỳ.

Phần lớn các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS), một hệ thống báo cáo thụ động do hai cơ quan y tế hàng đầu là CDC và FDA điều hành, nói về tình trạng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi chích liều thứ hai vaccine COVID-19 được phát triển dựa trên công nghệ mRNA.

viêm tim ​​sau chích ngừa
Một dược sĩ chuẩn bị ống chích vaccine Pfizer COVID-19 ở Falls Church, Virginia, vào ngày 30/12/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Trong số 1,226 báo cáo về viêm tim sau khi chích ngừa-tăng vọt từ mức dưới 800-827 báo cáo về viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi được chích hai liều. 267 báo cáo khác xảy ra sau liều đầu tiên. Còn lại là các báo cáo không xác định thời điểm sau liều vaccine thứ mấy.

Hầu hết các trường hợp báo cáo xảy ra sau khi chích vaccine Pfizer-BioNTech. Những trường hợp còn lại là sau khi chích vaccine Moderna.

Tiếp nối xu hướng xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm nay, phần lớn các bệnh nhân này là nam giới. Nhóm người từ 29 tuổi trở xuống chiếm khoảng 40%.

Trong số 323 trường hợp đáp ứng định nghĩa về ca bệnh của CDC, có 309 trường hợp phải nhập viện. Chín người hiện vẫn đang nằm viện.

Dựa trên các báo cáo gửi cho hệ thống báo cáo (VAERS), tỉ lệ trường hợp bệnh lý này cao hơn dự kiến ​​ở nam giới trẻ tuổi.

viêm tim ​​sau chích ngừaToàn cảnh trụ sở của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Atlanta hôm 30/09/2014. (Ảnh: Tami Chappell/Reuters)

Đối với nam giới trong độ tuổi từ 12 đến 17, con số dự kiến ​​sau khi chích một liều trong thời gian cửa sổ nguy cơ 21 ngày là từ 2 đến 21 ca. Đến ngày 11/06, số ca mắc bệnh quan sát được là 32 ca. 

Đối với nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 24, con số dự kiến ​​sau khi chích một liều trong thời gian cửa sổ nguy cơ 21 ngày là từ 3 đến 34 ca. Đến ngày 11/06, số ca mắc bệnh quan sát được là 47 ca.

Đối với nam giới dưới 39 tuổi, trong thời gian cửa sổ nguy cơ là 21 ngày sau chích hai liều, số ca mắc bệnh quan sát được cao hơn nhiều so với con số dự kiến. Đối với nữ giới từ 12 đến 24 tuổi, con số này cũng cao hơn. 

Dữ liệu trên được Tiến sĩ Tom Shimabukuro, một quan chức CDC, trình bày trước Ủy ban Tư vấn về Vaccine của cơ quan này

“Có vẻ như vaccine mRNA có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tim,” Tiến sĩ Matthew Oster, bác sĩ tim mạch nhi khoa tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta, nói với hội đồng trong một bài thuyết trình diễn ra trước khi ông Shimabukuro diễn thuyết.

Ngoài ra, Tiến sĩ Grace Lee, đồng chủ tịch của Nhóm Công tác Kỹ thuật An toàn Vaccine COVID-19, sau đó nói rằng dữ liệu có sẵn cho đến nay “cho thấy có khả năng có một sự liên quan giữa bệnh lý viêm cơ tim với việc chích vaccine mRNA ở thanh thiếu niên và thanh niên.”

Pfizer và Moderna đã không hồi đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Hội đồng đã họp để nghe trình bày dữ liệu cập nhật về các trường hợp viêm tim sau chích ngừa. Một cuộc họp khẩn cấp về chủ đề này được cho là sẽ diễn ra vào tuần trước, nhưng đã được dời lại thành cuộc họp thường kỳ hôm 23/06 do kỳ nghỉ mới Juneteenth.

Các chuyên gia cho biết cuối cùng thì hội đồng có thể đã khuyến nghị rằng một số nhóm tuổi nhất định không nên chích vaccine mRNA hoặc là thanh niên chỉ cần chích một mũi chứ không phải hai mũi.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới