48.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳCháy rừng California lan rộng, cơn nắng nóng bao trùm vùng Tây...

Cháy rừng California lan rộng, cơn nắng nóng bao trùm vùng Tây nước Mỹ

Các lính cứu hỏa đang vất vả tìm cách ngăn chặn một đám cháy rừng đang bùng ra mạnh mẽ ở Bắc California giữa lúc nhiệt độ lên tới mức kỷ lục, trong khi một cơn nắng nóng khác đang bao trùm cả vùng Tây nước Mỹ, tạo báo động ở khu vực sa mạc và sâu trong đất liền.

Khu Death Valley ở sa mạc Mojave tại California có nhiệt độ lên tới 128 độ F (53 độ C) hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Bảy, đo được ở Furnace Creek. Ngày trước đó, nhiệt độ tại đây lên tới 130 độ F (54 độ C).

Một nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ dập cháy rừng. (Hình: Scott Stoddard/Grants Pass Daily Courier via AP)

Nếu con số này được xác nhận là chính xác, mức 130 độ F sẽ là cao nhất kể từ Tháng Bảy năm 1913 tới nay, khi nhiệt độ khu sa mạc Furnace Creek lên tới 134 độ F (57 độ C), được coi là mức nóng nhất được ghi nhận trên địa cầu.

Cách khu sa mạc nóng bỏng này khoảng 300 dặm (chừng 480 km) về phía Tây Bắc, trận cháy rừng lớn nhất trong năm cho tới nay ở California đang bùng lên mạnh mẽ ở biên giới với Nevada. Đám cháy này, có tên Beckwourth Complex Fire, là hai đám cháy do sét đánh gây ra, sau đó nhập làm một, ở nơi cách Lake Tahoe chừng 45 dặm (72 km) về phía Bắc, hiện không có chỉ dấu gì bị chậm lại sau khi tăng gấp đôi diện tích thiêu rụi từ Thứ Sáu sang ngày Thứ Bảy.

Phi cơ được huy động để dập lửa. (Hình minh họa: Scott Stoddard/Grants Pass Daily Courier via AP)

Đám cháy hiện nay chỉ ngăn chặn được khoảng 8%. Vào khuya ngày Thứ Bảy, lửa tràn qua xa lộ xuyên bang I-395 và đe dọa các trang trại và nhà dân ở Washoe County trong tiểu bang Nevada.

Đây chỉ là một trong mấy đám cháy rừng lớn đang xảy ra khắp các tiểu bang miền Tây nước Mỹ, nơi nhiệt độ sẽ lên quá 100 độ F trong cuối tuần vì bầu không khí có áp suất cao đang phủ chụp.

Một toán nhân viên cứu hỏa tiến vào nơi cháy rừng. (Hình minh họa: Scott Stoddard/Grants Pass Daily Courier via AP)

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) ra thông cáo báo động về tình trạng nóng nguy hiểm, có thể làm thiệt mạng, trong lúc các công ty điện ở California kêu gọi dân chúng giảm mức tiêu thụ điện vì nhu cầu tăng quá cao, không đủ cung cấp. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới