47.8 F
San Jose
Monday, March 27, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCháy rừng kèm gió thổi mạnh ở Texas, người dân phải di...

Cháy rừng kèm gió thổi mạnh ở Texas, người dân phải di tản

Các toán cứu hỏa ở vùng Trung Texas đang phải chật vật để ngăn chặn những đám cháy rừng lớn kèm thêm gió mạnh trong tình trạng hạn hán, làm thiêu rụi nhà cửa dân chúng cùng một nhà thờ, và cũng khiến một nữ cảnh sát viên thiệt mạng, cùng hàng trăm gia đình di tản hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, theo AP.

Đám cháy bùng phát ở gần Eastland County, cách Dallas khoảng 120 dặm (195 km) về phía Tây. Tính đến chiều Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, đám cháy thiêu rụi khoảng 70.9 dặm vuông (184 km vuông).

Cháy rừng ở Texas. (Hình minh họa: Tom Pennington/Getty Images)

Khoảng 18,000 người sống trong khu vực này, và cho đến nay nhà chức trách phải di tản 475 gia đình ở thị trấn Gorman. Thống Đốc Greg Abbott cho biết ít nhất 50 ngôi nhà bị thiêu cháy. Và ông cho rằng sẽ có thêm nhiều thiệt hại khác.

Một nhà thờ Baptist 103 tuổi ở trung tâm Ranger, Texas bị nhấn chìm trong ngọn lửa. Sở cảnh sát và những tòa di tích lịch sử khác cũng bị thiêu rụi. Ngoài cái chết của nữ cảnh sát Barbara Fenley, người thiệt mạng khi cố gắng đưa mọi người khỏi đám cháy, đến nay vẫn chưa có thương vong khác được báo cáo. Đám cháy cũng khiến khu vực cách đó hàng trăm dặm chìm trong khói và tro bụi.

Cơ quan quản trị rừng cảnh báo “hiện tượng cháy rừng hiếm gặp” do thời tiết khô cằn và gió mạnh này cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng ở Oklahoma và Kansas. Cách đây vài tuần ở khu vực này từng xảy ra một vụ cháy tương tự.

Ông Darrell Fox, giám đốc Sở Cứu Hỏa và Kiểm Lâm, cho rằng có thể ngọn lửa bắt đầu từ một nơi nướng thịt. Sau đó các đám cháy nhỏ bùng phát ở những khu vực khác của Texas, cộng thêm tình trạng khô ráo và gió lớn vào hôm Thứ Năm, 17 Tháng Ba, tạo nên điều kiện lý tưởng khiến đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát. Trước đó cơ quan thời tiết từng khuyến cáo người dân nên kiểm tra các điểm đốt lửa và thận trọng với bất kỳ thứ gì gây cháy.

Các nhà khí tượng học hy vọng rằng những trận mưa rào dự báo trong đầu tuần tới sẽ giúp vùng Đồng Bằng giảm nguy cơ cháy rừng. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới