49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳChi phí đại học ở California cao, bằng cử nhân không đủ...

Chi phí đại học ở California cao, bằng cử nhân không đủ để ‘vào đời’

Hầu hết cư dân California được thăm dò cho biết họ không đủ sức chi trả để vào hai hệ thống đại học công lập của tiểu bang, University of California (UC) và California State University (CSU), đồng thời cho rằng dù bằng cử nhân bốn năm có giá trị nhưng không chắc đem lại lợi ích kinh tế tốt hơn như trong quá khứ, theo Los Angeles Times.

Một cuộc thăm dò trên toàn tiểu bang được công bố hôm Thứ Hai, 9 Tháng Năm, cho thấy hơn 75% cư dân California vẫn xem bằng cấp bốn năm là có giá trị, nhưng nghi ngờ liệu giáo dục đại học ngày nay có còn hữu ích để có được những cơ hội kinh tế tốt hơn như trong quá khứ hay không, theo tỷ lệ 53% nói là như vậy, và 45% bày tỏ nghi ngờ.

Sinh viên tại khuôn viên Đại Học California State University, Fullerton, Nam California. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Đồng thời, cư dân “Tiểu Bang Vàng” đánh giá cao các trường đại học cộng đồng và trường dạy nghề như những con đường thay thế để tạo dựng và thành công trong sự nghiệp. 

Tỷ lệ 63% số người được hỏi cho biết nhiều con đường, bao gồm học đại học và học nghề, có thể giúp đạt được sự nghiệp thành công và có thành công tài chánh, so với 33% nói rằng cần phải có bằng cấp bốn năm.

Kết quả thăm dò trên phơi bày khoảng cách nhận thức đáng kể giữa dân chúng California với các nhà lãnh đạo chính trị và giáo dục, vốn là những người ủng hộ sự hỗ trợ tài chánh hào phóng từ ngân sách tiểu bang cho hệ thống đại học trong tinh thần lợi ích kinh tế dài hạn cho học sinh, sinh viên theo đuổi chương trình bốn năm đại học.

Hiện nay, 10 trường đại học trong hệ thống UC thu nhận 55% tiền học phí cho sinh viên là cư dân California thông qua ngân quỹ học vấn của tiểu bang gọi là Cal Grants và từ khoản thu học phí, tặng dữ cũng những nguồn khác.

Theo phân tích của viện nghiên cứu về giáo dục đại học Institute for College Access & Success cho biết với các nguồn tài trợ to lớn rót vào, chi phí của các trường đại học trong hệ thống UC có thể còn ít hơn cả đại học cộng đồng khi tính các khoản tốn kém về nhà ở, thực phẩm và những khoản tiêu xài khác.

Người California cho rằng dù bằng cử nhân bốn năm có giá trị nhưng không chắc đem lại lợi ích kinh tế tốt hơn như trong quá khứ. (Hình: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Tiểu bang đang phát động một trong những nỗ lực lớn nhất từ ​​trước đến nay để làm cho đại học của California có giá cả phải chăng, bằng cách cấp thêm 1 tỷ đô la vào quỹ Cal Grants mở rộng, các loại học bổng dành cho tầng lớp trung lưu, cũng như tài trợ nhà ở và sách giáo khoa cho sinh viên một cách hợp lý hơn. 

Hệ thống đại học UC đang cung cấp nhiều chương trình hỗ trợ tài chính hơn bao gồm toàn bộ chi phí đi học mà không cần mượn tiền, cam kết cung cấp một nền giáo dục mà không mang nợ cho tất cả sinh viên chưa tốt nghiệp vào năm 2030 và một nửa trong số đó vào năm 2025. (MPL) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới