43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủĐời SốngChi phí nuôi một đứa con ở Mỹ

Chi phí nuôi một đứa con ở Mỹ

Với mức lạm phát không giảm, nhiều bậc cha mẹ phải tính toán lại các khoản chi tiêu để nuôi dạy một đứa con từ lúc mới sinh đến khi tốt nghiệp đại học.

Nuôi một đứa trẻ rất tốn kém. Theo một phân tích mới của Viện Brookings dựa vào dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), từ ngày con bạn sinh cho đến năm 18 tuổi, gia đình bạn sẽ chi khoảng $310,605, tương đương khoảng $17,000 một năm. Theo Washington Post.

Số tiền chính xác khác nhau tùy vào số tiền bạn kiếm được và nơi gia đình bạn sinh sống. Các gia đình thành thị ở khu Đông Bắc chi tiêu nhiều nhất, trong khi những gia đình thành thị ở khu Trung Tây và các khu vực nông thôn chi tiêu ít nhất.

Xét về tổng thể, các gia đình có thu nhập thấp hơn sẽ chi tiêu ít hơn. Các nghiên cứu của chính phủ đều cho thấy họ dành một phần đáng kể ngân sách cho con cái. Chi phí tính toán ở đây chỉ dựa trên các gia đình có hai con; các gia đình có ba con sẽ chi phí ít hơn cho mỗi đứa con, trong khi các gia đình một con sẽ chi cho con nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, với lạm phát tăng nhanh nhất trong 40 năm qua, bất kể gia đình nào cũng cảm thấy chật vật ít nhiều trong việc nuôi dạy con cái. Lý do, thu nhập càng nhiều, tiêu chuẩn nuôi con càng cao. Dưới đây là ước tính chi tiêu hàng năm để nuôi một đứa con (tuổi của trẻ từ 0-2 tuổi và thu nhập gia đình hàng năm từ $0 – $25,000):

Nhà ở (ước tính trung bình hàng năm $2,200)

Nhà ở là khoản chi lớn nhất, chiếm tới 1/3 tổng số chi tiêu cho con cái. Nhưng rất khó để đo chính xác. Có con nghĩa là phải chuyển sang ngôi nhà thêm phòng ngủ; nhà bếp lớn hơn và không gian sống rộng thoáng hơn. Nhưng cũng có thể bạn phải đi ra vùng ngoại ô, nơi chi phí nhà ở thấp hơn trung tâm thành phố.

Theo dữ liệu từ USDA, các gia đình có thu nhập thấp hơn chi khoảng 8.7% chi phí nuôi một đứa con cho nhà ở. Đối với các gia đình có thu nhập trung bình, khoản này chiếm 4.5%. Và đối với các gia đình có thu nhập cao hơn (những người mà nhà ở chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ thu nhập) là 2.9%.

Nhà ở là khoản chi lớn nhất, chiếm tới 1/3 tổng số chi tiêu cho con cái. (minh họa: Unsplash)

Giáo dục (ước tính trung bình hàng năm $1,400)

Giáo dục và chăm sóc con cái có thể chiếm phần lớn ngân sách gia đình. Nghiên cứu cho thấy hai khoản này chiếm trung bình 16% tổng chi phí nuôi một đứa con. Trẻ nhỏ đặc biệt tốn kém nếu dịch vụ giữ trẻ ban ngày tốn hơn học đại học. Nhưng hầu hết các gia đình cho biết họ tìm cách tiết kiệm chi tiêu chăm sóc con bằng cách nhờ cha mẹ và anh em trông con giúp (không trả công) hoặc gửi con vào trường công lập khi chúng đến tuổi đi học.

Gia đình nào thuê bảo mẫu, gửi con đến trường tư thục, trả tiền cho một loạt trại hè hoặc các chương trình chăm sóc đặc biệt thường phải chi nhiều hơn số tiền trung bình nêu ở trên.

Thức ăn (ước tính hàng năm $900)

Bất kể thu nhập, các gia đình đều chi nhiều hơn cho thực phẩm khi con cái họ lớn lên. Mark Lino, nhà kinh tế tại Trung tâm Xúc tiến và Chính sách Dinh dưỡng của USDA và là tác giả chính của báo cáo cho biết: “Trẻ ở lứa tuổi teen trở lên tốn kém nhất khoản này vì chúng ăn uống nhiều hơn”. Nghiên cứu cho thấy các gia đình dành khoảng 18% chi phí nuôi một đứa con cho thực phẩm, như mua thức ăn nhanh tại các cửa hàng tạp hóa, bữa trưa ở trường và bữa ăn ở nhà hàng, tất cả đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát.

Bất kể thu nhập, các gia đình đều chi nhiều hơn cho thực phẩm khi con cái họ lớn lên. (minh họa: Unslash)

Đi lại (ước tính hàng năm $800)

Chi phí đi lại (tiền xe, tiền xăng, tiền bảo hiểm, tiền vé máy bay và phương tiện giao thông công cộng) sẽ đạt cao điểm khi con cái bước qua tuổi 15 đến 17. Tất nhiên, đây là thời điểm nhiều thiếu niên bắt đầu học lái xe và tham gia vào các hoạt động xa nhà nhiều hơn. “Trong những năm con cái bắt đầu lái xe, bạn phải thêm tên chúng vào bảo hiểm của mình nếu lái chung xe, hoặc mua cho chúng chiếc xe riêng với các khoản phí đi kèm,” Lino nói.

Chăm sóc sức khỏe (ước tính trung bình hàng năm: $600)

Nhìn chung, chăm sóc sức khỏe chiếm khoảng 9% chi phí nuôi con, nhưng các gia đình có thu nhập cao hơn thường chi tiêu nhiều hơn cho khoản này. Ngoài việc tăng phí bảo hiểm, còn có chi phí cho các dịch vụ y tế, nha khoa và sức khỏe tâm thần không được bảo hiểm chi trả cũng như thuốc theo toa.

Chăm sóc sức khỏe chiếm khoảng 9% chi phí nuôi con. (minh họa: CDC/Unsplash)

Quần áo (ước tính hàng năm $500)

Từ tã lót đến Dr. Marten, từ Garanimal đến áo choàng tốt nghiệp, quần áo chiếm khoảng 6% chi tiêu nuôi con của các gia đình Mỹ. Không giống hầu hết các chi phí khác, khoản chi phí này đã giảm trong 50 năm qua khi người Mỹ chuyển sang mua quần áo giá rẻ sản xuất ở nước ngoài. Chi phí quần áo dao động từ năm này sang năm khác tùy vào xu hướng thời trang mới.

Lặt vặt (ước tính hàng năm $300)

Danh mục này bao gồm tất cả những thứ lặt vặt nhưng cần thiết như bàn chải đánh răng và cắt tóc, cũng như các khoá học piano, mua trang thiết bị thể thao và trò chơi điện tử. Trung bình, loại chi phí này chiếm khoảng 7% chi phí nuôi con.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới