57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamChi triệu đô xây trung tâm dạy nghề ở Đắk Nông rồi...

Chi triệu đô xây trung tâm dạy nghề ở Đắk Nông rồi bỏ hoang

Được đầu tư xây dựng “hoành tráng” với hàng chục tỷ đồng, nhưng trung tâm dạy nghề cho phụ nữ tỉnh Đắk Nông lại rơi vào cảnh không có người học, bỏ hoang trong nhiều năm.

Theo báo Thanh Niên, vào năm 2005, Trung Tâm Giới Thiệu Việc Làm Phụ Nữ tỉnh Đắk Nông (trung tâm) được Trung Ương Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam duyệt cấp kinh phí từ ngân sách hơn 18 tỷ đồng ($777,866) để xây dựng trung tâm dạy nghề trên diện tích đất gần 2 hécta, với 19 phòng học và phòng làm việc, cùng nhiều công trình phụ trợ khác.

Trung Tâm Giới Thiệu Việc Làm Phụ Nữ tỉnh Đắk Nông bị bỏ hoang phế. (Hình: Dương Phong/Dân Trí)

Theo phúc trình, từ năm 2011 đến 2015, trung tâm đã mở 63 lớp dạy nghề “phi nông nghiệp,” nhưng phải hợp đồng với giáo viên ở các cơ quan khác đến dạy học do trung tâm không có giáo viên trong biên chế. Do vậy, trên thực tế tính đến nay trung tâm chỉ mới dạy được một vài lớp cho một số ít học viên.

Hiện, cả trung tâm rộng gần 2 hécta nhưng chỉ có một nam bảo vệ trông coi tài sản. “Khoảng năm 2017 sau khi lớp học cuối cùng tốt nghiệp, việc dạy nghề tại đây chính thức kết thúc, kể từ đó trung tâm rơi vào cảnh hoang vắng không ai đến,” người này cho biết.

Báo Dân Trí cho hay hiện khuôn viên của trung tâm cỏ mọc um tùm, nhiều cơ sở vật chất lâu ngày không sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, vài dãy nhà thì trở thành chỗ ngủ của thú oan, động vật.

Dãy phòng nghỉ dành cho học viên lúc trước, nay được một số người thuê ở, còn một nửa khu giảng dạy được Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đắk Nông thuê làm trụ sở. Những phòng học, căn tin (canteen) và hội trường còn lại hầu hết đều đóng cửa. Nhìn vào, ít ai dám tin đây là công trình đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Ngoài phòng ốc được xây bạc tỷ kể trên, trung tâm còn được đầu tư gần 5 tỷ đồng ($216,037) mua sắm trang thiết bị bên trong. Thế nhưng lâu ngày không được sử dụng, nhiều thứ đã hư hỏng.

Chẳng hạn, hàng trăm chiếc máy may, máy vi tính, bàn ghế, các thiết bị dạy nghề dệt thổ cẩm, trang điểm, uốn tóc, cắm hoa, nấu ăn…đã bỏ không suốt thời gian dài. Trong đó, lãng phí nhất là hệ thống máy làm bánh có công suất lớn trị giá gần 2 tỷ đồng ($86,411) đã phải phủ bạt sau khi sử dụng dạy học đúng một lần duy nhất cho một lớp dạy nghề vào hồi năm 2013.

“Một số cửa hàng làm bánh mì đến để thuê nhưng máy lớn quá, họ không dám thuê về vì sợ làm ra, bán không hết,” nhân viên bảo vệ trung tâm cho biết thêm.

Nói với báo Thanh Niên ngày 7 Tháng Tư, bà H’Vi Ê Ban, chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Đắk Nông, cho biết sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, năm 2018 hội đã làm tờ trình gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông đề nghị trả lại trung tâm cho Trung Ương Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam và hiện tại Trung Ương Hội đã quản lý, tiếp quản trung tâm.

Hệ thống máy làm bánh trị giá bạc tỷ phủ bạt, hư hỏng. (Hình: Dương Phong/Dân Trí)

Theo bà Ê Ban, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ hoang trung tâm tiền tỷ này là “không dạy đúng nhu cầu của người học.” Đa số học viên muốn học nghề nông nghiệp, nhưng trung tâm chỉ chú trọng đến các ngành “phi nông nghiệp.”

Lãnh đạo Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Đắk Nông thừa nhận sự thất bại “trung tâm có diện tích lớn, nhiều trang thiết bị nhưng nhu cầu học nghề rất ít. Việc sử dụng trụ sở, các trang thiết bị chưa hết công suất, chưa phát huy được chức năng nhiệm vụ…” (Tr.N)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới