77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳChiến dịch tái tranh cử của ông Biden đối mặt các thách...

Chiến dịch tái tranh cử của ông Biden đối mặt các thách thức mới

Lần tranh cử này sẽ không phải là một chiến dịch từ tầng hầm.

Trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chuẩn bị cho cuộc chiến tái tranh cử gay go, thực tế của cuộc đua năm 2024 và những khác biệt so với năm 2020 trong cao điểm đại dịch COVID đã tạo ra những thách thức mới cho ông.

Ông Biden, một đảng viên Dân chủ, cho biết ông sẽ tái tranh cử và đang cân nhắc đưa ra thông báo chính thức qua video vào ngày 25/4.

Năm 2020, ông Biden không có chiến dịch rầm rộ trong lúc sự lây lan của COVID gây ra sự tàn phá đối với hầu hết các khía cạnh của đời sống người Mỹ, bao gồm cả chiến dịch bầu cử chống lại Tổng thống lúc bấy giờ là Donald Trump, một đảng viên Cộng hòa.

Ông Trump vẫn phát biểu tại các cuộc mít tinh lớn, nhưng ông Biden đã thực hiện phần lớn chiến dịch vận động tranh cử của mình hầu như từ tầng hầm của tư gia ở Wilmington, Delaware, phần lớn là tránh đám đông để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và giảm nguy cơ nhiễm virus cho chính ông.

Điều đó sẽ thay đổi trong khoảng thời gian này. Sẽ không còn chuyện tránh các sự kiện công cộng, lớn và nhỏ, và có khả năng sẽ thay thế bằng chiến dịch truyền thống dừng chân tại các quán ăn, nhà máy và hội trường công đoàn với những cái bắt tay, ảnh tự chụp và đám đông.

Đại hội đảng Dân chủ ở Chicago sẽ diễn ra trực tiếp thay vì trực tuyến. Và ông Biden, ở tuổi 80 và là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, sẽ có công việc hàng ngày của mình phải làm trong khi vận động để đắc cử thêm bốn năm nữa.

Ông Biden đã đánh bại ông Trump vào năm 2020 bằng cách giành chiến thắng trong Đại cử tri đoàn với tỷ lệ 306 trên 232, giành chiến thắng ở các tiểu bang dao động sát nút là Pennsylvania và Georgia, đồng thời ông đã vượt qua ông Trump với hơn 7 triệu phiếu bầu trên toàn quốc, chiếm 51,3% số phiếu phổ thông so với 46,8% của ứng viên Cộng hòa.

Yếu tố tuổi tác

Các đảng viên Cộng hòa sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của lịch trình giảm cường độ để cho rằng tuổi tác đã khiến Biden không còn phù hợp với con đường tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Chiến lược gia Scott Reed của đảng Cộng hòa nói: “Thật sốc khi ông Biden nghĩ rằng ông ấy sẽ có thể hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai, chứ đừng nói đến phần còn lại của nhiệm kỳ này”.

Ông Trump, ứng cử viên sớm nhất để được đảng Cộng hòa đề cử, đã 76 tuổi.

Câu trả lời của ông Biden đối với những lo ngại về tuổi tác và việc tái tranh cử là “Hãy quan sát tôi” và Tòa Bạch Ốc chỉ ra thành tích lập pháp của ông như một dấu hiệu cho thấy ông làm việc hiệu quả.

“Lịch trình di chuyển dày đặc không phải là thước đo khả năng hoàn thành công việc của ứng viên”, chiến lược gia Karen Finney của đảng Dân chủ nói. “Không có kịch bản nào mà đảng Cộng hòa không cố gắng làm cho tuổi của ông ấy trở thành một vấn đề. Chúng tôi biết điều đó. Vì vậy, trọng tâm phải là… cách hiệu quả nhất để tiếp cận người dân Mỹ. Một số điều đó, vâng , sẽ là các sự kiện trực tiếp và du hành, nhưng có thể có những đổi mới khác.”

Đổi mới chiến dịch

Các phụ tá chiến dịch của ông Biden đã đổi mới chiến dịch năm 2020 của ông khi COVID-19 lan rộng khắp đất nước.

Một số đổi mới được coi là thành công, bao gồm các hoạt động gây quỹ trên mạng có sự góp mặt của các ngôi sao được thực hiện mà không cần phải đi lại tốn kém.

Nhưng những thay đổi khác gây tranh cãi hơn, bao gồm lệnh cấm tình nguyện viên đi gõ cửa nhà dân để vận động và việc ông Biden thường xuyên xuất hiện trong tầng hầm nhà ông, điều này đã trở thành một hình ảnh khôi hài được các cử tri cánh hữu chỉ trích.

Bà Meg Bostrom, đồng sáng lập của Topos Partnership, một công ty truyền thông chiến lược, cho biết việc phải ra ngoài nhiều hơn so với năm 2020 có thể giúp ích cho ông Biden.

“Chỉ cần nhìn vào Thông điệp Liên bang. Đó là điều tốt nhất mà tôi từng thấy. Khi những người Cộng hòa bắt đầu chất vấn ông ấy, ông ấy mới sáng lên,” bà nói. Ông Biden đã đấu khẩu gay gắt với các đảng viên Cộng hòa trong bài phát biểu trước Quốc hội vào tháng Hai năm nay.

Tuy nhiên, các vấn đề khác có thể khiến tổng thống đương nhiệm gặp khó khăn trong chiến dịch tranh cử lần này, bao gồm cả việc ông điều hành nền kinh tế.

Chiến lược gia đảng Cộng hòa Ford O’Connell nói: “Sự hấp dẫn để bỏ phiếu cho ông Biden vào năm 2020 là một khái niệm bất thường về việc trở lại bình thường”.

“Vấn đề đối với ông Biden là ông ấy đang nắm quyền… và mọi thứ không bình thường, đặc biệt là khi nói đến nền kinh tế và lạm phát.”

Mối quan tâm về suy thoái

Ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 ngay khi vắc-xin COVID đang được tung ra và các điều kiện kinh tế dần bình thường hóa trong thời kỳ đầu của ông sau cú sốc về việc đóng cửa toàn quốc. Hoa Kỳ hiện tự hào có 3,2 triệu việc làm so với mức cao nhất trước đại dịch.

Nhưng người Mỹ lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và ông Biden có thể gặp khó khăn khi đi sai hướng trong chu kỳ kinh tế sắp tiến đến năm 2024, với tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên khi tăng trưởng chậm lại, lãi suất vẫn ở mức cao và lạm phát có khả năng lơ lửng trên mức trước đại dịch.

Ông Trump, người đã tuyên bố tái tranh cử và có thể lại là đối thủ của ông Biden, dự kiến sẽ tuân theo chiến lược mà ông đã áp dụng vào năm 2016 và 2020 với nhiều cuộc vận động lớn để tăng lực cho lực lượng ủng hộ của mình.

Nhưng trước tiên, ông sẽ phải giành chiến thắng trong cuộc vận động gay go để được Đảng Cộng hòa đề cử- điều mà ông Biden, với tư cách là người đương nhiệm không có đối thủ chính trong đảng, sẽ không phải đối mặt.

“Chúng tôi không cần lửa và diêm. Chúng tôi không cần các cuộc biểu tình ồn ào,” chiến lược gia bên đảng Dân chủ Joe Lestingi nói. “Chúng tôi cần sức mạnh và niềm tin vào các giá trị của chúng tôi và sự kiên định để không thay đổi chúng.”

Ông nói, ông Biden sẽ mang lại sự ổn định đó.

“Tôi nghĩ ông ấy sẽ ra ngoài nhiều hơn,” ông Lestingi nói, ca ngợi kỹ năng của ông Biden trong chính trị “tiếp xúc với cử tri” truyền thống. “Nếu bạn có cơ hội ở bên ông ấy trong một khung cảnh thân mật nhỏ, ông ấy có thể tạo ra sự khác biệt thực sự lớn.”

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới