60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamChìm ca nô du lịch ở Hội An khiến 17 người thiệt...

Chìm ca nô du lịch ở Hội An khiến 17 người thiệt mạng

Một ca nô du lịch bị lật ở biển Cửa Đại của Hội Anh khiến 17 trong số 39 người trên khoang bị thiệt mạng giữa lúc có thắc mắc về khó khăn trong việc cứu hộ và kiến nghị thay đổi thiết kế tàu cao tốc.

Theo truyền thông trong nước, vụ tai nạn xảy ra hôm 26/2 khi chiếc ca nô chở 36 khách du lịch cùng 3 thuyền viên trên đường từ Cù Lao Chàm trở về cảng Cửa Đại của Hội An, thành phố cổ du lịch ở miền Trung Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Sinh, bí thư Đảng uỷ Cửa Đại, cho Reuters biết rằng tất cả những khách du lịch trên khoang đều là người Việt Nam.

Các hoạt động du lịch trong nước tăng cao sau khi Việt Nam dỡ bỏ hầu hết các hạn chế du hành vì đại dịch COVID. Du khách nước ngoài được phép vào Việt Nam theo các tour du lịch khép kín từ tháng 1 trong khi chính phủ dự kiến mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch vào Việt Nam từ giữa tháng 3.

Theo VnExpress, hai thi thể cuối cùng trong số 17 người chết của vụ tai nạn thương tâm được tìm thấy hôm 28/2 là một bé trai và một bé gái.

Chủ tịch Thành phố Hội An, Nguyễn Văn Sơn, được VnExpress trích lời nói rằng đây là vụ chìm ca nô làm nhiều người tử nạn nhất trừ trước tới nay ở biển Cửa Đại, khu vực có cồn cát và từng xảy ra nhiều vụ chìm tàu và ca nô.

Công an đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, trong đó tất cả các hành khách đều mặc áo phao nhưng hơn một nửa đã thiệt mạng.

Theo ông Nguyễn Vũ Hải, cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc ca nô gặp nạn là tàu được đóng mới năm 2016, có mui hở với công suất chứa tối đa 35 hành khách. Phương tiện này được nâng cấp thành tàu khách cao tốc SB, thường được gọi là ca nô, với khoang chứa khách kín. Vào thời điểm gặp nạn, tàu chở 36 người chưa kể 3 thuyền viên.

Thuyền trưởng Lê Văn Sen, người sống sót sau tai nạn, cho rằng ca nô bị sóng đánh lật úp, theo VnExpress. Người thuyền trưởng này đang được xét nghiệm xem có dương tính với ma tuý hay không.

Trong khi đó, lãnh đạo TP Hội An nhận định rằng nhiều người tử nạn do ca nô đóng kín theo tiêu chuẩn tàu cao tốc SB và thiếu chỗ thoát hiểm.

Chủ tịch TP Hội An được Tuổi Trẻ trích lời thừa nhận rằng thiết kế của tàu đóng kín có thể chống được tạt nước khi đi ở tốc độ cao nhưng khi gặp sự cố thì việc cứu hộ rất khó khăn do bít bùng bên trong nên hành khách không thoát ra được.

Ông Sơn cho biết Hội An hiện có khoảng 40 doanh nghiệp vận tải đang khai thách 120 ca nô du lịch loại này theo yêu cầu của ngành giao thông vận tải. Người đứng đầu thành phố cũng nói rằng Hội An và các doanh nghiệp du lịch sẽ kiến nghị để có giải pháp thay đổi nhằm tránh những sự cố tương tự trong tương lai.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới