58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳChính phủ Biden phân phối 400 triệu khẩu trang N95 cho dân...

Chính phủ Biden phân phối 400 triệu khẩu trang N95 cho dân chúng

Chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, sẽ loan báo quyết định phân phối miễn phí 400 triệu khẩu trang loại N95 cho dân chúng, tại các trung tâm y tế cộng đồng và tiệm thuốc trên khắp nước Mỹ, theo bản tin của tờ New York Times.

Các giới chức chính phủ nói đây là chiến dịch phân phối trang bị y tế bảo vệ sức khỏe cá nhân lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Loan báo này cũng được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cập nhật hướng dẫn về khẩu trang, theo đó xác nhận rằng khẩu trang bằng vải thường không giúp có sự bảo vệ như khẩu trang y tế.

Khẩu trang N95 được sản xuất tại một cơ xưởng ở Miami, Florida. (Hình minh họa: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Khẩu trang loại N95 có khả năng lọc tới 95% các vật thể nhỏ li ti khi được đeo đúng cách, không đủ cung cấp cho mọi người vào thời gian đầu của đại dịch.

Hôm Thứ Tư cũng là ngày chính thức khởi sự trang web covidtests.gov của chính phủ, để giúp người dân Mỹ có thể từ nhà đặt xin miễn phí các bộ thử nghiệm COVID-19. Trang này đã được chạy thử hôm Thứ Ba.

Chính phủ Biden bị chỉ trích là không cung cấp các khẩu trang và bộ thử nghiệm đến cho dân chúng sớm hơn nữa, nhất là khi biến thể Omicron làm tăng vọt các ca bệnh trên toàn quốc.

Ông Jeff Zients, điều hợp viên các kế hoạch đối phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, nói với giới truyền thông hồi tuần qua rằng Tòa Bạch Ốc đang tính tới việc cung cấp miễn phí khẩu trang loại tốt cho dân chúng.

Hôm Thứ Tư, Tòa Bạch Ốc nói chính phủ sẽ khởi sự gửi khẩu trang N95 đến các tiệm thuốc và trung tâm y tế cộng đồng từ cuối tuần này và sẽ sẵn sàng để phân phối cho dân chúng vào đầu tuần tới.

Nhân viên làm việc trong xưởng sản xuất khẩu trang ở Miami, Florida. (Hình: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Những khẩu trang này được lấy ra từ kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Trước đây, Trung Quốc sản xuất khoảng một nửa lượng khẩu trang cho cả thế giới. Khi đại dịch COVID-19 bùng ra, chính quyền Bắc Kinh giữ lại hầu hết khẩu trang cho dân của họ, tạo tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Tại một buổi điều trần trước Thượng Viện tuần qua, bà Dawn O’Connell, phụ tá bộ trưởng Y Tế Mỹ, nói rằng hiện có 737 triệu khẩu trang loại N95 trong kho và tất cả đều do công ty nội địa Mỹ chế tạo.

Chính phủ cũng đang thảo luận với các công ty liên hệ để chuẩn bị kế hoạch sản xuất khoảng 141 triệu khẩu trang N95 mỗi tháng trong tình trạng khẩn cấp, nhằm tránh trường hợp thiếu hụt trong tương lai. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới