75.6 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳChính phủ Mỹ công bố báo cáo mang tính bước ngoặt về...

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo mang tính bước ngoặt về UFO

Một báo cáo của chính phủ Mỹ về vật thể bay không xác định (UFO) công bố ngày thứ Sáu nói các nhà phân tích quốc phòng và tình báo thiếu dữ liệu đầy đủ để xác định bản chất của các vật thể bay bí ẩn mà các phi công quân sự Mỹ nhìn thấy, bao gồm liệu chúng có phải là công nghệ tiên tiến trên trái đất, hiện tượng khí quyển hay có nguồn gốc ngoài hành tinh hay không.

Báo cáo dài chín trang không bảo mật, được công bố cho Quốc hội Hoa Kỳ và công chúng, ghi nhận 144 trường hợp – chủ yếu được các quân nhân Hải quân Hoa Kỳ nhìn thấy – mà chính phủ chính thức gọi là “hiện tượng trên không không xác định,” viết tắt tiếng Anh là UAP, kể từ năm 2004.

Được mô tả là đánh giá sơ bộ, báo cáo được biên soạn bởi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia kết hợp với một lực lượng đặc nhiệm do Hải quân dẫn đầu do Lầu Năm Góc thành lập vào năm ngoái.

“UAP rõ ràng là một vấn đề về an toàn bay và có thể đề ra thách thức đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” báo cáo nói, và nói thêm rằng các hiện tượng “có thể không có một lời giải thích duy nhất.”

Báo cáo đánh dấu một bước ngoặt cho chính phủ Mỹ sau nhiều thập niên quân đội bác bỏ những báo cáo nhìn thấy “đĩa bay” từ những năm 1940.

Báo cáo bao gồm một số trường hợp UAP trước đây đã được biết tới khi Lầu Năm Góc công bố video từ các phi công Hải quân cho thấy những chiếc máy bay bí ẩn ngoài khơi bờ Đông và Tây của Mỹ bay với tốc độ và khả năng cơ động vượt ngoài những công nghệ hàng không được biết tới, và không có bất cứ phương tiện đẩy hoặc bề mặt điều khiển bay nào có thể nhìn thấy được.

Tất cả các trường hợp được nhìn thấy, ngoại trừ một trường hợp được cho là một khí cầu lớn xì hơi – vẫn chưa có lời giải thích. Về 143 trường hợp kia, báo cáo nói có quá ít dữ liệu để kết luận liệu chúng có đại diện cho một hệ thống máy bay lạ thường nào đó được phát triển bởi một thực thể chính phủ hoặc thực thể thương mại ở Mỹ, hay bởi một thế lực nước ngoài như Trung Quốc hoặc Nga hay không.

Trong một số quan sát, UAP dường như thể hiện “các kiểu thức đặc điểm bay bất thường,” nhưng những điều đó có thể xuất phát từ trục trặc của cảm biến hoặc nhân chứng nhìn nhầm mà “cần được phân tích kĩ lưỡng thêm,” báo cáo cho biết.

Các nhà phân tích vẫn chưa loại trừ nguồn gốc ngoài hành tinh, các quan chức cao cấp của Mỹ nói với các phóng viên, phát biểu với điều kiện ẩn danh. Câu chữ trong báo cáo tránh đề cập rõ ràng về những khả năng như vậy, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu những hiện tượng này có thể có nguồn gốc ngoài hành tinh không, một trong những quan chức nói: “Đó không phải là mục đích của lực lượng đặc nhiệm, để thẩm định bất cứ việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh nào … Đó không phải là điều chúng tôi đảm nhiệm làm.”

“Trong số 144 báo cáo mà chúng tôi xem xét ở đây, không có dấu hiệu rõ ràng để đưa ra lời giải thích là chúng có nguồn gốc ngoài hành tinh – nhưng chúng tôi sẽ đi theo hướng mà dữ liệu dẫn dắt chúng tôi,” quan chức cao cấp này nói thêm.

Chính phủ Mỹ trong những năm gần đây đã sử dụng UAP làm thuật ngữ thay thế cho UFO, vốn gắn liền với khái niệm tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới