78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳChính phủ TT Biden: Đóng cửa biên giới Canada-Mexico do COVID-19

Chính phủ TT Biden: Đóng cửa biên giới Canada-Mexico do COVID-19

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang mở rộng các hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với việc đi lại không cần thiết giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada cho đến ngày 21/07.

Bộ đăng trên Twitter hôm 20/06, “Để giảm thiểu sự lây lan của [COVID-19], Hoa Kỳ đang mở rộng các hạn chế đối với việc đi lại không cần thiết tại các bến phà và trên đất liền của chúng tôi với Canada và Mexico cho đến hết ngày 21/07, đồng thời bảo đảm quyền tiếp cận cho hoạt động thương mại và du lịch thiết yếu.”

Đóng cửa biên giới Canada-Mexico
Các nhân viên Hải quan Hoa Kỳ nói chuyện với những người trong xe ô tô bên cạnh một tấm biển nói rằng biên giới Hoa Kỳ/Canada đã đóng cửa ở Lansdowne, Ontario, Canada, vào ngày 22/03/2020. (Ảnh: Lars Hagberg/AFP/Getty Images)

Trong một tuyên bố riêng, cơ quan này lưu ý rằng đã có “những tiến triển tích cực” trong các cuộc đàm phán giữa ba quốc gia về việc mở cửa trở lại biên giới giữa các nước. Các hạn chế được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 03/2020 khi bắt đầu đại dịch virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc).

Hôm 18/06, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lưu ý rằng các hạn chế về biên giới đang gây ra sự thất vọng trên diện rộng, tuy nhiên ông lại thông báo gia hạn các yêu cầu vốn được ấn định hết hạn vào ngày 21/06.

“Tôi hiểu rồi. Điều đó gây khó chịu cho rất nhiều người chỉ muốn mọi thứ quay trở lại bình thường,” ông cho biết và nói thêm rằng ông muốn 75% người Canada được chích ngừa trước khi mở cửa biên giới trở lại. “Nhưng điều thực sự quan trọng là chúng ta phải làm ngay từ đầu để giữ an toàn cho người dân Canada.”

Một số nhà lập pháp Hạ viện, cũng như các cộng đồng dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Canada bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của đại dịch, đã tìm cách nới lỏng các biện pháp trong khi mùa du lịch hè náo nhiệt đang đến gần.

“Việc chính phủ Hoa Kỳ và Canada không thể đạt được thỏa thuận trong việc giảm bớt các hạn chế về biên giới… đơn giản là không thể chấp nhận được,” Dân biểu Brian Higgins (Dân Chủ-New York) và Bill Huizenga (Cộng Hòa-Michigan), đồng chủ tịch Nhóm Nghị viện Canada-Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố chung hôm 18/06.

Đóng cửa biên giới Canada-Mexico
Một chiếc xe của Cơ quan Bảo vệ và Hải quan Hoa Kỳ đỗ cạnh tấm biển thông báo rằng biên giới đóng cửa đối với hoạt động giao thông không cần thiết tại biên giới Canada-Hoa Kỳ tại Cầu Thousand Islands, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Lansdowne, Ontario, Canada, vào ngày 28/09/2020. (Ảnh: Lars Hagberg/Reuters)

Các nhà lập pháp kể trên đã chỉ ra “sự thiếu minh bạch xung quanh các cuộc đàm phán này” và nói thêm rằng chúng “gây bất lợi cho các cử tri của chúng tôi và hàng triệu cư dân ở cả hai bên biên giới đang chờ gặp được người thân, thăm viếng tài sản của họ và nối lại các liên kết kinh doanh,” theo tuyên bố của họ, và lưu ý rằng “sự xuất hiện của vaccine trong thời kỳ chưa từng thấy này là một điều kỳ diệu thời hiện đại.”

Ông Higgins đã đưa ra một bình luận mạnh mẽ hơn trên Twitter sau thông báo của ông Trudeau vào tuần trước.

“Không còn gì để mà nói: lại trì hoãn thêm một tháng nữa đúng là [từ tục tĩu],” vị nghị sĩ viết hôm 18/06.

Hiện Canada gần như là nơi bị cấm không được lui tới đối với người Mỹ. Các chuyến thăm thông thường, du lịch và giải trí đều bị cấm, và có ngoại lệ đối với người lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế và một số thành viên trong gia đình.

Đối với du khách đến Canada sẽ có các biện pháp kiểm dịch và kiểm tra nghiêm ngặt. Những chính sách như vậy đã thu hút sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền cũng như những cá nhân bị buộc phải cách ly tại phòng khách sạn trong nhiều tuần và không thể rời đi.

“Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi có thể là toàn bộ những gì được tạo tiền đề trên sự ngờ vực. Họ đang gợi ý người dân sẽ không kiểm dịch đúng cách tại nhà và tôi không chắc về bằng chứng chứng minh điều đó,” cô Cara Zwibel thuộc Hiệp hội Quyền tự do Dân sự Canada cho biết vào đầu năm nay trong bối cảnh các báo cáo cho biết du khách bị cách ly trong khách sạn thiếu thốn đồ ăn và nước uống trong thời gian dài, theo TravelPulse.

Hoa Kỳ cũng đang tổ chức các cuộc họp nhóm làm việc về việc nới lỏng các hạn chế đi lại với Anh Quốc và Liên minh Âu Châu, nhưng các quan chức Hoa Kỳ và hãng hàng không cho biết trước đó họ không mong đợi chính phủ TT Biden sẽ dỡ bỏ các hạn chế sớm nhất cho đến khoảng ngày 04/07.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới