47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiChính quyền TQ cưỡng chế trẻ trên 3 tuổi phải tiêm vắc-xin...

Chính quyền TQ cưỡng chế trẻ trên 3 tuổi phải tiêm vắc-xin nội địa khiến nhiều phụ huynh lo lắng

Sau khi Trung Quốc phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 nội địa cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi, nhiều nơi ở Trung Quốc đại lục bắt đầu tiêm vắc-xin cho trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng sau khi xem những thông tin liên quan, đồng thời chỉ ra rằng việc tiêm phòng cho trẻ cần thận trọng.

Ngày 16/7, Trung Quốc đã chính thức phê duyệt vắc xin COVID-19 của Viện Chế phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Sinopharm để sử dụng khẩn cấp cho người từ 3 đến 17 tuổi. Theo các quan chức, nhóm tuổi này đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở Hà Nam, và tính an toàn và hiệu quả của vắc xin đã được các chuyên gia kiểm chứng. Nhưng quan chức này không đề cập đến việc liệu vắc xin đã được thử nghiệm trong 3 giai đoạn cho trẻ vị thành niên hay chưa.

Trước đây, Trung Quốc đã phê duyệt vắc-xin của Kexing để sử dụng cho trẻ vị thành niên trên ba tuổi.

Theo Hãng thông tấn Trung ương, khi chính quyền Trung Quốc phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin trong nước cho trẻ vị thành niên, nhiều nơi đã lợi dụng kỳ nghỉ hè để bắt đầu tiêm vắc-xin theo từng giai đoạn cho trẻ. Trong đó, trẻ từ 12 đến 17 tuổi được đưa vào danh sách ưu tiên.

Quảng Tây có kế hoạch hoàn thành việc tiêm chủng hoàn chỉnh cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi từ tháng 7 đến tháng 10.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc thống nhất yêu cầu học sinh từ 12 đến 17 tuổi phải hoàn thành hai mũi tiêm chủng trong kỳ nghỉ hè. Những học sinh chưa hoàn thành việc tiêm phòng sẽ bị từ chối nhập học.

Thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông yêu cầu trẻ vị thành niên từ 15 đến 17 tuổi phải hoàn thành liều đầu tiên vào tháng 7; thành phố Đông Quan thông báo rằng họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu công việc tiêm chủng cho những người từ 3 đến 17 tuổi vào tháng 9; thành phố Quảng Châu cũng thông báo sẽ sớm bắt đầu tiêm phòng cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi.

Ngoài ra, một số khu vực ở các tỉnh Giang Tô, Hồ Bắc, An Huy cũng đã phát đi thông báo bắt đầu tiêm phòng cho người từ 12 đến 17 tuổi.

Do vắc-xin trong nước thường xuyên bùng nổ những thông tin tiêu cực nên chính sách tiêm chủng bắt buộc trẻ vị thành niên đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, họ cho rằng trẻ vị thành niên vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên phải thận trọng khi tiêm chủng.

Một số phụ huynh chỉ ra rằng đây là mục tiêu ‘thành công nhanh chóng, lợi ích tức thì’ của chính quyền. Một người nói: “Có chắc chắn 100% rằng không có tác dụng phụ ẩn? Bản thân trẻ vị thành niên có khả năng miễn dịch thấp. Không nên mạo hiểm”.

Nhiều học sinh và phụ huynh cũng tiết lộ rằng các trường ở nhiều khu vực đã bắt đầu thống kê số liệu trẻ em đã tiêm và các triệu chứng liên quan sau tiêm. Một hội phụ huynh ở Hà Bắc cho biết: “Trường của con chúng tôi đã bắt đầu phân loại những trẻ chưa tiêm. Tôi cũng đang lưỡng lự nhưng phải ra trường đăng ký”.

Vắc-xin Trung Quốc trước nay vẫn luôn bị cộng đồng quốc tế lên án vì hiệu quả thấp với nhiều tác dụng phụ, ngay cả người dân Trung Quốc cũng không mấy mặn mà với vắc-xin trong nước. Cuối năm ngoái, chuyên gia vắc-xin Đào Lê Nạp trong một bài viết tiết lộ rằng, loại vắc-xin Covid-19 của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (CNPG) mà chính quyền khuyến khích người dân sử dụng có tới 73 tác dụng phụ, và là vắc-xin “nguy hiểm nhất” thế giới.

Ông Đào cho biết, sau khi nghiên cứu tài liệu về vắc-xin Covid-19 này, ông đã bị sốc. Đọc xong, tôi thật sự bị sốc và phải điều tức. Tôi đếm cột ‘Phản ứng có hại’ thì thấy tổng cộng có tới 73 phản ứng có hại cục bộ hoặc toàn thân”, ông Đào thậm chí còn nhấn mạnh rằng các chủng phản ứng bất lợi của vắc-xin này có thể nói là: “Xưa nay chưa từng có”.

Trước đó, nhà virus học đào tị người Hồng Kông Diêm Lệ Mộng cho biết, trên thực tế, các cơ quan y tế của ĐCSTQ hoàn toàn không có khả năng chế vắc-xin. Trong quá khứ, chính phủ Trung Quốc chỉ thành công với vắc-xin cho động vật, chứ chưa bao giờ thành công trong việc sản xuất hoặc nghiên cứu vắc-xin cho người.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới