58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeChính sách phong tỏa và quy định khẩu trang ảnh hưởng đến...

Chính sách phong tỏa và quy định khẩu trang ảnh hưởng đến IQ của trẻ em

Theo một bác sĩ tâm thần lâm sàng cho trẻ em và thanh thiếu niên, các chính sách phong tỏa gần đây của quốc gia và những quy định bắt buộc về khẩu trang sẽ tạo ra một thế hệ trẻ em có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn và có dấu hiệu tổn thương não bộ xã hội (social brain).

Tiến sĩ Mark McDonald trích dẫn một nghiên cứu ngày 11/08 của Đại học Brown (pdf) cho thấy rằng “những trẻ em sinh ra trong thời gian đại dịch đã giảm đáng kể khả năng vận dụng ngôn ngữ, vận động, và nhận thức tổng thể so với những trẻ em sinh ra trước đại dịch,” trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Cindy Drukier trong tập phát sóng ngày 25/12 của chương trình “The Nation Speaks” của đài truyền hình NTD. NTD là một kênh truyền thông chi nhánh của The Epoch Times.

Những quy định bắt buộc về khẩu trang, “học qua zoom”, và phong tỏa đã dẫn đến “việc mất đi toàn bộ liên lạc xã hội, không thể nhìn thấy mặt nhau, bị kìm hãm ở nhà suốt ngày, [và điều này] thực sự đã gây ra tổn thương não bộ cho những người trẻ tuổi,” ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trong tập này, giáo sư Carl Heneghan, giám đốc Trung tâm Y học dựa trên Bằng chứng của Đại học Oxford, đã viện dẫn bằng chứng cho thấy những biện pháp hạn chế đại dịch và “nỗi sợ hãi mà chúng ta đã gieo rắc vào trẻ em” đã dẫn đến những vấn đề tâm lý ngày càng trầm trọng hơn.

Ông Heneghan trích dẫn nghiên cứu ngày 02/10 của mình, vốn kết luận rằng “8 trong số 10 trẻ em và thanh thiếu niên báo cáo về hành vi hoặc bất kỳ triệu chứng tâm lý nào trở nên tồi tệ hơn hoặc cảm giác tiêu cực tăng lên do đại dịch COVID-19.”

“Việc đóng cửa trường học góp phần làm gia tăng sự lo lắng, cô đơn và căng thẳng; cảm giác tiêu cực do COVID-19 tăng lên cùng với thời gian trường học đóng cửa,” nghiên cứu báo cáo. “Sức khỏe tâm thần suy giảm được phát hiện là trầm trọng hơn ở phụ nữ và thanh thiếu niên lớn tuổi hơn.”

Theo ông Heneghan, thanh thiếu niên trên 12 tuổi cũng bị nặng hơn so với trẻ em dưới 12 tuổi, khi thanh thiếu niên phải đối mặt với áp lực từ bạn bè, áp lực xã hội ngày càng tăng, và nhận thức rõ hơn về các thông điệp được truyền tải trên toàn cầu.

“Điều đầu tiên là giảm bớt sự sợ hãi và lo lắng xung quanh vấn đề COVID cho trẻ em,” ông Heneghan nói. “Đối với trẻ em, [COVID] thực sự là một căn bệnh rất an toàn” và trẻ em không nên lo lắng về tác động của COVID “lên bản thân hoặc sức khỏe tương lai của các em.”

Ông nói rằng “việc đóng cửa các khu vực như trường học là một sai lầm,” vì để cho các trường học mở cửa hoạt động là tốt cho nền giáo dục, “kết nối xã hội, và sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.”

“Chúng ta thực sự nên ưu tiên giáo dục và những can thiệp vì lợi ích tốt nhất của trẻ em,” ông nói.

Theo một nghiên cứu vào ngày 20/12, dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cho thấy rằng các cuộc thăm khám liên quan đến sức khỏe tâm thần vào năm 2020, khi các biện pháp hạn chế đại dịch lần đầu tiên được áp dụng, đã tăng 24% ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và 31% ở độ tuổi từ 12 đến 17, so với dữ liệu năm 2019.

Theo quan sát cá nhân, ông McDonald lưu ý rằng ông đã thấy những đứa trẻ “từ chối giao tiếp bằng mắt, thì hay tè dầm hoặc tè ra giường vào ban đêm, không thể đi ngủ riêng—xa mẹ trong thời gian dài.”

Mặt khác, thanh thiếu niên khi thoát khỏi những biện pháp phong tỏa lại “bị cuốn vào phương tiện truyền thông xã hội, điện thoại và trường học Zoom bởi vì họ đã được đào tạo trong một năm rưỡi qua, đến nỗi họ thậm chí không muốn đi ra ngoài đường nữa,” ông nói.

Ông McDonald chỉ trích chính phủ và các tập đoàn truyền thông vì đã tạo ra một “chương trình điều chỉnh hành vi”, trong đó trẻ em phải chịu những tình huống “phi lý, nực cười” như ăn ở ngoài trời vào một ngày 40 độ và phải chạy marathon hoặc chơi thể thao với khẩu trang.

Kể từ ngày 27/12, chính phủ Tổng thống Biden khuyến cáo rằng trẻ em “còn quá nhỏ để được chích ngừa” nên cần phải được “bao quanh bởi những người đã chích ngừa và đeo khẩu trang trong các không gian công cộng trong nhà, bao gồm cả trường học,” theo kế hoạch COVID trên trang web của Tòa Bạch Ốc. “Đối với những trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện chích ngừa, thì bước quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm là đưa các em đi chích ngừa.”

Kể từ ngày 27/12, trang web này tuyên bố rằng “hơn một nửa số thanh thiếu niên trên toàn quốc đã được chích ngừa.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới