57.1 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcXe HơiChọn xe AWD hay 4WD?

Chọn xe AWD hay 4WD?

Trước khi so sánh xe dẫn động mọi bánh (AWD) và xe dẫn động bốn bánh (4WD), mọi người cần lưu ý tất cả các xe đều có nguy cơ bị mất lái và trượt bánh khi đi trên tuyết.

Dù cả hai hệ thống dẫn động trên đều được tạo ra để cải thiện độ bám đường của bánh trước và sau, nhưng không bảo đảm chắc chắn xe sẽ dừng bánh dễ dàng, chúng chỉ hỗ trợ tốt hơn khi đi trên đường phủ băng tuyết. Do đó, việc chọn mua xe 4WD hay AWD còn tùy thuộc vào nơi sinh sống, cũng như thói quen lái xe.

Việc lựa chọn hệ thống AWD hay 4WD phụ thuộc vào nơi sinh sống, thói quen và điều kiện lái xe. (Hình minh họa: Chris Hondros/Getty Images)

Chạy xe trong thời tiết lạnh có nghĩa là xe phải đối mặt với tình trạng mặt đường thay đổi liên tục, từ phủ tuyết mềm đến băng đen (glare ice).

Hệ thống AWD, với khả năng truyền lực đến cả bốn bánh toàn thời gian hoặc tự động kích hoạt khi cần, là hệ dẫn động phù hợp nhất khi điều kiện môi trường thay đổi đa dạng, vì nó có thể phản ứng nhanh hơn mà không cần chờ tài xế chủ động tương tác. 

Tuy nhiên, xe 4WD có ưu thế hơn khi tuyết phủ quá dày và trong các trường hợp cực hạn khác. 

Xe 4WD dễ thoát khỏi tình trạng bánh xe bị lún trong tuyết hơn.

Hệ dẫn động nào tốt hơn khi gặp tuyết?

Việc lựa chọn hệ thống AWD hay 4WD phụ thuộc vào nơi sinh sống, thói quen và điều kiện lái xe, cũng như sở thích cá nhân. 

Hệ thống AWD được sử dụng cho nhiều dòng xe hơi, xe vận tải, xe SUV với đủ mọi kích cỡ, tức người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Trong điều kiện thời tiết mùa Đông thông thường hay trên địa hình gồ ghề, xe AWD có độ bám đường xuất sắc mà không tác động đến trải nghiệm lái xe và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, xe AWD không yêu cầu người lái phải chủ động kích hoạt, do hệ thống này hoạt động liên tục hoặc nhận diện trường hợp cần thiết và tự phân phối lực.

Còn xe 4WD phù hợp hơn với những người sống ở các khu vực cách xa thành phố, cần đi làm ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hoặc thích lái xe địa hình. 

Do thường được lắp đặt cho xe vận tải và SUV gầm cao, các xe 4WD thích hợp cho đường phủ tuyết dày, địa hình hiểm trở và cho các công việc chở, kéo hàng hóa nặng. 

Không chỉ vậy, các dòng xe 4WD bán thời gian (part-time 4WD) với tính năng tùy chọn phạm vi hoạt động cao/thấp còn cho phép tài xế kiểm soát việc phân phối lực lên các bánh xe. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

nineteen − one =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới