64.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳChống lạm phát, Biden tập trung vào vận chuyển, giá xăng và...

Chống lạm phát, Biden tập trung vào vận chuyển, giá xăng và chế biến thịt

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden nỗ lực chặn đứng lạm phát ở Mỹ, vốn chạm mức cao nhất trong 31 năm, cũng như đang bào mòn uy tín của ông nhằm giải quyết tình trạng vận chuyển ứ đọng và giám sát những gì Tòa Bạch Ốc gọi là “những kẻ trục lợi từ đại dịch,” theo Reuters.

Đương nhiên, Tổng Thống Biden đang đối diện một cuộc chiến khó khăn, bởi vì đơn giản là không có “phép lạ thần kỳ” nào mà bất kỳ một tổng thống có thể sử dụng để giải quyết lạm phát, theo các nhà kinh tế cho biết. Và khi giá cả ở mức cao càng lâu, càng có nhiều khả năng khiến nỗi sợ lạm phát dần trở nên “lãng quên” hoặc không bị ràng buộc khỏi thực tế, khiến tình trạng này càng khó đối phó.

Tổng Thống Joe Biden cổ vũ luật xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá $1,200 tỷ tại cây cầu NH 175 được báo cáo xuống cấp từ 2013, hôm 16 Tháng Mười Một. (Hình minh họa: John Tully/Getty Images)

Các chuyên gia vận chuyển cho biết các biện pháp như mở cảng hoạt động 24 giờ một ngày sẽ giúp nhiều hàng hóa đến tay các nhà bán lẻ, nhưng khuyến cáo rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể kéo dài đến năm 2022. 

Bộ Trưởng Tài Chính Janet Yellen và Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) nhiều lần cho biết trong năm nay rằng lạm phát chỉ là nhất thời.

Những biện pháp chính phủ Biden sử dụng chống lạm phát:

Tung lượng dầu dự trữ

Trong vấn đề dầu mỏ, khi Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu Mỏ và Nga từ chối thúc đẩy sản xuất, chính quyền Tổng Thống Biden đang yêu cầu Trung Quốc và các quốc gia tiêu thụ dầu khác xem xét giải phóng kho dự trữ dầu thô để hạ giá năng lượng toàn cầu.

Trung Quốc và các chính phủ khác đang xem xét việc giải phóng kho dự trữ dầu để đối phó, nhưng Nhật và Nam Hàn thông báo rằng các nước này không thể làm vậy chỉ để đối phó với giá dầu tăng.

Điều tra kỹ nghệ xăng dầu

Trích dẫn bằng chứng cho thấy các công ty dầu khí tìm cách tận dụng tình hình để đẩy giá nhiên liệu tăng cao, Tổng Thống Biden tuần này yêu cầu Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC), một cơ quan độc lập, để điều tra kỹ hơn về “hành động bất hợp pháp” trên thị trường.

FTC từng thực hiện cuộc điều tra đầu tiên vào Tháng Tám, nhưng những cuộc điều tra này hiếm khi có kết quả vì khó có thể chứng minh được các công ty thông đồng giá khí đốt. 

Khối các quốc gia dầu hỏa OPEC và Nga từ chối gia tăng sản lượng nhằm duy trì tình trạng giá cả gia tăng. (Hình minh họa: Amer Hilabi/AFP via Getty Images)

Điều tra cước phí vận chuyển

Hồi Tháng Bảy, chính quyền Tổng Thống Biden yêu cầu Ủy Ban Hàng Hải Liên Bang điều tra việc phí vận chuyển cao. 

Hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một, chính quyền cũng yêu cầu cơ quan độc lập xem xét kiện các liên minh vận chuyển đang thống trị ngành vận tải biển toàn cầu nếu khiến chi phí cao bất hợp lý hoặc chậm trễ chuỗi cung ứng, dù các liên minh này miễn nhiễm khỏi luật chống độc quyền về mặt pháp lý.

Giải quyết ứ đọng tại cảng

Tổng Thống Biden cũng làm việc với các nghiệp đoàn bốc dỡ hàng hóa để cảng Los Angeles và Long Beach hoạt động 24/7 để tăng lượng lưu thông hàng hóa. 

Tổng Thống Biden cũng nhờ các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target di chuyển hàng hóa nhanh hơn.

Ngoài khoảng chi $17 tỷ dành cho các cảng biển trong luật cơ sở hạ tầng được ban hành gần đây, Tòa Bạch Ốc còn công bố các khoản đầu tư ngay lập tức để giảm tắc nghẽn tại cảng Savannah ở Georgia bằng cách xây dựng năm bãi chứa container.

Tình trạng thiếu tài xế xe bồn khiến các cây xăng trên toàn quốc lâm tình trạng thiếu hụt. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Điều tra đội giá tại kỹ nghệ chế biến thịt

Tổng Thống Biden cũng nhắm đến bốn công ty kiểm soát phần lớn thị trường chế biến thịt ở Mỹ. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cam kết “trấn áp hành động cố định giá bất hợp pháp” trong ngành kỹ nghệ này và dành $1.4 tỷ từ quỹ kích thích COVID-19 cho các nhà sản xuất thịt nhỏ và công nhân.

Áp lực Trung Quốc thi hành thỏa thuận thương mại

Các viên chức Mỹ đang thúc ép Trung Quốc thực hiện cam kết mua thêm $200 tỷ hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một kéo dài hai năm giữa Mỹ và Trung Quốc, trước khi xem xét giảm thuế quan.

Hạn chế xuất cảng dầu để đáp ứng nhu cầu nội địa

Ngoài ra, Tổng Thống Biden có thể sử dụng quyền hạn của mình theo dự luật ngân sách năm 2015 để tuyên bố tình trạng khẩn cấp để hạn chế hoặc ngừng xuất cảng dầu trong tối đa một năm. Tổng thống cũng có thế yêu cầu Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai xem xét lại các giới hạn vị thế được ban hành theo biện pháp cải cách tài chính Dodd-Frank. Những hành động này được xem là ít có khả năng xảy ra. (MPL) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

seventeen − 1 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới