47.1 F
San Jose
Sunday, April 14, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiChủ sàn tiền điện tử BitConnect ‘ôm’ 2,4 tỷ USD rồi bỏ...

Chủ sàn tiền điện tử BitConnect ‘ôm’ 2,4 tỷ USD rồi bỏ trốn

Bộ Tư pháp Mỹ truy tố Satish Kumbhani, chủ sàn tiền điện tử BitConnect, vì đã dàn dựng mô hình lừa đảo Ponzi rồi ‘ôm’ 2,4 tỷ USD bỏ trốn.

Chủ sàn tiền điện tử BitConnect – Satish Kumbhani bị cáo buộc lừa đảo cùng nhiều tội danh khác. (Ảnh: Bloomberg)

Theo đó, luật sư Richard Primoff thuộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết, Satish “có khả năng đã chuyển đến một địa chỉ không xác định tại nước ngoài”. 

Trước đó, vào tháng 9 năm 2021, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã đâm đơn kiện nhà sáng lập sàn BitConnect. Và từ tháng 11/2021, SEC đã hợp tác với các cơ quan quản lý tài chính Ấn Độ nhằm truy tìm Satish nhưng tới nay vẫn chưa xác định được tung tích của người đàn ông này.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ thì Satish đã bỏ trốn khỏi Ấn Độ. Chủ sàn tiền điện tử này bị truy tố với cáo buộc dàn dựng lừa đảo trên toàn cầu theo mô hình Ponzi, một hình thức lừa đảo thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó bằng tiền từ các nhà đầu tư tới sau, khiến nạn nhân tin rằng lợi nhuận đến từ việc bán sản phẩm hoặc các phương tiện khác mà không biết rằng các nhà đầu tư khác là nguồn tiền.

Cụ thể, Satish bị cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư về ‘chương trình cho vay’ của tiền điện tử, khi tuyên bố công nghệ độc quyền sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho họ bằng cách theo dõi thị trường trao đổi loại tiền này. Nhưng trên thực tế, BitConnect lại hoạt động theo mô hình Ponzi, thanh toán cho nhà đầu tư trước đó bằng tiền từ những người đến sau.

Ông Satish và đồng phạm bị cáo buộc chiếm dụng khoảng 2,4 tỷ USD nhờ kế hoạch trên. Sau khoảng một năm, chương trình cho vay đột ngột dừng lại. Đội ngũ của Satish đã nâng giá tiền điện tử trên BitConnect để tạo nhu cầu giả trên thị trường.

Theo luật pháp của Hoa kỳ, nếu Satish chạy trốn và bị bắt tại quốc gia này, ông có thể phải đối mặt với bản án lên tới 70 năm tù trong trường hợp tòa kết tội theo cáo trạng, gồm các hành vi: gian lận chuyển tiền, điều hành doanh nghiệp chuyển tiền không giấy phép; cùng 3 âm mưu: thực hiện hành vi gian lận tiền điện tử, thao túng giá cả hàng hóa, rửa tiền quốc tế.

Vũ Tuấn (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới