54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiCó nên bơm bánh xe bằng khí nitrogen?

Có nên bơm bánh xe bằng khí nitrogen?

Chắc hẳn mọi người đều cảm thấy đèn báo bánh xe xẹp lóe sáng lên vào những lúc bất tiện nhất, như khi đi làm trễ, khi thời tiết buốt giá… Có một cách để mọi người ít bị xẹp lốp hơn, tức ít phải bơm bánh xe hơn, đó là dùng khí nitrogen thay vì không khí thông thường, theo trung tâm bảo trì xe Virginia Tire & Auto.

Nitrogen là một loại khí trơ, không dễ cháy nổ và không có tính ăn mòn. Vì những đặc tính này, nitrogen là lựa chọn hàng đầu để bơm hơi xe đua, máy móc hạng nặng, máy bay và nhiều loại phương tiện khác.

Nên bơm lốp bằng khí nitrogen tinh khiết. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

Ưu điểm của khí nitrogen

Tuy xe hơi thông thường không phải hoạt động trong tình trạng khắc nghiệt như các phương tiện khác, nhưng bơm bánh xe bằng khí nitrogen vẫn giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm chi phí bảo trì.

-Lốp lâu bị xẹp hơn: Ưu điểm đáng chú ý nhất của khí nitrogen là giúp lốp lâu bị xẹp hơn. Khi xe chạy, hơi trong lốp thường rò rỉ ra ngoài mỗi khi lớp cao su co và giãn ra. Do nguyên tử lớn hơn khí oxy, khí nitrogen ít bị rò rỉ ra ngoài lớp cao su hơn, đặc biệt là nếu bơm hơi bánh xe hoàn toàn bằng khí nitrogen. Lốp được bơm đầy đủ là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn và hiệu suất xe.

-Duy trì được áp suất ổn định: Lốp được bơm bằng nitrogen ít chịu tác động từ nhiệt độ thay đổi hơn so với lốp bơm bằng khí nén thông thường. Khí nitrogen tinh khiết ít biến đổi hơn là do nó không chứa hơi nước – một yếu tố rất dễ nở ra và co lại theo nhiệt độ.

-Chống ăn mòn: Hơi nước không chỉ khiến áp suất dao động, nó còn có thể khiến các bộ phận như lớp bố thép của lốp, bánh xe, và cảm biến TPMS. Khí nitrogen được dùng để bơm bánh xe là khí khô, nên lốp xe sẽ ít bị ăn mòn hơn.

Lưu ý khi bơm xe bằng khí nitrogen

Tuy khí nitrogen giúp giữ cho lốp căng lâu hơn, tài xế vẫn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe hằng tháng và thực hiện đầy đủ các bước bảo trì định kỳ khác để duy trì hiệu suất tối ưu cho bánh xe.

Để tận dụng được toàn bộ các ưu điểm trên, mọi người nên bơm lốp bằng khí nitrogen tinh khiết.

Trong trường hợp lốp bị xẹp, chủ xe vẫn có thể bơm thêm khí nén thông thường vào lốp.

Tuy việc này khiến khí nitrogen bị pha tạp, duy trì lượng hơi trong lốp là điều quan trọng hơn. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới