47.2 F
San Jose
Monday, November 28, 2022
Trang chủĐời SốngCó nên mua bảo hiểm để phòng trường hợp xe bị ăn...

Có nên mua bảo hiểm để phòng trường hợp xe bị ăn cắp không?

Thống kê của văn phòng National Insurance Crime Bureau cho thấy trong năm 2020 có 873,000 chiếc xe bị đánh cắp, tăng 9.2% so với năm 2019, theo Fox News.

Trước tình cảnh này, chủ nhân cần làm gì để bảo vệ tài sản khi xảy ra chuyện có kẻ cướp đi “con ngựa sắt” của mình? Mua bảo hiểm đền bù khi bị ăn cắp xe.

(Hình minh hoạ: PASCAL POCHARD-CASABIANCA/AFP via Getty Images)

Câu trả lời này luôn luôn có sẵn, nhưng rất nhiều người ngừng sự tìm hiểu cách vận hành bảo hiểm rủi ro thiệt hại bằng cách chấp nhận mua một chương trình bảo hiểm tối thiểu đủ được phép lưu thông theo luật mà không hề ngờ rằng khi xảy ra tai nạn hay thiệt hại, mức bảo phí tối thiểu không đủ bù đắp sự mất mát.

Hầu hết các tiểu bang đòi hỏi muốn xe được lưu hành chủ nhân phải có ít nhất loại bảo hiểm thương tích và thiệt hại tài sản, cho đối phương trong trường hợp chính mình có lỗi, loại này gọi là bodily injury và property damage coverage.

Muốn được bảo hiểm thiệt hại khi xảy ra cảnh xe bị ăn cắp, phải mua thêm loại gọi là comprehensive coverage.

Đương nhiên, là phải trả thêm tiền, nhiều người lại tiếc thêm vài chục, nghĩ rằng xe mình “cũ” không cần, nhưng nếu xảy ra chuyện, mới tiếc rằng tính tiết kiệm, trong trường hợp này, là một lỗi lầm lớn nhất trong đời.

Khi một chiếc xe bị đánh cắp có rất nhiều phiền toái: không có phương tiện đi lại là ảnh hưởng trước mắt, phải tốn tiền đi mua xe khác.

Nếu tìm lại được chiếc xe bị đánh cắp, thường thì không còn nguyên vẹn, phải tốn tiền sửa sang, hay tệ hơn, trả tiền để vứt vào nghĩa địa xe.

Cả hai trường hợp kể trên đều đưa đến một kết quả là phải trả một số tiền nhiều hơn “cùng một lúc,” một hoàn cảnh mà đôi khi nhiều người không có phương cách giải quyết.

Nếu chịu trả thêm một khoản tiền, có thể thu xếp được, hàng tháng, loại comprehensive coverage có thể bù đắp cho chủ nhân nhiều rủi ro như sau đây:

-Đền bù chiếc xe bị đánh cắp: Báo cảnh sát sau khi xe bị đánh cắp, điền đơn đòi đền bù, hãng bảo hiểm sẽ đền một chiếc xe đúng theo giá trị của chiếc xe bị mất.

-Thay đồ phụ tùng: Nếu kẻ cướp lấy xe để lấy đồ phụ tùng, loại comprehensive coverage sẽ đền bù thay món phụ tùng bị mất.

-Chi phí sửa xe: Nếu kẻ gian làm hư hại chiếc xe, hãng bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại từ vụ đánh cắp gây ra.

Những mục hạng đền bù kể trên nằm trong mục comprehensive coverage.

Tuy nhiên cần lưu ý có những loại thiệt hại khác không nằm trong phần đền bù của loại comprehensive này như:

-Những loại phụ tùng được gắn thêm vào xe, thí dụ dàn loa đặc biệt chẳng hạn, không nằm trong phần đền bù.

-Chi phí mướn xe: trong thời gian chờ đợi thủ tục đền bù hoàn tất, chủ xe không có phương tiện đi lại, mướn xe phải tự trả, vì comprehensive coverage không bao gồm đền bù chi phí mướn xe. Bảo hiểm mướn xe là một hạng mục riêng, không tốn kém nhiều.

-Vật dụng cá nhân bị mất: Comprehensive không bao gồm các tài sản cá nhân. Muốn đền bù các tài sản, vật dụng cá nhân, cần mua loại renter và homeowners insurance.  (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới