47.2 F
San Jose
Monday, November 28, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamCó người thất nghiệp vì Covid-19 ở Sài Gòn phải đi ăn...

Có người thất nghiệp vì Covid-19 ở Sài Gòn phải đi ăn xin

Tình trạng bệnh dịch Covid-19 ngày một lây lan nhiều hơn tại Việt Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn, đã đẩy người dân địa phương vào đường cùng.

Theo bản tin của tờ Thanh Niên hôm Thứ Bảy mùng 3 Tháng Bảy, một người đàn ông 69 tuổi bị thất nghiệp, hệ quả của dịch Covid-19 buộc một cửa hàng mà ông là nhân viên bảo vệ phải đóng cửa, ngồi bên đường với tấm bảng cầu xin mọi người giúp đỡ.

Ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) ngồi ở góc đường đoạn Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu (Q.3) hơn 1 tuần nay. (Hình: Thanh Niên)

Bình thường, những người cùng đường, gồm cả trẻ em, đi xin ăn, xin tiền từ nhà này qua nhà khác, cửa tiệm này qua cửa tiệm khác, thấy khắp nơi ở Việt Nam, quanh năm ngày tháng, không ít. Nhưng cùng đường phải cầu cứu mọi người giúp đỡ để vượt qua sự khó khăn nhất thời vì dịch Covid-19, người ta mới thấy lần đầu được nói đến.

Không thấy báo chí và Bộ Xã hội CSVN có một một cuộc nghiên cứu hay thống kê nào về số người và gia đình khốn đốn tài chính vì thất nghiệp, hậu quả từ dịch Covid-19 từ năm ngoái đến nay, mà người ta tin phải hàng triệu người. Riêng trường hợp ông Bùi Quang Vinh, 69 tuổi, cư ngụ tại quận Tân Phú, Sài Gòn, ngồi bên lề đường với tấm bảng nhỏ “Không tiền về quê tránh dịch. Xin vui lòng giúp đỡ. Cảm ơn”.

Theo lời ông kể trên tờ Thanh Niên, ông Vinh vẫn mặc nguyên bộ đồng phục “bảo vệ” của một cửa hàng khi ngồi bên đường. “Tuổi đã cao, ông chỉ có thể xin làm bảo vệ ở các quán ăn, công ty nhưng lắm lúc cũng bị chê già, yếu rồi tìm cách đuổi việc. Không chỗ này thì tìm chỗ khác, cứ như thế ông cùng vợ cũng sống được ở Sài Gòn.” Tờ báo thuật lại.

Ông sống “chắp vá” với bà vợ thứ hai. Vợ ông đi làm công được 4.5 triệu đồng, mỗi tháng trả tiền nhà trọ hết 3 triệu đồng, còn lại 1.5 triệu đồng không đủ cho tất cả các nhu cầu cuộc sống đắt đỏ mọi thứ ở Sài Gòn trong khi ông lại thất nghiệp. Ông đã thử ra đường ngồi làm tài xế xe ôm nhưng suốt 3 ngày, ông chỉ có một khách, kiếm được có 20,000 đồng.

Ký giả viết bản tin này kể là “Cuộc nói chuyện chúng tôi bị ngắt quãng khi có một cô gái trẻ tiến đến, dúi vào tay ông một ít tiền rồi nói: “Chú cầm xài đỡ nhen chú. Mong chú sớm vượt qua khó khăn, sớm được về quê”. Ông rối rít cảm ơn rồi nhìn người này vội vàng chạy xe đi cho kịp đèn xanh. Cầm tờ tiền trên tay, ông nói mỗi ngày mình xin được hơn 300,000 đồng, có ngày nhiều thì hơn 500,000 đồng, ráng một tí nữa là đủ tiền trọ tháng này rồi mua hai cái bảo hiểm y tế cho 2 vợ chồng.”

Ông Bùi Quang Vinh với tấm bảng “Không tiền về quê tránh dịch. Xin vui lòng giúp đỡ. Cảm ơn!”. (Hình: Thanh Niên)

Ngày 24 Tháng Sáu vừa qua, báo chí trong nước nói liên tiếp 3 ngày có ba người nhảy cầu tự tử ở sông Sài Gòn. Trước đó, ngày 29 Tháng Năm, tờ Người Lao Động nói một thanh niên nhảy cầu Bình Triệu tự tử do thất nghiệp. Trong ngày Chủ Nhật, tờ Vietnamnet nói những thống kê về chỉ số vật giá của Tổng cục Thống kê đưa ra “chỉ phản ảnh được 60% đến 70% sự thực về giá đang diễn ra trên thị trường. Báo này thuật ý kiến của “nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội” để nói rằng “giá cả tăng sốc, dân đã cạn tiền mua sắm”.

Ngay những người làm cho các công ty quốc doanh lớn của nhà nước CSVN hiện cũng đang điêu đứng. Tờ Lao Động ngày 2 tháng Bảy cho hay vì không có khách để chạy tàu, “nhân viên đường sắt nhiều tháng không có thu nhập”, tức là không được trả lương.

Tờ Tiền Phong cùng ngày 2 Tháng Bảy thuật hoàn cảnh của một công nhân đã bị chủ hãng nợ lương suốt 7 tháng, sống trong khó khăn cùng cực. Bức tranh xã hội tại Việt Nam đang chỉ thấy những chi tiết rất nhỏ và rời rạc.(TN)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới