58.4 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiCổ phiếu ngành vi mạch tụt dốc do lạm phát làm giảm...

Cổ phiếu ngành vi mạch tụt dốc do lạm phát làm giảm chi tiêu

Một số hãng sản xuất vi mạch điện tử, bao gồm Micron Technology và AMD, khuyến cáo rằng nhu cầu sẽ biến động do lạm phát làm giảm chi tiêu, dẫn đến doanh thu kém hơn dự báo trong quý hiện tại và thị trường “suy yếu đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn,” theo bản tin hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, của hãng thông tấn Reuters.

Giá cổ phiếu của các công ty vi mạch hàng đầu, bao gồm TSMC, Mediatek, ASML, STMicroelectronics, và Infineon đều giảm.

Stock của kỹ nghệ sản xuất chip vi mạch sụt giảm vì mối lo ngại thị trường bất ổn. (Hình: Daniel Slim/AFP via Getty Images)

Cổ phiếu ngành vi mạch tụt dốc thê thảm trên bảng xếp hạng S&P 500, và chỉ số ngành bán dẫn Philadelphia (SOX) giảm thêm 3.5%, sau khi giảm 35% trong nửa đầu năm nay.

Các hãng sản xuất vi mạch bị quá sức do nhu cầu mua điện thoại và máy tính cá nhân (PC) từ người tiêu dùng nhảy vọt do phải làm việc tại nhà trong dịch bệnh.

Điều này gây ra tình trạng khan hiếm vi mạch khiến nhiều công ty phải cắt giảm sản xuất, trì hoãn giao hàng và phải mua vi mạch quan trọng với giá đắt đỏ.

Tình trạng đóng cửa do COVID-19 tại Trung Quốc khiến nhiều giám đốc ngành vi mạch lo ngại về nguồn cung cấp. 

Tuy nhiên, do lạm phát gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, người tiêu dùng hiện đang cắt giảm chi tiêu, dẫn đến doanh số điện thoại thông minh và PC giảm đáng kể.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu mua vi mạch cũng sụt giảm.

TSMC, công ty sản xuất vi mạch theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết nhiều khách hàng lớn của họ đã giảm lượng vi mạch đặt mua cho đến cuối năm 2022, theo nhật báo Digitimes của Đài Loan. 

Samsung Electronics, hãng vi mạch bộ nhớ hàng đầu trong ngành, phải tạm ngừng thu mua vật liệu và yêu cầu các nhà cung cấp tạm hoãn hoặc giảm bớt lượng vật liệu trong vài tuần tiếp theo, theo Nikkei loan tin vào tháng trước.

“Tôi nghĩ mức độ nghiêm trọng của đợt biến động này lớn hơn nhiều so với dự đoán của tất cả mọi người trong ngành,” ông Sumit Sadana, giám đốc kinh doanh của công ty Micron, nhận xét vào hôm Thứ Năm.

Tuy vậy, các giám đốc của Micron cảm thấy lạc quan về nhu cầu trong dài hạn, và giới chuyên gia phân tích cho rằng nguồn nhu cầu từ xe điện, điện toán hiệu năng cao và 5G vẫn ở mức rất cao.

“Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung cấp vi mạch bán dẫn trong nửa sau năm nay sẽ được cải thiện,” ông Arno Antlitz, giám đốc tài chính của Volkswagen AG Chief, chia sẻ tại Hội Nghị Xe Hơi Châu Âu của Reuters hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Sáu, phát ngôn viên của General Motors khẳng định họ sẽ không cắt giảm lượng vi mạch thu mua. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới