65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTâm LinhCóc 3 chân - Kim Thiềm là ác thú thời thượng cổ,...

Cóc 3 chân – Kim Thiềm là ác thú thời thượng cổ, ai mới có thể khiến nó phun ra tiền?

Hiện nay đi đến đâu chúng ta cũng dễ bắt gặp hình ảnh Kim Thiềm (cóc 3 chân) được đặt trang trọng trong các hộ gia đình hay cửa hàng kinh doanh. Gia chủ khi sử dụng tượng cóc này đa phần là có mục đích phong thủy, với mong muốn thu hút tài lộc. Nhưng theo truyền thuyết Kim Thiềm là ác thú thời thượng cổ, vô cùng dữ tợn, muốn nó phun ra tiền thì phải có người thu phục nó.

cóc 3 chân
Tượng Kim Thiềm. (Ảnh qua Facebook)

Hình tượng Kim Thiềm với mắt đỏ, miệng ngậm đồng tiền có lỗ vuông, điều kỳ lạ là con cóc này chỉ có 3 chân. Tóm lại bất luật là từ hình dáng cho đến khí chất thì bức tượng này đều toát lên vẻ nghiêm trang đáng sợ.

Tục ngữ nói: “Người 2 chân dễ tìm, cóc 3 chân khó cầu”, nói cách khác con cóc 3 chân này thật sự là có, nhưng tương đối hiếm thấy.

Kim Thiềm sinh vào thời Thượng Cổ Hồng Hoang, thích trú ở thế đất phong thủy, tốt đẹp. Nhưng có một điều đặc biệt chính là nơi phong thủy bảo địa này không những chỉ cần phong thủy tốt, hoàn cảnh tốt mà còn phải là nơi có tài vận thì Kim Thiềm mới đến ở. Có lẽ chính vì vậy mà hiện nay có nhiều người mong muốn trưng bày tượng Kim Thiềm, với suy nghĩ có thể cầu tài, hút lộc.

Giống như con rồng đỏ trong phim “The Hobbit”. Rồng đỏ thích tiền vàng, vì vậy lâu đài do người lùn xây dựng có chứa tiền vàng liền bị nó chiếm lĩnh.

ác longÁc long chiếm lĩnh vàng của người lùn trong phim The Hobbit. (Ảnh cắt từ phim The Hobbit)

Chuyện trên thế gian này, luôn luôn có lợi có hại đi kèm. Kim Thiềm mặc dù có tài vận, nhưng theo truyền thuyết, Kim Thiềm, Hỗn Độn, Thao Thiết đều là những ác thú thời thượng cổ, vô cùng hung hãn.

Tương truyền, Kim Thiềm luôn sống trên Mặt Trăng nên người ta còn gọi Mặt Trăng là Thiềm Cung.

Theo truyền thuyết có một con quạ Kim Ô sống trên Mặt Trời. Vậy nên Kim Thiềm và Kim Ô đã trở thành tên gọi khác của Mặt Trăng và Mặt Trời.

Bởi vì Mặt Trăng và Mặt Trời là đại biểu cho âm và dương nên Kim Thiềm cũng được coi là linh thú của cõi âm.

Kim Thiềm mặc dù sinh sống tại Cung Trăng, nhưng lại thường xuyên đến nhân gian nguy hại bách tính, lòng tham không đáy, ăn người không nhả xương, bách tính đều vô cùng sợ hãi, nhưng lại không thể chống lại.

Có một ngày, Kim Thiềm lại đến nhân gian hoành hành, vào thời điểm đang chuẩn bị ăn người thì bất ngờ gặp một người tên là Lưu Hải. Người này không phải người phàm, ông là đệ tử của Lã Động Tân trong bát tiên, cũng được gọi là hạ bát tiên.

Lưu Hải là tể tướng của Lưu Thủ Quang – vua của nước Yên trong thời Ngũ Đại, nhưng từ nhỏ ông đã theo tư tưởng của Hoàng Lão.

Chuyện kể rằng vào thời điểm Lưu Hải làm quan, một hôm gặp được một vị đạo nhân đến xin ông 10 quả trứng gà, 10 văn tiền, sau đó đạo nhân lấy tiền và trứng xếp chồng lên nhau tạo thành hình tháp. Lưu Hải đứng một bên xem vị đạo sĩ xếp trứng gà mà không khỏi hiếu kì. Khi nhìn thấy 10 quả trứng gà xếp chồng lên nhau đung đưa qua lại, Lưu Hải thuận miệng hô lên tránh ra “Nguy hiểm!” .

Đạo nhân đáp: “Ngươi tranh danh trục lợi chốn quan trường, mỗi ngày mọi việc đều thuận lợi giống như giẫm trên băng mỏng, không phải cũng nguy hiểm như vậy sao?” Đạo sĩ này chính là Lã Động Tân, đến để điểm hóa cho Lưu Hải.

Sau khi Lưu Hải gặp con cóc ba chân hung ác, mới biết nó có bản tính tham lam. Thế là Lưu Hải vận dụng đạo pháp của mình, đem tiền có lỗ vuông buộc vào dây để trêu đùa Kim Thiềm. Kim Thiềm liền nhắm mắt mà đuổi theo tiền cuối cùng bị Lưu Hải thu phục.

cóc 3 chânLưu Hải trêu đùa Kim Thiềm. (Ảnh qua soundofhope)

Sau đó, ông còn yêu cầu Kim Thiềm phun ra những đồng tiền vàng để phân phát cho bách tính nghèo khổ.

Thời điểm Lưu Hải đắc đạo thành tiên chính là cưỡi trên lưng Kim Thiềm mà bay lên trời. Đến nay vẫn còn di chỉ miếu thờ Lưu Hải ở làng Khúc Bão, huyện Hộ, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Nói cách khác, Kim Thiềm sau khi bị Lưu Hải thu phục thì mới phun ra tiền. Nếu không có Lưu Hải thì Kim Thiềm vẫn chỉ là ác thú tham tài tham ăn mà thôi.

Cho nên nếu muốn có nhiều tiền thì nhất định phải dựa vào cố gắng của bản thân mà đạt được, còn bày biện vật trang trí gì thì cũng không phải là điều mấu chốt.

Tử Vi

Theo soundofhope.org

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới