46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiCoi chừng ‘lộ’ dữ liệu cá nhân vì xe hơi mới có...

Coi chừng ‘lộ’ dữ liệu cá nhân vì xe hơi mới có thể lưu trữ

Các chuyên gia về bảo mật dữ liệu cá nhân mới đây đã lên tiếng khuyến cáo người tiêu thụ phải để ý tới những gì chiếc xe của họ, nhất là những xe mới, có khả năng nối kết với điện thoại di động, có thể lưu trữ mà họ không hề hay biết hay để ý tới.

Bản tin của CarBuzz hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Năm, nói rằng theo các chuyên gia này thì các dữ kiện cá nhân liên quan đến chiếc xe có thể lấy được qua các kit có bán trên thị trường. Và một trong các kit đó đã được cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) mua sử dụng.

Hệ thống cung cấp tin tức và giải trí trên xe có thể lưu trữ nhiều dữ liệu. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Theo nguồn tin này thì cơ quan CBP đã trả cho công ty MSAB, một công ty Thụy Điển chuyên thu hồi dữ liệu, số tiền hơn $450,000 để mua các kit của công ty. CBP nói rằng họ cần có các dữ liệu để trợ giúp các cuộc điều tra, vì “có thể cung cấp chứng cớ, không chỉ liên quan đến việc sử dụng chiếc xe, mà còn cả những tin tức có được qua các điện thoại nối kết với hệ thống tin tức và giải trí trên chiếc xe.”

Các dữ liệu mà kit này thu thập có thể cho điều tra viên biết rất nhiều điều về chiếc xe và người lái xe, gồm cả những nơi đi đến, nội dung các điện thư, các đoạn đường đi qua, các tài khoản trang mạng xã hội, và ngay cả những chi tiết đặc biệt liên quan đến chiếc xe, như “cánh cửa nào mở ra và đóng lại, ở những địa điểm nào.”

Kit của MSAB có thể dùng với các xe do nhiều công ty chế tạo, gồm cả Audi, BMW, Dodge, Ford, Nissan, Toyota và Volkswagen.

Điều này có nghĩa là CBP có thể vào xem dữ liệu trên chiếc xe Ford qua hệ thống nối kết giữa các xe, như khi dùng để chia sẻ tin tức về điều kiện đường sá giao thông. Hay với một app của Nissan Altima, vốn được thiết kế để thông báo cho chủ xe biết trong trường hợp đại lý sử dụng chiếc xe sai trái, CBP cũng có thể thông qua app này để có các tin tức về chủ xe và chiếc xe.

Tuy việc CBP sử dụng kỹ thuật này có thể là cần thiết trong một số trường hợp, việc các dữ liệu cá nhân có thể bị lấy trên các chiếc xe mới, có khả năng nối kết mạng qua điện thoại di động, là điều cũng nên làm chủ xe suy nghĩ. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới