65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngTri ThứcCon người biết sử dụng sơn móng tay từ 3.000 năm trước

Con người biết sử dụng sơn móng tay từ 3.000 năm trước

Sơn móng tay đã được người Trung Quốc và Ai Cập cổ đại sử dụng không chỉ để trang trí mà màu sắc của còn để đại diện cho vị trí của họ trong xã hội.

Theo AncientPages, tổ tiên của chúng ta bắt đầu sử dụng sơn móng tay từ rất sớm – khoảng 3000 năm TCN. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng mực henna để tô điểm các móng tay của họ. Tuy nhiên, theo các sử gia và các nhà khảo cổ, phát minh sơn móng tay chính xác thuộc về người Trung Quốc cổ đại.

Vào khoảng năm 3.000 TCN, người Trung Quốc bắt đầu thí nghiệm với các thành phần khác nhau để tạo ra sơn móng tay. Họ đã kết hợp một số thứ như sáp ong, lòng trắng trứng, gelatin, và thuốc nhuộm thực vật để tạo vecni, men và sơn.

Trong thời kỳ nhà Chu, khoảng năm 600 trước Công nguyên, màu sắc như vàng và bạc có liên quan đến hoàng tộc. Điều này đã thay đổi sau đó. Trong các thư tịch cổ thời nhà Minh thế kỷ 15, có viết rằng các thành viên của gia đình hoàng gia đã sử dụng màu đen và đỏ để sơn móng tay của họ. Những màu này cho thấy địa vị xã hội cao nhất.

Các tố nữ Trung Hoa xưa biết sử dụng sơn móng tay từ rất sớm và màu sắc của sơn thể hiện vị thế xã hội của họ (Ảnh: gigcasa.com)

Như đã từng đưa tin, mỹ phẩm rất quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại và đã được cả nam giới và phụ nữ sử dụng. Những bức tranh được tìm thấy ở các đền thờ Ai Cập cổ đại minh họa cuộc sống hàng ngày cho thấy nam giới thường trang điểm. Trên thực tế, gần như không thể tìm thấy chân dung của một người Ai Cập cổ đại có đôi mắt không được tô điểm.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người Ai Cập cổ đại cũng thích sơn móng tay. Giống như ở Trung Quốc cổ đại, màu sắc của móng sẽ cho thấy địa vị xã hội.

Nữ hoàng Nefertiti sơn móng tay và móng chân đỏ ruby, và Cleopatra ưa màu nâu đỏ nhạt.

Phụ nữ Ai Cập cũng biết sử dụng sơn móng tay và mỹ phẩm từ hàng ngàn năm trước (Ảnh: ancientpage)

Những phụ nữ Ai Cập cổ đại ở cấp thấp hơn không được phép sử dụng màu sắc đậm và nổi, họ chỉ được phép dùng màu nhạt. Không một phụ nữ nào dám sử dụng màu sắc vốn ngầm hiểu được dành cho nữ hoàng hay hoàng đế.Những người đàn ông Ai Cập cũng sơn móng tay và tất nhiên cũng tuân thủ nguyên tắc chọn màu như nữ giới.

Chúng ta thường nghĩ người cổ đại u mê và lạc hậu nhưng thực tế hàng loạt các phát hiện khảo cổ trong những thập kỷ gần đây đều cho thấy họ sáng tạo, thông minh và có rất nhiều phát kiến vô cùng tinh mĩ và độc đáo, những gì con người ngày nay phát minh ra dường như đều là bắt chước con người trước đây và sơn móng tay thực sự là một ví dụ điển hình.

Nguồn: DKN

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới