59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCông ty đóng gói thịt JBS trả $11 triệu tiền chuộc cho...

Công ty đóng gói thịt JBS trả $11 triệu tiền chuộc cho tin tặc

Hãng đóng gói thịt JBS USA phải trả khoản tiền chuộc tương đương $11 triệu để phục hồi lại hoạt động tại Bắc Mỹ và Úc trong vụ tấn công mạng vừa qua, ông Andre Nogueira, tổng giám đốc công ty, cho biết hôm Thứ Tư, 9 Tháng Sáu, theo CNBC.

Công ty JBS USA phải tạm dừng giết mổ gia súc tại tất cả các nhà máy ở Mỹ trong một ngày vào tuần trước để đối phó với cuộc tấn công mạng, đặt thị trường trước nguy cơ hệ thống cung ứng thực phẩm bị gián đoạn và làm giá thực phẩm, vốn đã cao, tiếp tục tăng.

Trụ sở công ty JBS USA tại Greeley, Colorado. (Hình: Chet Strange/Getty Images)

Một cuộc tấn công mạng khác diễn ra vào tháng trước với Colonial Pipeline, công ty đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Hoa Kỳ. Sự việc này làm gián đoạn việc vận chuyển nhiên liệu trong vài ngày ở 17 tiểu bang miền Đông Nam Hoa Kỳ.

Các nhà máy thịt JBS sản xuất gần 25% lượng thịt bò cung cấp cho thị trường Mỹ, phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​của một số nhà phân tích và các công ty thịt.

Tổng Giám Đốc Nogueira nói về cách trả khoản tiền chuộc cho biết: “Đây là một quyết định rất khó khăn đối với công ty chúng tôi và cá nhân tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy quyết định này phải được thực hiện để ngăn chặn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào cho khách hàng của chúng tôi.”

Chi nhánh của công ty đóng gói thịt Brazil tại Hoa Kỳ và Pilgrims Pride Corp, một công ty thịt gà của Hoa Kỳ hầu hết thuộc sở hữu của JBS, bị mất sản lượng lương thực chưa đầy một ngày. 

JBS là nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới.

Một nhóm tin tặc có liên hệ với Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào JBS, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết vào tuần trước. 

Xưởng thịt của JBS USA tại Greeley, Colorado. (Hình: Chet Strange/Getty Images)

Giới chuyên gia an ninh mạng cho biết, băng đảng mạng có nguồn gốc Nga có tên REvil và Sodinokibi.

Nhật báo Wall Street Journal hôm Thứ Tư cho biết khoản thanh toán tiền chuộc của JBS được trả bằng bitcoin.

Hôm Thứ Hai, 7 Tháng Sáu, Bộ Tư Pháp Liên Bang cho biết đã tịch thu được phần lớn khoản tiền chuộc trị giá hàng triệu Mỹ Kim từ nhóm tin tặc tấn công hệ thống mạng của công ty Colonial Pipelines.

Vụ tịch thu tiền điện tử từ nhóm tin tặc có nguồn gốc Nga này là hành động đầu tiên cho thấy nỗ lực của chính phủ Mỹ kể từ khi Bộ Tư Pháp tuyên bố sẽ ngày càng tích cực hơn trong việc đối phó với mối đe dọa tấn công hệ thống mạng các công ty tư nhân nhằm đòi tiền chuộc.

Những vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc liên tục này cho thấy hạ tầng cơ sở của hệ thống mạng các công ty thương mại sơ hở và không còn an toàn, đặt ra nghi vấn liệu tư nhân có thể tự bảo vệ trước tin tặc quốc tế hay không.

Trong thời gian qua, Toà Bạch Ốc tiến hành những cuộc họp đưa ra biện pháp bảo vệ trước các vụ tấn công, qua đó chính phủ Biden đưa ra những chỉ thị liên tục đối phó với nạn tin tặc vào hệ thống mạng và tin tặc đòi tiền chuộc. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới