43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiCông ty vỏ xe Mỹ Goodyear bị tố cáo áp bức lao...

Công ty vỏ xe Mỹ Goodyear bị tố cáo áp bức lao động tại Malaysia

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Công ty sản xuất vỏ xe Mỹ Goodyear Tire & Rubber Co hiện đang bị cáo buộc là không trả lương cho công nhân, bắt làm việc thêm giờ trái phép và đe dọa công nhân người ngoại quốc tại cơ xưởng của họ ở Malaysia, theo hồ sơ nộp tại tòa.

Bản tin của Reuters hôm Thứ Hai, 31 Tháng Năm, nói rằng các công nhân than phiền là Goodyear trừ lương của họ sai trái, bắt phải làm việc thêm giờ phụ trội quá mức, và thu giữ sổ thông hành của họ.

Vỏ xe Goodyear. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Bộ Lao Động Malaysia xác nhận rằng trong năm 2020 họ đã phạt công ty Goodyear về tội buộc công nhân làm thêm quá nhiều giờ và trả các công nhân ngoại quốc đến làm việc ở Malaysia mức lương thấp hơn công nhân bản xứ.

Một cựu công nhân nói Goodyear thu giữ bất hợp pháp sổ thông hành của ông ta, với bằng cớ là giấy chứng nhận đã được trả lại sổ thông hành, ký hồi Tháng Giêng 2020, tám năm sau khi người này bắt đầu làm việc cho Goodyear.

Các cáo buộc này được biết tới khi 185 công nhân ngoại quốc làm việc ở Malaysia nộp đơn kiện công ty Goodyear Malaysia tại tòa lao động, với hai vụ kiện năm 2019 và một vụ kiện năm 2020, do không tôn trọng luật lao động và giao kèo làm việc.

Các công nhân này tố cáo rằng Goodyear không cho họ được hưởng thêm lương vì làm các ca tối, không được hưởng tiền thưởng cuối năm và cũng không được tăng lương mỗi năm, dù rằng các công nhân người Malaysia, vốn được nghiệp đoàn bảo vệ, đã được hưởng tất cả các quyền lợi này.

Vỏ Goodyear dùng trên xe Ford F-150. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Tòa Malaysia xử cho công nhân ngoại quốc thắng kiện trong hai vụ kiện đầu tiên hồi năm ngoái. Tòa buộc Goodyear Malaysia phải trả tiền lương còn thiếu và tuân hành các điều thỏa thuận trong hợp đồng với toàn thể công nhân.

Các công nhân ngoại quốc liên hệ đến vụ kiện này là người gốc Nepal, Miến Điện và Ấn Độ.

Bản tin của Reuters nói rằng có nhiều công nhân đã phải làm việc tới 229 giờ phụ trội trong một tháng, hơn hẳn mức tối đa được chính phủ Malaysia ấn định là 104 giờ. (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới