75.6 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳCOVID tăng, nhiều học sinh ở Mỹ bỏ lớp

COVID tăng, nhiều học sinh ở Mỹ bỏ lớp

Các giáo viên trên khắp nước Mỹ đang đối mặt tình trạng phân nửa số học sinh vắng mặt vì phơi nhiễm COVID hoặc phụ huynh không cho tới lớp vì lo ngại về số ca nhiễm virus corona gia tăng.

Học sinh vắng mặt trên diện rộng càng làm tăng thêm khó khăn trong việc đảm bảo kiến thức cho học sinh khi một năm học nữa lại bị gián đoạn do đại dịch, theo AP. Tại học khu đông học sinh nhất của Mỹ, tỉ lệ đi học thấp đến mức Thị trưởng Thành phố New York, Eric Adams, ngày thứ Tư đã đảo ngược cam kết trước đó là duy trì việc giảng dạy trực tiếp ở học đường và cho biết sẽ xem xét cho trở lại một số hình thức giảng dạy trực tuyến.

Một số hệ thống trường học lớn nhất nước báo cáo tỉ lệ học sinh vắng mặt khoảng 20% hoặc hơn một chút, một số trường riêng biệt có tỉ lệ học sinh vắng mặt cao hơn nhiều.

Các trường học ở Quận Clark của bang Nevada, bao gồm cả thành phố Las Vegas, thường có 90% học sinh đi học, nhưng số đó đã giảm xuống còn 83%. Ở thành phố Seattle, tỉ lệ đến lớp trung bình là 81% kể từ sau kì nghỉ đông. Các trường công lập ở khu vực thành phố Los Angeles báo cáo khoảng 30% trong tổng số hơn 600.000 học sinh của học khu vắng mặt vào ngày thứ Ba, ngày đầu tiên trở lại sau kì nghỉ.

Ở New York, khoảng 76% trong tổng số gần 1 triệu học sinh trường công lập của thành phố đến trường trong ngày thứ Tư, với một số trường báo cáo hơn phân nửa số học sinh vắng mặt.

“Điều này thực sự gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc học. Nếu bạn có ba em học sinh trong lớp học thay vì 12 em, thì bạn phải dạy lại mọi thứ sau hai tuần khi các em quay trở lại,” Tabatha Rosproy, một giáo viên ở Olathe, bang Kansas, và là Giáo viên của Năm cấp toàn quốc năm 2020, nói với AP.

Phụ huynh gốc Việt ở những học khu lớn của Mỹ cho biết họ muốn con cái của họ được tiếp tục học trực tiếp ở trường sau hơn một năm học trực tuyến, nhất là sau khi các em đã được tiêm ngừa đầy đủ. Họ lo ngại thành tích học tập và sự phát triển tâm lý của các em sẽ trở nên kém hơn nếu quay trở lại học online.

Bà Trần Kim Lệ Anh ở thành phố Chicago, học khu lớn thứ ba ở Mỹ, cho biết người con 15 tuổi của bà vừa quay trở lại trường học hôm thứ Năm sau khi nghiệp đoàn giáo viên và nhà chức trách học khu đạt được một thỏa thuận chấm dứt tranh cãi về việc giáo viên giảng dạy trực tiếp liên quan đến an toàn COVID-19. Bà nói bà không lo ngại gì về việc con bà quay trở lại trường học vì em đã được chích ngừa hai mũi vaccine.

“Dịch kéo quá dài nên không thể vì thế mà cứ phải ở nhà. Một số trường tư người ta vẫn đi học bình thường. Bây giờ mình ở nhà cũng bị dịch mà đi học cũng bị dịch, hơn nữa bây giờ dịch không có tình trạng nguy hiểm như trước kia,” bà nói. “Con tôi rất thích tới trường.”

Tại thành phố New York, ông Nguyễn Thanh Phong nói ông hi vọng các con của ông sẽ không quay trở lại hình thức học trực tuyến nữa vì lo ngại thành tích học tập của các em có thể bị suy giảm. Ba người con học lớp 4, lớp 6, và lớp 11 của ông giờ đang học trực tiếp tại trường ở Queens, một trong những quận đông dân nhất của thành phố.

“Tôi nghĩ là học ở trường tốt hơn tại vì đi học không chỉ là học vấn mà mình còn phải học cách [giao tiếp] với người khác. Sinh hoạt với bạn bè phải có giao du, chứ còn học ở nhà thì mất đi cái sự giao du, bản tính con người sẽ hẹp hòi hơn, ích kỉ hơn,” ông nhận định.

“Học ở trường có thể mình cần cái gì thì mình hỏi cô giáo, thầy giáo liền. Bạn bè chia sẻ với nhau dễ hơn, nó có cái tình bạn. Chứ còn học ở nhà thì cứ lên máy computer rồi ngồi đó thôi chứ đâu có làm gì nữa. Tôi thấy về mặt tâm lý thì học ở trường tốt hơn là như vậy.”

Ông nói ông không lo lắng về việc học trực tiếp ở trường vì các em đã được tiêm chủng đầy đủ và thậm chí đã được tiêm tăng cường.

Do biến thể Omicron rất dễ lây lan đang gây ra tình trạng thiếu giáo viên, một số trường học đã tạm thời chuyển sang hình thức học trực tuyến. Trong số khoảng 100.000 trường công lập ở Mỹ, gần 4.200 trường đã đóng cửa tính đến giữa tuần này, theo website theo dõi dữ liệu Burbio.

Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho các trường học mở cửa để giảng dạy trực tiếp. Nhà Trắng ngày thứ Tư thông báo mỗi tháng sẽ cấp 5 triệu bộ xét nghiệm nhanh và 5 triệu xét nghiệm PCR phòng lab mà các trường học có thể sử dụng nhằm giảm bớt những gián đoạn cho việc giảng dạy và học hành.

Bài viết sử dụng một số thông tin của AP.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới