50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamCSVN đang chọn ngân hàng ‘lãi cao’ để gửi tiền từ Quỹ...

CSVN đang chọn ngân hàng ‘lãi cao’ để gửi tiền từ Quỹ Vaccine

Một bản tin trên báo VnExpress hôm 25 Tháng Sáu, hé lộ Bộ Tài Chính CSVN đang mời thầu bốn ngân hàng Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV về việc gửi “tiền nhàn rỗi” từ Quỹ Vaccine Ngừa COVID-19.

“Tiền nhàn rỗi” ở Việt Nam được hiểu là tiền có dư, không xài đến và thường được người dân gửi ngân hàng hoặc mua nhà đất để sinh lợi.

Người dân và doanh nghiệp liên tục bị truyền thông nhà nước nhắc nhở việc góp thêm tiền vào Quỹ Vaccine. (Hình: Zing)

Các ngân hàng nêu trên được giới chức Bộ Tài Chính ưu ái nhắc tên vì “có tính thanh khoản và an toàn cao.”

Theo báo này, “ngân hàng nào trả lãi suất cao hơn sẽ được quỹ ưu tiên gửi với kỳ hạn một tháng hoặc ba tháng.”

VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Quang Vinh, giám đốc Ban Quản Lý Quỹ Vaccine: “Nếu không có gì thay đổi, tuần sau sẽ mở thầu và gửi tiền tại các ngân hàng thương mại.”

Báo này cũng cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, quỹ nêu trên đã nhận được 7,594 tỷ đồng ($329.6 triệu) từ người dân và doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, thoạt đầu, chính phủ đặt mục tiêu gây quỹ 400 triệu đô la, nhưng nay có thể vì người dân góp tiền nhiều hơn dự kiến, nên ông Hồ Đức Phớc, bộ trưởng Tài Chính “kỳ vọng số dư của quỹ sẽ đạt con số 11,000 tỷ đồng ($477.4 triệu).”

Việc Bộ Tài Chính dùng tiền từ Quỹ Vaccine để gửi ngân hàng kiếm lãi suất bị công luận chỉ trích là “khôn lỏi” vì đây là tiền đóng góp của người dân với mục đích duy nhất là mua vaccine trong lúc nguy cấp.

Đến nay, Nhật đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine AstraZeneca trong lúc tiền từ Quỹ Vaccine được đem đi gửi ngân hàng. (Hình: Zing)

Trong lúc người dân liên tục bị truyền thông nhà nước nhắc nhở việc góp thêm tiền vào Quỹ Vaccine, không khó để họ nhận ra rằng đến nay, hầu hết vaccine về Việt Nam đều là do các nước viện trợ hoặc theo chương trình COVAX.

Liên quan Quỹ Vaccine, ông Vũ Thành Tự Anh, trường Chính Sách Công và Quản Lý Fulbright, bình luận: “…Việc thành lập Quỹ vaccine ngừa COVID-19 là nỗ lực sửa chữa thất bại ngân sách bằng phương thức xã hội hóa. Việc hình thành quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giúp chính phủ ‘rộng tay’ mua, sản xuất và triển khai chích ngừa vaccine với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên, điều này cũng hàm chứa nhiều rủi ro, vì vậy cần phải được thực hiện với đầy đủ sự công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình để tránh đi vào vết xe đổ của [việc mua sắm] máy trợ thở trước đây.” (N.H.K)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới