54.5 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCư dân California được miễn lệ phí làm REAL ID, căn cước...

Cư dân California được miễn lệ phí làm REAL ID, căn cước mới

Ông Steve Gordon, giám đốc DMV, tuyên bố: “Chúng tôi không muốn người dân California phải thiệt thòi vì không có được REAL ID trong thời gian xảy ra đại dịch. Trong lúc chính phủ liên bang gia hạn ngày áp dụng cho thẻ REAL ID, đừng bỏ lỡ cơ hội. Nên làm ngay bây giờ, quý vị hãy tận dụng ưu đãi này để làm thẻ REAL ID miễn phí.”

Để có được REAL ID, cư dân California phải trực tiếp đến văn phòng DMV. Gần đây, cơ quan này đã đơn giản hóa thủ tục để phù hợp với các quy định mới của liên bang. DMV California không còn yêu cầu người làm thẻ REAL ID phải cung cấp cả thẻ an sinh xã hội lẫn giấy thuế W-2 để chứng minh họ có số an sinh xã hội. Người làm thẻ chỉ cần cung cấp số an sinh xã hội của mình cùng với các giấy tờ nhận dạng có hiệu lực của chính phủ, như bằng lái, căn cước hay sổ thông hành và hai bằng chứng về cư trú tại California.

Cơ quan này khuyên những người cần làm thẻ REAL ID nên lên website của DMV California, điền mẫu đơn ghi danh, ký tên và nộp lên các giấy tờ cần thiết. Sau đó, đương đơn phải trực tiếp đến văn phòng DMV để hoàn tất toàn bộ thủ tục theo giờ giấc cá nhân thuận tiện. Không cần lấy hẹn trước.

Bắt đầu từ ngày 3-5-2023, bằng lái xe hay căn cước (ID) do tiểu bang California cấp sẽ không được chấp nhận hợp lệ ở cấp liên bang. Có nghĩa là, các bằng lái, căn cước của tiểu bang cấp chỉ được chấp nhận tại tiểu bang sở tại. Ví dụ để trình cho nhân viên công lực nếu bị chặn xe trong phạm vi tiểu bang, nhưng những giấy tờ tuỳ thân này lại không hiệu lực khi lên máy bay hoặc vào các cơ sở liên bang như toà án và căn cứ quân sự.

Nếu không có REAL ID, bạn phải dùng sổ thông hành thay thế, vì sổ thông hành do Bộ Ngoại Giao, một cơ quan chính phủ liên bang cấp. Nếu không có sổ thông hành, hành khách phải dùng REAL ID để lên máy bay, ngay cả ở những chuyến bay quốc nội.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới