47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCư dân San Francisco nói về làn sóng tội phạm trong thành...

Cư dân San Francisco nói về làn sóng tội phạm trong thành phố: ‘Sự điên rồ thuần túy’

SAN FRANCISCO, California — Đối với dân bản địa San Francisco, nạn trộm cắp và đột nhập xe hơi giờ đây đã trở thành một phần bình thường của cuộc sống ở một thành phố lớn.

Theo các báo cáo của truyền thông địa phương, các vụ trộm xe hơi xảy ra lên tới 74 lần mỗi ngày trong thành phố và đã tăng gần 200% kể từ năm 2020. Để ngăn cửa sổ xe hơi của của họ khỏi bị đập vỡ, một số cư dân đã phải viện đến cả những biện pháp như để hở cốp sau và hạ kính cửa sổ.

Vào một ngày thứ Bảy gần đây tại Công viên Quảng trường Alamo, đối diện với những ngôi nhà Painted Ladies nổi tiếng, cô Kira Cush, một cư dân lâu năm ở San Francisco, người đã bị đột nhập vào xe nhiều lần, cho biết “đây chỉ là một điều để lưu ý, đặc biệt là khi quý vị sống trong khu vực này, thì quý vị cần phải lưu tâm để không để lại bất cứ thứ gì trong xe của mình.”

Cô nói với The Epoch Times: “Và kể cả khi đã làm như vậy, những chiếc xe hơi vẫn sẽ bị đột nhập vào, nhưng quý vị phải hết sức chú ý để không bỏ sót đồ đạc.”

Cô Loretta, một cư dân địa phương khác từ chối cho biết họ của mình, cho hay những kẻ tình nghi thường nhắm vào khách du lịch. Sau khi chiếc xe của cô bị đột nhập, cô đã dán một miếng dán thể hiện mình là dân bản địa lên kính chắn gió để ngăn chặn những tên trộm.

“Chúng tôi đã có những người vứt bỏ đồ đạc, như ba lô của khách du lịch và những đồ dùng vật dụng trong khu phố của chúng tôi từ một vụ đập phá và cướp bóc, bởi vì họ đã lấy được những thứ mà họ muốn, nên họ cứ thế vứt phần còn lại ra đường,” cư dân 21 tuổi này nói.

Các điểm nóng về đột nhập xe hơi thường xảy ra gần các địa điểm thu hút khách du lịch như Lombard Street, Pier 39, Golden Gate Park, và Moraga Stairs.

Xe hơi và bàn ăn đông đúc trong một bãi đậu xe bên cạnh một nhà hàng và bến du thuyền tại điểm du lịch Bến Ngư Phủ (Fisherman’s Wharf) ở San Francisco hôm 14/06/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Tại bãi đậu xe Pier 39, một cư dân 46 tuổi lái xe xung quanh và la hét bảo khách du lịch hãy đi tìm một địa điểm đậu xe khác. Ông nói với The Epoch Times rằng ông quyết định tự mình giải quyết vấn đề và ghé thăm vào mỗi buổi sáng cho đến trưa để cảnh báo du khách về những vụ đột nhập xe hơi.

“Điều đã xảy ra trong vòng 10 tháng qua là kiểu phạm tội này đã leo thang, từ đập phá xe, đến cướp của khách du lịch, cho đến cướp của người dân địa phương, rồi cướp các cửa hàng. Ý tôi là, tình trạng này đã trở nên tràn lan, hoàn toàn tràn lan rồi,” ông nói. Cư dân địa phương này từ chối cho biết tên của ông vì lo sợ mình sẽ bị những kẻ tình nghi xác định danh tính.

“Cảnh sát sẽ không bắt giữ, và [biện lý quận] sẽ không truy tố. Do đó cách duy nhất để ngăn chặn tình trạng này là về căn bản khiến cho những con cá mập đường phố có ít con mồi hơn để đi săn. Vì vậy, quý vị phải cảnh báo mọi người, quý vị phải cảnh báo họ không để lại bất cứ thứ gì trong xe của mình,” ông nói.

Các vụ đập phá để trộm cắp quy mô lớn cũng đã trở thành tiêu đề trên toàn quốc — thu hút thêm nhiều lời chỉ trích đối với các chính sách cải cách tội phạm cấp tiến của thành phố này.

Nhiều chủ cửa hàng ở Khu Phố Tàu đã thay đổi giờ làm việc và giờ đây đã đóng các cửa hàng của mình khi mặt trời lặn. Walgreens đã thuê cảnh sát làm thêm ngoài giờ để bảo vệ các cửa hàng của họ và đóng cửa 5 trong số 53 địa điểm kinh doanh của mình. Các cửa hàng bán lẻ đang dựa vào các nhân viên bảo vệ tư nhân để ngăn chặn những kẻ trộm cắp vặt. Một nhân viên bảo vệ ở Oakland đã thiệt mạng vì bị bắn khi đang bảo vệ một phóng viên của KRON4 News.

Và Thị trưởng San Francisco London Breed gần đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp địa phương ở quận Tenderloin để chống lại họp chợ ma túy ngoài trời và hạn chế các vụ tấn công trong khu phố.

Cảnh sát tuần tra Union Square ở San Francisco hôm 30/11/2021. Các cửa hàng đã tăng cường an ninh để ứng phó với tình trạng gia tăng đột biến các vụ trộm cắp. (Ảnh: Ethan Swope/Getty Images)

Tranh cãi về làn sóng tội phạm

Trong khi các vụ trộm cắp trắng trợn tại các doanh nghiệp nhỏ và cửa hàng bán lẻ ở San Francisco gia tăng, trở thành các tiêu đề bài báo trên toàn quốc kể từ đầu năm nay, một số chủ doanh nghiệp nói với The Epoch Times rằng họ đã ngừng trình báo về tội phạm xe hơi vì khi họ gọi cảnh sát, “họ chẳng thể làm gì.”

Một số người nói về Dự luật 47, một sáng kiến ​​có từ bảy năm trước nhằm giảm một số bản án từ trọng tội xuống tội nhẹ. Theo dự luật này, người ta có thể đánh cắp số tiền lên đến 950 USD trước khi bị coi là phạm trọng tội. Ngay cả khi các vụ bắt giữ được thực hiện, thì người phạm tội cũng không bị giam giữ lâu theo chính sách miễn tiền tại ngoại của tiểu bang.

Tòa án Tối cao California đã ra phán quyết hồi tháng Ba rằng các thẩm phán phải xem xét khả năng tài chính để chi trả của nghi phạm khi đưa ra mức giá bảo lãnh, cho phép các bị cáo đi lại tự do cho đến khi có hành động pháp lý tiếp theo, trừ khi họ bị coi là quá nguy hiểm.

Và sau khi các biện lý quận cấp tiến mới thề sẽ xác định lại công lý hình sự trên khắp đất nước, Biện lý quận San Francisco Chesa Boudin là người phải chịu phần lớn trách nhiệm trong mắt người dân địa phương, những người không nghĩ rằng ông đang nỗ lực đủ để trừng phạt tội phạm.

Hứa hẹn một hệ thống tư pháp công bằng hơn, ông Boudin – cũng đang đối mặt với khả năng bị bãi nhiệm hồi tháng 06/2022 – đã bênh vực cho Dự luật 47 trong một bài bình luận chuyên mục trên trang tin tức SF Gate hôm 21/12, vài tuần sau khi một loạt các băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp tại các khu vực bán lẻ thực hiện hành vi đập phá và cướp bóc ở một số trung tâm mua sắm, trong đó có Union Square và Santana Way.

Ông Boudin viết: “Đổ lỗi cho các cải cách luật pháp cũng sai lầm như nhau. Hủy bỏ Dự luật 47 sẽ không giải quyết được các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Ngưỡng phạm tội trộm cắp 950 USD của California vẫn là một trong những mức thấp nhất trong cả nước — 38 tiểu bang có ngưỡng trọng tội bằng hoặc trên 1,000 USD — và Texas có ngưỡng 2,500 USD.”

“Dự luật 47 cũng đã được thông qua cách đây bảy năm và theo sau là sự giảm sút trong tội phạm về tài sản. Việc thông qua dự luật này không ngăn cản năng lực của các công tố viên trong việc buộc những kẻ phạm tội trộm cắp có tổ chức tại các khu vực bán lẻ phải chịu trách nhiệm; chẳng hạn như, tất cả các cáo buộc ở Union Square vẫn là trọng tội.”

Theo một nhà hoạt động địa phương, mặc dù số liệu thống kê của thành phố cho thấy tội phạm về tài sản có giảm nhẹ trong năm nay, nhưng có khả năng là dữ liệu không phản ánh chính xác con số thực tế khi xét đến việc nhiều chủ doanh nghiệp đã ngừng trình báo tội phạm.

Khách đến Union Square xem thiệt hại tại một cửa hàng Louis Vuitton ở San Francisco, California, hôm 21/11/2021. (Ảnh: Danielle Echeverria/San Francisco Chronicle/AP)

“Tôi chưa từng thấy số vụ trộm cắp trong cửa hàng mà chúng ta có ngày nay. Chưa bao giờ – đó là sự điên rồ thuần túy. Thật sự khủng khiếp. Nó đã vượt quá mọi thước đo,” cư dân và nhà hoạt động của San Francisco Erica Sandberg nói với The Epoch Times.

Cô Sandberg cho biết một trong những người bạn của cô cũng từng bị tấn công bên ngoài căn hộ của anh bởi một người nào đó đã cố gắng đâm anh.

“Thật khó cho tôi để nói rằng điều này là bình thường vì nó không hề bình thường. Nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến,” cô nói.

Theo một nghiên cứu về bán lẻ từ tháng Tám, khoảng 69% các nhà bán lẻ trên toàn quốc cho biết họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động tội phạm có tổ chức tại khu vực bán lẻ trong năm qua. Một số nguyên nhân tiềm năng bao gồm các hạn chế COVID-19, công việc của cảnh sát, thay đổi đối với hướng dẫn kết án, và sự phát triển của thị trường trực tuyến cho hoạt động tội phạm.

Một nhà bán lẻ lưu ý trong cuộc khảo sát nói trên, “Những kẻ phạm tội đang trở nên phổ biến hơn trong một thời đại mà việc trốn tránh truy tố là dễ dàng.”

Theo Trung sĩ Richard Cibotti, điều khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn là tình trạng thiếu nhân viên đáng kể tại Sở Cảnh sát San Francisco, trong đó các đơn vị tuần tra đang chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ông nói với The Epoch Times rằng Sở hiện đang mất từ ​​5-10 nhân viên mỗi tháng cho các bộ phận khác hoặc do nghỉ hưu.

Ông Cibotti nói: “Rất nhiều cảnh sát cảm thấy như họ đã đánh mất mục tiêu. Họ nhận công việc này vì họ muốn giúp đỡ mọi người và ra ngoài để quý vị biết đấy, bắt giữ và cố gắng cải thiện cuộc sống trong cộng đồng. Nhưng khi họ đi ra ngoài, và họ bắt giữ… khi những người mà họ bắt không phải chịu bất cứ hậu quả gì, thì họ có cảm giác như đã đánh mất mục tiêu của mình.”

Ông cho biết mỗi ngày vào khoảng 7 giờ tối, các cửa hàng bán lẻ cao cấp – như Louis Vuitton – ở Union Square đóng cửa cả buổi tối. Ngoài ra còn có nhiều cảnh sát hơn có mặt trong khu vực cho đến khi kỳ nghỉ lễ kết thúc.

Khách bộ hành đi ngang qua một cửa hàng Fendi với cửa sổ được bịt kín gần Union Square ở San Francisco hôm 30/11/2021. (Ảnh: Ethan Swope/Getty Images)

Chủ doanh nghiệp nhỏ lên tiếng

Ông Michael Hsu đã dành một buổi sáng ảm đạm để quét kính vỡ từ lối vào cửa hàng giày thể thao và quần áo của ông, tên là Footprint, nằm ở góc đường Taraval Street và Đại lộ 27. Tuy nhiên, mọi việc vẫn diễn ra bình thường khi nhân viên của ông đến làm việc vào ngày hôm đó.

Ông Hsu nói với The Epoch Times: “Chúng tôi nở một nụ cười trên môi. Chúng tôi vẫn phải tiếp tục. Chúng tôi không thể đóng cửa hàng của mình. Chúng tôi vẫn phải trả tiền thuê nhà. Chúng tôi vẫn có nhân viên của mình, họ vẫn phải ăn, vì vậy chúng tôi cứ tiếp tục như trước giờ vẫn vậy.”

Vào đêm hôm trước, một nghi phạm đã phóng hỏa lối vào mặt tiền, trước khi cướp sạch các kệ hàng trị giá hàng ngàn dollar chứa những chiếc áo hoodie, áo sơ mi, giày dép hàng hiệu, và các phụ kiện khác. Đã không có vụ bắt giữ nào được thực hiện, nhưng một số mặt hàng sau đó đã được tìm thấy. Vụ việc vẫn đang được Sở cảnh sát San Francisco điều tra, ông Hsu cho biết.

Sau đó cũng vào ngày hôm ấy, những kẻ cướp phá đã đột nhập vào cửa hàng và lấy trộm nhiều vật phẩm hơn. Đó là một cú đánh khác vào tinh thần của ông Hsu. Ông thúc giục giám sát viên quận của mình, ông Gordon Mar, thành lập một quỹ cứu trợ để giúp các doanh nghiệp khôi phục sau các vụ trộm. Thị trưởng London Breed đã cùng ông Mar tổ chức một cuộc họp báo tại cửa hàng Footprint để công bố Trợ cấp Cứu trợ Phá hoại Mặt tiền Cửa hàng — một chương trình trị giá 2,000 USD để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ bị trở thành nạn nhân của các vụ trộm.

Đó là hồi tháng Hai. Hồi tháng Chín, cửa hàng của ông Hsu lại một lần nữa bị cướp phá. Lần này, video giám sát — được mua bằng tiền từ quỹ cứu trợ phá hoại — cho thấy nghi phạm đã trèo lên giàn giáo của bức tường bên ngoài và đột nhập qua cửa sổ dẫn đến văn phòng của ông Hsu. Hàng ngàn dollar hàng hóa lại bị đánh cắp.

“Tội phạm là có đấy, nhưng có vẻ như không có hậu quả nào hết,” ông Hsu nói, và cho biết thêm rằng Dự luật 47 đã gửi một thông điệp sai lầm đến người dân San Francisco. “Là một người mới làm cha, tôi không muốn con mình biết điều đó – chúng ta cần dạy chúng phân biệt giữa đúng và sai, và cho chúng biết rằng không được phép lấy bất cứ thứ gì, ngay cả khi đó là 1 dollar. Hành vi đó là không ổn, và đó mới là thông điệp mà chúng ta thật sự cần gửi đi.”

Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California. Cô là một người thích uống trà, thưởng thức các món ăn, và là độc giả lâu năm của thể loại tiểu thuyết trinh thám.

Minh Ngọc biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới