57.1 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳCung cấp thẻ chích vaccine COVID-19 giả, một bác sĩ ở California...

Cung cấp thẻ chích vaccine COVID-19 giả, một bác sĩ ở California bị bắt

Juli A. Mazi, bị bắt hôm 14 Tháng Bảy với cáo buộc gian lận và khai man liên quan tới điều trị y tế, theo Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Mazi, 41 tuổi, hành nghề bác sĩ tại Napa, California, trở thành người đầu tiên ở Mỹ có thể bị truy tố vì bán thuốc chống COVID-19 và chứng nhận tiêm chủng giả.

“Người này bị buộc tội lừa dối, gây nguy hiểm cho người dân bằng cách đánh vào nỗi sợ, truyền bá thông tin giả về các loại vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration – FDA) cấp phép, đồng thời bán các loại thuốc chữa bệnh giả đe dọa tính mạng người mua. Tệ hơn nữa, bị cáo còn làm giả thẻ tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn khách hàng cách đánh dấu đã chích vaccine,” Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa O. Monaco nói.

Giới chức bắt đầu chú ý tới Mazi từ Tháng Tư, khi một người liên lạc với đường dây nóng của thanh tra Bộ Y tế Mỹ, nói rằng người nhà đã mua thuốc viên mà Mazi quảng cáo là “chứa virus nCoV, tạo ra kháng thể trong hệ miễn dịch”.

Mazi cũng bị buộc tội hướng dẫn khách hàng khai man và đánh dấu đã chích vaccine Moderna vào ngày sử dụng loại “thuốc miễn dịch” này. Mazi quảng cáo rằng thuốc của mình “cung cấp miễn dịch Covid-19 trọn đời”.

Bà ta khuyến khích khách hàng mua thuốc viên bằng cách truyền bá thông tin giả rằng các loại vaccine do FDA cấp phép chứa “toxic ingredients” (thành phần độc hại), đồng thời cam kết trẻ em cũng có thể sử dụng thuốc của mình, kể cả trẻ sơ sinh, với liều tương đượng. (“dose is actually the same for babies.”)

“Bác sĩ này đã lợi dụng lòng tin của người dân dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vào thời điểm cần sự liêm chính nhất,” Steven J. Ryan, thanh tra Bộ Y tế Mỹ nói, đồng thời cam kết tiếp tục điều tra những kẻ lừa đảo gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng trong khủng hoảng COVID-19.

Cũng theo DOJ, FBI sẽ tiếp tục truy lùng những kẻ đang tìm cách trục lợi từ việc phát tán thông tin và cung cấp tài liệu sai lệch.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

two × 3 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới