73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcThế Giới"Cuộc sống sẽ tốt hơn nhiều khi không có Facebook"

“Cuộc sống sẽ tốt hơn nhiều khi không có Facebook”

Meta “đe dọa” có thể rút Facebook và Instagram khỏi châu Âu nếu Mỹ và EU không đạt được thỏa thuận về chuyển giao dữ liệu. Tuy nhiên đại diện EU lại thẳng thừng tuyên bố “chúng tôi sẽ sống tốt hơn nhiều mà không cần Facebook”.

Meta mới đây đe dọa rút Facebook và Instagram khỏi châu Âu. (Ảnh qua CellphoneS)

Mới đây, Meta đã đưa ra một đe dọa ngầm rằng tập đoàn này có thể rút Facebook và Instagram khỏi thị trường châu Âu nếu không được phép trao đổi dữ liệu của người dùng châu Âu với Mỹ. Thông điệp này xuất hiện trong một tài liệu Meta nộp lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) hồi tuần trước.

Trong tuyên bố của mình, công ty cho biết: “Chúng tôi tuyệt đối không có mong muốn hay kế hoạch rút khỏi châu Âu, nhưng một thực tế đơn giản là Meta và nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan khác, dựa vào việc chuyển giao dữ liệu giữa EU và Mỹ để triển khai các dịch vụ toàn cầu“.

Tuy nhiên trước động thái của Meta, các quan chức hàng đầu của Pháp Đức không những không tỏ ra lo ngại mà còn lập tức dội gáo nước lạnh vào lời đe dọa này.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, ông đã không dùng Facebook và Twitter trong suốt 4 năm qua do tài khoản bị hack và kể từ đó ông cảm thấy “cuộc sống thật tuyệt vời“. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire còn nói thêm ông có thể “xác nhận cuộc sống rất tốt đẹp khi không có Facebook” và “chúng tôi có thể sống rất tốt mà không cần Facebook“.

Ông Le Maire còn nhấn mạnh rằng, các công ty công nghệ lớn phải “hiểu rằng lục địa châu Âu sẽ chống lại và khẳng định chủ quyền của mình“. Ông Habeck cho biết thêm EU “là một thị trường nội bộ lớn với sức mạnh kinh tế lớn đến mức nếu chúng tôi hành động thống nhất chúng tôi sẽ không bị đe dọa bởi những điều như thế này“.

Được biết, thông điệp của Meta một phần nhằm phản ứng với phán quyết của giới chức Ireland vào năm 2020 về việc Facebook không thể tiếp tục dùng các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn để gửi dữ liệu từ châu Âu sang Mỹ.

Theo Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ), dữ liệu cá nhân tại Mỹ được bảo vệ kém hơn so với ở châu Âu. Ngay sau phán quyết này, Facebook cũng đã tuyên bố việc dừng đưa dữ liệu từ châu Âu sang Mỹ có thể đem lại hậu quả vô cùng to lớn đối với công ty.

Hiện tại, Mỹ và châu Âu đang đàm phán một hiệp định mới nhưng việc thiếu thỏa thuận giữa hai bên có thể gây khó khăn cho nhiều công ty, bao gồm cả Meta. Do đó công ty này tuyên bố họ sẽ buộc phải rút các dịch vụ Facebook và Instagram ra khỏi châu Âu nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận.

Thùy Linh (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới