65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳCựu cảnh sát Chauvin bị kết tội giết người

Cựu cảnh sát Chauvin bị kết tội giết người

Cựu nhân viên cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, ngày 20/4 bị kết tội giết người cấp độ hai, cấp độ ba và tội ngộ sát trong vụ bắt giữ khiến ông George Floyd thiệt mạng.

Mười hai thành viên bồi thẩm đoàn xét thấy ông Chauvin, 45 tuổi, chịu trách nhiệm hình sự trong cái chết của ông Floyd hồi năm ngoái sau khi xem xét lời khai chứng của 45 nhân chứng trong ba tuần lễ, bao gồm những người qua đường, các giới chức cảnh sát và các chuyên gia y khoa.

Trong cuộc đối đầu được thu hình trên video, ông Chauvin, cảnh sát da trắng, đè đầu gối lên cổ ông Floyd, một người da đen 46 tuổi đã bị còng tay, trong hơn 9 phút hôm 25/5/2020. Ông Chauvin cùng 3 nhân viên cảnh sát khác tới bắt ông Floyd, người bị cáo buộc dùng tờ 20 đô la giả để mua thuốc lá tại một tiệm thực phẩm.

Cái chết của ông Floyd làm phát sinh những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và chống nạn bạo hành của cảnh sát tại nhiều thành phố trên cả nước và trên thế giới hồi năm ngoái. Tòa án tại Minneapolis được bao quanh bằng những rào cản cao và được binh sĩ Vệ binh Quốc gia canh gác. Nhiều cơ sở kinh doanh tại trung tâm thành phố dùng ván đóng kín cửa sổ chuẩn bị cho các cuộc biểu tình có thể phát sinh sau phán quyết của tòa.

Dù hệ thống tư pháp hình sự và bồi thẩm đoàn Mỹ lâu nay có nương tay và có phần nào bảo vệ pháp lý cho những cảnh sát dùng vũ lực chế ngự thường dân, bồi thẩm đoàn trong vụ này xét thấy ông Chauvin đã vượt qua giới hạn và dùng vũ lực thái quá.

Theo cẩm nang hướng dẫn kết án của Minnesota, ông Chauvin đối mặt với 12 năm rưỡi tù giam về tội giết người phạm phải lần đầu tiên. Tuy nhiên, các công tố viên có thể đề nghị bản án nặng hơn đến 40 năm tù nếu thẩm phán quận Hennepin, chủ tọa phiên xử, quyết định là có “các yếu tố tăng nặng.”

Tại Minnesota, các tội phạm hình sự thường ra khỏi tù với lệnh phóng thích có giám sát sau khi hoàn tất hai phần ba bản án. Ông Chauvin không có tiền án tiền sự.

Ông Chauvin không nhận tội với các cáo trạng về giết người không chủ ý cấp độ hai liên quan tới việc “cố ý làm hại đến thân thể”, giết người không chủ ý cấp độ ba “với ý đồ xấu” liên quan tới “một hành động chắc chắn nguy hiểm cho người khác,” và tội ngộ sát cấp độ hai liên hệ tới cái chết gây nên bởi “sự khinh suất tội lỗi.”

Bối thẩm đoàn bao gồm 4 phụ nữ da trắng, 2 người đàn ông da trắng, 3 người đàn ông da đen, 1 phụ nữ da đen, và 2 phụ nữ đa chủng tộc, theo tài liệu của tòa án.

Một ngày sau vụ bắt giữ ông Floyd, Sở Cảnh sát Minneapolis đã sa thải ông Chauvin và ba cảnh sát khác. Ngoài ông Chauvin, ba cảnh sát kia sẽ được xét xử trong năm nay về tội hỗ trợ và tiếp tay trong vụ án George Floyd.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới