54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳCựu giám đốc CDC dự đoán sẽ không có các đợt phong...

Cựu giám đốc CDC dự đoán sẽ không có các đợt phong tỏa mới

Hôm 15/08, một cựu giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói rằng các trường học có thể sẽ phải đóng cửa do số ca nhiễm COVID gần đây gia tăng đột biến, nhưng ông không tin các đợt phong tỏa sẽ bị áp đặt trở lại.

“Tôi không cho là như vậy,” ông Richard Besser, quyền giám đốc CDC dưới thời chính phủ ông Obama, nói trong chương trình This Week của ABC News, khi được hỏi về việc liệu xã hội sẽ lại bị ngưng trệ do các quy định khắt khe hay không.

Tôi cho rằng sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến các trường học đóng cửa khi các ca nhiễm lây lan trong các trường học. Sẽ có nhiều khuyến nghị hơn cho việc đeo khẩu trang. Lý do cho điều này sẽ không giống như thời kỳ đầu của đại dịch bởi hiện tại đã có vaccine, và chúng ta đã hoàn thành rất tốt việc chích vaccine cho nhóm người có nguy cơ cao nhất, những người cao niên, những người mắc các bệnh lý nền, các nhân viên y tế tuyến đầu.”

Ông Besser, người hiện đang đảm nhiệm vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành của Quỹ Robert Wood Johnson cho biết cần thúc đẩy để nhiều người hơn được chích ngừa, “nhưng sẽ không giống với tình trạng mà chúng ta đã chứng kiến cách đây một năm.”

Số ca nhiễm và nhập viện do COVID 19 đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. Theo dữ liệu của liên bang, số ca nhiễm trung bình trong bảy ngày tính đến hết ngày 13/08 đã tăng lên hơn 18% so với tuần trước đó. Số ca nhập viện mới tăng gần 30% cũng trong quãng thời gian này.

Giới chức tại Florida, California và các tiểu bang khác đã chứng kiến số ca nhập viện gia tăng, dẫn đến các lo ngại về việc các bệnh viện có thể sẽ bị quá tải và buộc phải thực hiện các biện pháp như hoãn lại các ca phẫu thuật không cấp thiết.

Số ca tử vong trong số những người mắc COVID 19 tại Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu gia tăng. Con số trung bình trong bảy ngày đã tăng hơn 21%, chạm mốc 429 người tính đến ngày 13/08, mặc dù vẫn thấp hơn 59% so với con số tử vong cao nhất vào ngày 02/08/2020.

Để đối phó với chiều hướng gia tăng này, một số quan chức trên khắp Hoa Kỳ đã khôi phục lại các quy định, chủ yếu là biện pháp [bắt buộc] đeo khẩu trang. Cho đến nay, vẫn chưa có lệnh đóng cửa đối với các doanh nghiệp không thiết yếu. Các lệnh mà hầu hết các thống đốc từng áp đặt vào năm 2020 này, đã bóp nghẹt nền kinh tế, dẫn đến tình trạng thất nghiệp trên diện rộng.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra.

 đợt phong tỏa mới ở mỹ
Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), xuất hiện trước một phiên điều trần của Thượng viện để thảo luận về vaccine vào ngày 09/09/2020 tại Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Michael Reynolds/Pool/Getty Images)

Hôm 15/08, Tiến sĩ Francis Collins, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia (NIH), bao gồm cả CDC cho biết, số ca nhiễm COVID-19 dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

“[Các ca nhiễm] đang có chiều hướng tăng mạnh mà không có dấu hiệu đạt đến đỉnh dịch. Vì vậy tôi sẽ ngạc nhiên nếu số ca nhiễm không vượt quá 200,000 trường hợp một ngày trong vài tuần tới. Và điều đó thật đau lòng, khi mà chúng ta chưa từng nghĩ rằng sẽ quay trở lại khoảng thời gian đó một lần nữa. Đó là hồi tháng Một, tháng Hai. Đáng ra không nên là tháng Tám này. Nhưng chúng ta đang sống chung với biến thể Delta, rất dễ lây lan, và sống chung với tình huống đau lòng này khi 90 triệu người vẫn chưa được chích ngừa, những người mà không có khả năng chống chọi trước chủng virus này, và đó là tình trạng hỗn loạn mà chúng ta đang vấp phải,” Tiến sĩ Collin nói trong chương trình “Fox News Sunday.”

Thống kê cho thấy hầu hết các ca nhập viện đều nằm trong số những người không được chích ngừa, nhưng Tiến sĩ Collin và các quan chức y tế hàng đầu khác đã phải hứng chịu những lời chỉ trích vì đã hạ thấp hoặc phớt lờ ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy rằng những người từng mắc COVID-19 và đã phục hồi có khả năng miễn dịch [trên cơ thể] ở mức tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với những người đã chích ngừa. 

“Có đến 14 nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên là rất hiệu quả. Nó có tác dụng lâu dài. Và nó có khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, đã có sự phủ nhận không thể giải thích được về điều này,” Bác sĩ Marty Makary, một bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Johns Hopkins đã nói trong một lần xuất hiện gần đây trên đài Fox News.

Bác sĩ Makary đặt vấn đề với một nghiên cứu từ Kentucky do CDC công bố, trong đó các nhà nghiên cứu chứng tỏ vaccine cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn so với miễn dịch tự nhiên.

“Sau rất nhiều sức ép công khai hiện nay từ các nhà lãnh đạo y tế cộng đồng của chúng ta [yêu cầu] phải bàn về khả năng miễn dịch tự nhiên, họ đưa ra nghiên cứu này, về cơ bản đã được thực hiện một cách cẩu thả ở Kentucky, cho thấy khả năng này có thể cao hơn 2.3 lần ở những người đã nhiễm bệnh trước đó – tức là nhóm người đã được miễn dịch tự nhiên – so với nhóm người đã được chích ngừa,” bác sĩ Makary nói về nghiên cứu này.

“Đoán thử xem? Tỷ lệ mắc bệnh sau đó ở những người có khả năng miễn dịch tự nhiên là 0.09%. Và ở những người được chích ngừa trong cùng khoảng thời gian đó là 0.03%. Kết luận này là cực kỳ hiếm gặp ở cả hai nhóm.”

Tuy nhiên, ông Besser đã đề cập đến khía cạnh khác của lập luận này.

“Ngày càng có nhiều dữ liệu về vấn đề này, rằng quý vị sẽ có được mức bảo vệ cao hơn và lâu dài hơn nếu cũng chích vaccine. Quý vị biết đấy, điều này không đúng đối với mọi trường hợp mắc bệnh do nhiễm trùng. Có nhiều trường hợp mắc bệnh trong đó việc nhiễm trùng tự nhiên sẽ đem lại cho quý vị khả năng bảo vệ suốt đời,” ông Besser cho hay. “ Nhưng ở đây, những gì họ nhận thấy là những người đã được chích ngừa có mức độ bảo vệ cao hơn, mạnh hơn. Vì vậy, thậm chí là nếu quý vị đã từng nhiễm COVID, quý vị vẫn nên chích ngừa.”

Tuy nhiên, Tiến sĩ Collin lưu ý rằng dữ liệu cho thấy hiệu quả của vaccine đang giảm dần theo thời gian, đây là một thực tế mà một số người quy kết là do các biến thể mới hơn của virus Trung Cộng đã xuất hiện.

Việc suy giảm hiệu quả [của vaccine] đã khiến các cơ quan quản lý dược phẩm cho phép một mũi chích nhắc cho một số người bị suy giảm miễn dịch, đồng thời CDC cũng khuyến nghị chích nhắc cho những người trong tình trạng như vậy.

“Mới hôm thứ Sáu (13/08), nhóm cố vấn và giám đốc của CDC đã chấp thuận, cho phép một mũi chích thứ ba cho những người bị suy giảm miễn dịch,” Tiến sĩ Collin cho biết. “Vậy những người còn lại thì sao?” Một lần nữa, chúng tôi đang xem xét các dữ liệu này hầu như mỗi ngày. Tuy nhiên có một số lo ngại rằng vaccine này có thể bắt đầu suy giảm hiệu quả qua nhiều tháng. Và biến thể Delta là một thứ khó nhằn để chúng ta phải gắng sức đối phó.

“Sự kết hợp của cả hai thứ này nghĩa là chúng ta có thể cần những [mũi chích] tăng cường, có thể bắt đầu với các nhân viên y tế, cũng như những người lớn tuổi trong các viện dưỡng lão, và sau đó dần dần nhân rộng ra.”

Phóng viên Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới