59.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳCựu TT Trump ‘tái xuất’ trên chính trường, quyết tâm giành lại...

Cựu TT Trump ‘tái xuất’ trên chính trường, quyết tâm giành lại lưỡng viện cho Đảng Cộng Hòa

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tham gia cuộc vận động chính trị tại Wellington, bang Ohio tối 26-6 theo giờ địa phương, tức 7h sáng 27/6 theo giờ Việt Nam.

Đây là sự kiện vận động đầu tiên của ông kể từ khi rời khỏi Toà Bạch Ốc. Ông tuyên bố sẽ vận động ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa- Max Miller để chạy đua với Dân biểu Anthony Gonzalez trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Gonzalez là một trong 10 dân biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump kích động vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. 

Tuy nhiên, ông Trump không công bố bất kỳ kế hoạch tranh cử tổng thống vào năm 2024, nhưng ông sẽ hỗ trợ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác tham gia vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Hoa Kỳ. Ông còn hứa sẽ giúp Đảng Cộng Hòa giành lại cả Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ.

Vào ngày 26/6, Ông Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trong sự kiện. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Trong sự kiện, ông Trump đã lên án sự gia tăng tội phạm, các vụ giết nhiều và tình trạng những người nhập cư bất hợp phát vượt biên vào Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện”, ông Trump nói, “Chúng tôi sẽ lấy lại Thượng viện, và chúng tôi sẽ lấy lại Hoa Kỳ.”

Cựu TT Trump cũng khuyến khích những người ủng hộ có mặt bỏ phiếu cho các ứng viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, giúp Đảng Cộng Hòa có đa số ghế trong Quốc hội. “Cần phải làm như vậy” ông nói, “trong đợt bầu cử thứ 16 của Ohio, các bạn có cơ hội vì Quốc hội bỏ phiếu bầu cho một người yêu nước rất đáng tin cậy. Tôi biết rõ về anh ta.”

“Max Miller, các bạn biết đấy, anh ấy yêu đất nước của chúng ta. Anh ấy yêu người dân Ohio. Miller là trợ lý đáng tin cậy của tôi trong Toà Bạch Ốc.”

Vào ngày 26/6, TT Trump tại chiến dịch vận động chính trị đã kêu gọi ủng hộ cho ứng cử viên Quốc hội Ohio, anh Miller. (Ảnh: Stephen Zenner/AFP/Getty Images)

“Với sự giúp đỡ của tất cả mọi người ở đây tối nay và những người yêu nước trên khắp đất nước, chúng tôi sẽ làm mọi thứ nên làm, và chúng tôi sẽ làm được nhiều hơn vào năm tới khi giành được đa số ghế tại Quốc hội”, Trump nói.

Cuộc vận động tranh cử ở Ohio là sự kiện vận động tranh cử đầu tiên của cựu TT Trump để ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Ông cũng sẽ tham gia một cuộc vận động tranh cử ở Sarasota, Florida vào ngày 3/7 tới.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 ở Hoa Kỳ có tầm quan trọng sống còn đối với cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Điều này quyết định liệu Đảng Cộng Hòa có thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện hay không.

Thượng viện có 100 ghế. Hiện tại, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đang cân bằng với 50 ghế mỗi bên. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Kamala Harris đã phá vỡ thế cân bằng này với tư cách Chủ tịch Thượng viện. Do đó, Đảng Dân Chủ thực sự có lợi thế hơn một chút trong Thượng viện.

Tại Hạ viện, Đảng Cộng Hòa đã thu hẹp đáng kể khoảng cách số ghế so với Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử năm 2020. Do đó, liệu Đảng Dân Chủ có thể tiếp tục giữ quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022 hay không cũng là điều không chắc chắn.

Do Hoa Tử Minh, Trương Đình thực hiện
Minh Phương biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới