52.8 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeDa đẹp hơn khi sử dụng dầu hạt chia

Da đẹp hơn khi sử dụng dầu hạt chia

Trong thời gian gần đây, các sản phẩm chăm sóc da có thêm một thành phần nổi bật được các chuyên gia da liễu tin dùng, đó chính là dầu hạt chia, hay tiếng Anh gọi là chia seed oil.

Trước đây, hầu hết ai cũng biết hạt chia là “siêu thực phẩm” đem lại rất nhiều dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể và sức khỏe. Nhưng nó cũng là một trong những thành phần bảo vệ và dưỡng da rất hiệu quả, theo trang mạng Byrdie.

Da đẹp hơn khi bạn biết cách dưỡng đúng cách với thành phần dầu hạt chia. (Hình: Mireya Acierto/Getty Images)

CHIẾT XUẤT DẦU HẠT CHIA LÀ GÌ?

Dầu hạt chia còn có tên khoa học là saliva hispanica, có đặc tính chống oxy hóa cao và chứa rất nhiều thành phần có lợi cho làn da. Trong dầu hạt chia có các acid béo, chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất, polyphenol và dày đặc caffeic acid, rosmarinic acid, myricetin và quercetin.

Trong danh sách các chất có lợi cho da của dầu hạt chia, các bác sĩ da liễu đặc biệt chú ý đến lượng linoleic acid, hay còn biết đến là omega-6 fatty acid, và hơn 60% lượng acid béo omega-3 vì kết cấu ổn định khi được dùng trong mỹ phẩm. Hàm lượng acid béo trong hạt chia được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm dưỡng ẩm, kem dưỡng mắt, son dưỡng môi và chăm sóc tóc.

LỢI ÍCH CỦA CHIA SEED OIL

1. Cung cấp độ ẩm cho da

Bác Sĩ Adarsh Vijay Mudgil, giám đốc trung tâm da liễu Mudgil Dermatology, cho biết chất làm mềm trong dầu chia rất cao, có tác dụng làm mềm, làm giảm sự mất nước qua tế bào biểu bì bên ngoài và cải thiện lớp hàng rào bảo vệ da mà không sợ bị kích ứng.

2. Bảo vệ da khỏi các tác động của các gốc tự do

Các đặc tính chống oxy hóa mạnh của dầu hạt chia giúp bảo vệ da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa các gốc tự do, chính là các tác nhân dẫn đến quá trình lão hóa da.

3. Giảm ngứa cho da

Khi thời tiết thay đổi, môi trường xung quanh thay đổi, da cũng dễ bị ảnh hưởng theo. Bác Sĩ Julie Russak ở trung tâm da liễu Russak Dermatology Clinic cho biết dầu hạt chia có thể được dùng để trị tình trạng bị viêm ngứa và hình thành da khô.

Trong một cuộc nghiên kéo dài tám tuần của trung tâm về da Plascia thực hiện cho thấy, những bệnh nhân bị chàm da sử dụng một loại kem dưỡng với 4% thành phần hạt chia trong đó thấy có biến chuyển tích cực khi da bắt đầu bớt đỏ tấy, bớt ngứa và bớt sưng.

Hạt chia không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe mà chiết xuất từ dầu còn giúp dưỡng da hiệu quả. (Hình: Delphine Hourlay/Pexels)

TÁC DỤNG PHỤ CỦA DẦU HẠT CHIA

Chia seed oil là thành phần an toàn và hiệu quả để có thể dùng trong bất cứ sản phẩm dưỡng da hay làm đẹp nào cũng như phù hợp với mọi công thức sản xuất. Dầu hạt chia còn dễ dung nạp, và thậm chí có thể dùng được trên da bị kích ứng, viêm và bị đổ dầu nhiều.

Bạn chỉ không nên sử dụng nếu như cơ địa bị dị ứng với hạt chia từ nhỏ cho đến lớn.

SỬ DỤNG SẢN PHẨM CÓ DẦU HẠT CHIA NHƯ THẾ NÀO?

Bác Sĩ Julie Russak lưu ý, bạn nên thoa dầu hạt chia lên vùng da sạch sẽ sau khi rửa mặt xong để dầu không bị hấp thụ và không bị loãng khi kết hợp với các sản phẩm khác. Sau đó bạn hãy chờ trong khoảng từ hai đến ba phút để dầu có thể ngấm vào da trước khi thoa kem dưỡng ẩm hay thoa kem chống nắng.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp chia seed oil với một số thành phần khác như retinol, bakuchiol, vitamin C và vitamin E. (KD) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới