73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳĐa số người Mỹ ủng hộ bắt buộc tiêm chủng và mang...

Đa số người Mỹ ủng hộ bắt buộc tiêm chủng và mang khẩu trang tại trường

Vào lúc các ca COVID-19 tăng mạnh trên toàn quốc, đa số người Mỹ nói họ ủng hộ bắt buộc mang khẩu trang đối với học sinh và giáo viên tại các trường từ mẫu giáo đến cấp 12, theo như cuộc thăm dò mới, nhưng quan điểm của họ chia rẽ mạnh theo đường ranh chính trị.

Khoảng 6 trong 10 người Mỹ nói học sinh và giáo viên nên được yêu cầu mang khẩu trang trong khi có mặt tại trường, theo một cuộc thăm dò của AP – Trung tâm NORC về Nghiên cứu các Vấn đề Công Cộng. Những chia sẻ như vậy nói giáo viên và học sinh cũng nên được yêu cầu tiêm chủng vaccine COVID-19.

Khẩu trang là điểm tranh cãi vào lúc các trường học tại Mỹ mở cửa trở lại giữa con số các ca virus corona tăng cao. Câu hỏi là liệu yêu cầu học sinh và giáo viên như vậy có gây xáo trộn giữa cha mẹ và các chính trị gia hay không, với việc một số thống đốc Cộng hòa cấm bắt buộc mang khẩu trang ngay cả khi Tổng thống Joe Biden đe dọa có các hành động pháp lý chống những người này.

Trong một phản ánh của cuộc tranh luận phân cực, cuộc thăm dò phát hiện là có sự chia rẽ mạnh mẽ giữa hai đảng.

Có khoảng 3 trong số 10 đảng viên Cộng hòa nói họ thiên về khuynh hướng bắt buộc mang khẩu trang đối với học sinh và giáo viên so với 8 trong 10 đảng viên Dân chủ. Cũng có chia cách tương tự về bắt buộc tiêm chủng tại trường học.

Một số học khu lớn nhất nước Mỹ sẽ yêu cầu mang khẩu trang cho tất cả học sinh và nhân viên vào mùa Thu này, trong đó có Thành phố New York. Điều này cũng tốt đối với ông Budhiono Riyanto, 37 tuổi, cư ngụ ở Queens, người sẽ gởi con trai 7 tuổi của ông, Gabriel, trở lại trường vào tháng tới.

“Tôi hiểu sự lựa chọn của cá nhân, Tôi hiểu tự do cá nhân. Tuy nhiên khi nói đến vấn đề y tế công cộng, chúng ta nên chăm sóc lẫn nhau,” ông Riyanto nói. “Cho tới nay, cách bảo vệ tốt nhất vẫn là mang khẩu trang và chích ngừa.”

Những người khác nói không nên buộc trẻ em mang khẩu trang.

Bà Kim Oldfield, sống tại vùng quê Jessieville, bang Arkansas, nói khẩu trang không thông dụng tại khu vực bà. Bà chống lại ý tưởng bắt buộc và nói việc này để cho gia đình quyết định. Trong học khu địa phương của bà, khẩu trang là việc lựa chọn tùy ý trong mùa Thu này.

Cha mẹ ít ủng hộ việc đòi hỏi mang khẩu trang hơn là dân chúng rộng lớn, cuộc thăm dò cho thấy. 52% cha mẹ có con đến tuổi đi học nói họ ủng hộ bắt buộc con cái mang khẩu trang, trong khi có 28% chống lại, với cách biệt tương tự về việc bắt buộc đối với giáo viên.

Cũng có sự khác biệt về chủng tộc. Có khoảng hai phần ba cha mẹ da đen nói họ ủng hộ khẩu trang bắt buộc đối với giáo viên và học sinh, so với khoảng phân nữa cha mẹ da trắng và người gốc châu Mỹ Latinh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo giáo viên và học sinh mang khẩu trang trong trường học vào mùa Thu này, nêu lên sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Tại một số khu vực với lệnh bắt buộc mang khẩu trang, căng thẳng bùng phát trong những tuần gần đây. Người biểu tình chống yêu cầu mang khẩu trang đến đầy các buổi họp của hội đồng nhà trường từ Maryland đến California, trong một số trường hợp làm gián đoạn buổi họp và buộc các cuộc họp phải hoãn lại.

Hầu hết các tiểu bang cho phép các học khu tự thiết lập chính sách khẩu trang, nhưng một số trong đó có California, Illinois và Louisiana yêu cầu học sinh và giáo viên trên toàn tiểu bang phải mang khẩu trang. Có ít nhất 8 tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo tiến đến việc cấm khẩu trang bắt buộc tại trường học, trong đó có Texas, Florida và Tennessee.

So với việc bắt buộc mang khẩu trang, lệnh tiêm chủng bắt buộc ít xảy ra hơn. Một số tiểu bang và quận địa phương đòi giáo viên phải chích ngừa, cho biết những người từ chối phải xét nghiệm virus thường xuyên.

Một số tiểu bang khác có lập trường cứng rắn hơn, trong đó có tiểu bang Washington, nói rằng giáo viên phải tiêm chủng, nếu không sẽ bị sa thải.

Tuần trước, quận Culver City Unified gần Los Angeles được biết là quận đầu tiên buộc học sinh đến tuổi đi học phải tiêm chủng vào mùa Thu này.

Tuy nhiên việc bắt buộc tiêm chủng vẫn không phổ biến và chưa có liều cho các em dưới 12 tuổi được chấp thuận.

Các cuộc thăm dò cho thấy 59% người Mỹ ủng hộ tiêm chủng bắt buộc cho giáo viên và 55% nói như vậy đối với học sinh 12 tuổi trở lên.

Trong số phụ huynh, sự ủng hộ thấp hơn, với 42% ủng hộ chích ngừa bắt buộc cho học sinh.

Cha mẹ được chính ngừa ủng hộ khẩu trang và bắt buộc tiêm chủng nhiều hơn là cha mẹ chưa chích ngừa.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới