50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳDân California chích ngừa COVID-19 có thể trúng $50 đến $1.5 triệu

Dân California chích ngừa COVID-19 có thể trúng $50 đến $1.5 triệu

Giới chức California hôm Thứ Năm, 27 Tháng Năm, loan báo sẽ tặng 10 cư dân đi chích ngừa COVID-19 mỗi người $1.5 triệu, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Mục tiêu của chương trình này rất đơn giản: Tạo mọi động lực để cư dân chịu đi chích ngừa trong khi chiến dịch chích ngừa của tiểu bang bước vào giai đoạn kế tiếp, hệ trọng.

Em Payton Nguyễn, 12 tuổi, được chích ngừa COVID-19 ở Santa Ana, California, hôm 13 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong)

“Vài cư dân California không muốn chích ngừa COVID-19 ngay ngày đầu tiên. Vậy cũng không sao,” Bác Sĩ Tomas Aragon, giám đốc Cơ Quan Y Tế California, ra thông báo cho biết. “Chương trình này nhằm khuyến khích những ai đang cần thêm chút động lực đi chích ngừa, qua đó, bảo đảm an toàn cho California.”

California sẽ chọn 10 cư dân trúng giải thưởng lớn nêu trên vào ngày 15 Tháng Sáu, ngày mà tiểu bang đặt mục tiêu mở lại hoàn toàn nền kinh tế.

Ngoài 10 giải này, California còn có 30 giải thưởng mỗi giải $50,000. Một nửa trong số đó được chọn vào ngày 4 Tháng Sáu, và một nửa vào ngày 11 Tháng Sáu.

Toàn bộ cư dân California chích ít nhất một mũi sẽ hội đủ tiêu chuẩn nhận giải, còn những ai chích xong hiện đã được ghi danh tham gia, theo giới chức tiểu bang.

Người nào dưới 18 tuổi trúng giải, giải thưởng sẽ được gửi vào trương mục tiết kiệm đến khi họ đủ tuổi.

Ngoài ra, từ Thứ Năm tuần này, hai triệu người kế tiếp đi chích ngừa đủ liều sẽ tự động hội đủ điều kiện nhận được thẻ trả trước (pre-paid card) $50 hoặc thẻ quà tặng $50 có thể dùng ở những siêu thị như Ralphs, Food 4 Less, Albertsons, Vons, Pavallions, Safeway và Andronico’s.

Các giới chức cho hay tổng số tiền cho chương trình khuyến khích chích ngừa của California là $116.5 triệu, có lẽ là nhiều nhất nước Mỹ.

Đến nay, California chích hơn 36 triệu mũi vaccine COVID-19, và 53.4% dân số California chích ít nhất một mũi, theo thống kê của LA Times.

Tuy nhiên, tốc độ chích ngừa ở tiểu bang này chậm lại đáng kể mấy tuần gần đây. Số liều trung bình chích khắp tiểu bang từ mức cao nhất là khoảng 400,000 một ngày xuống gần đến 200,000.

Và do chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày mở lại theo kế hoạch, giới chức tiểu bang cho hay thời gian là yếu tố quan trọng nhất để bảo đảm California không bị bùng phát dịch trở lại.

“Chúng tôi đang làm đủ mọi cách cần thiết để khuyến khích cư dân California đi chích ngừa trong lúc chúng ta sắp đến ngày 15 Tháng Sáu, để chúng ta có thể mở lại an toàn hoàn toàn,” Thống Đốc Gavin Newsom ra thông báo cho hay.

Số tiền chi cho chương trình khuyến khích chích ngừa sẽ được lấy từ ngân sách chính của California, theo phát ngôn viên về ngân sách của ông Newsom. Tiền thu thuế của tiểu bang đến mùa Hè tới dự trù sẽ nhiều hơn mức dự đoán trước đây trên $75 tỷ, cho phép thống đốc và các nhà lập pháp chi tiêu cho một loạt chương trình khác nhau. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới