56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamDân Sài Gòn tập làm quen việc quân đội kiểm soát và...

Dân Sài Gòn tập làm quen việc quân đội kiểm soát và ‘đi chợ giùm’

Hôm 23 Tháng Tám, ngày đầu tiên quân đội triển khai việc kiểm soát đường phố, nhiều nơi ở Sài Gòn đã được quân đội “đi chợ giùm,” nhưng nhiều nơi người dân vẫn không biết cách nào để nhờ.

Trước đó, chính quyền loan báo lệnh cấm người dân ra khỏi nhà.

Chị Mỹ Linh (trái), đường Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, Sài Gòn, nhận hàng do bộ đội “đi chợ giùm.” (Hình: Cao An Biên/Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, ngày đầu tiên “đi chợ giùm” giúp người dân Sài Gòn, nhiều bộ đội, dân quân tại phường 14, quận 5, hỗ trợ việc mua hàng, đóng gói. Trước một ngôi nhà trên đường Nguyễn Trãi, chị Mỹ Linh (37 tuổi) được một bộ đội gửi túi đồ chị đã đặt mua. Sau khi kiểm tra hàng, gồm một ít rau và thịt sườn dùng đủ cho bốn thành viên trong nhà, chị gửi lại cho bộ đội đúng số tiền đã được ghi trong hóa đơn.

Chị Linh cho biết những ngày qua, mình không ra ngoài để mua thực phẩm dự trữ vì thấy dòng người đến siêu thị đông, trong khi gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Chị sợ chẳng may nhiễm bệnh thì ảnh hưởng tới cả nhà.

Trong khi đó, theo ghi nhận của báo Zing, nhiều người dân tại thành phố Thủ Đức cũng như quận Bình Thạnh, cho biết họ vẫn chưa nhận được thông tin về cách thức ghi danh mua thực phẩm trong hai tuần tới.

“Bây giờ cấm ra ngoài đi mua thực phẩm, chờ phát phiếu đăng ký cũng chưa thấy thông tin gì,” báo này dẫn lời một phụ nữ ở phường 25, quận Bình Thạnh.

Cũng theo báo Zing, ông Lê Ngọc Dũng, cán bộ phường Thảo Điền, cho biết phường này đang bắt đầu phát phiếu “đi chợ giùm” để người dân ghi danh và đã nhận những đơn hàng đầu tiên.

“Ban đầu, mỗi hộ dân có nhu cầu sẽ ghi danh mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu mỗi tuần một lần, mỗi lần không quá 15 món. Tiếp đến phường đang làm việc với các siêu thị như Top Market, Bách Hóa Xanh, Vinmart… để chuẩn bị nguồn hàng đóng thành các combo giúp người dân mua hàng thuận tiện hơn,” ông Dũng được dẫn lời.

Một số phường khác thì “đi chợ giùm” bằng cách nhận đơn hàng của người dân trước 9 giờ sáng hôm trước và giao hàng vào ngày hôm sau. Với tất cả đơn hàng, người dân cần chuyển khoản trước số tiền tương ứng.

Từ ngày 23 Tháng Tám, người dân Sài Gòn không được tự ý đi mua thực phẩm mà phải đặt qua Ủy Ban Nhân Dân phường và các hội đoàn nhà nước. (Hình: Cao An Biên/Thanh Niên)

Cùng ngày, báo Tuổi Trẻ cho hay, một số quân nhân thuộc Lữ Đoàn Tăng Thiết Giáp, Quân Khu 7, xuất hiện tại các hẻm ở phường Tân Định, quận 1, để “nắm rõ địa bàn, trước khi đi chợ thay cho người dân.”

Báo này trích lời ông Lê Tiến Sĩ, cán bộ phường Tân Định: “Phường đang trao đổi với nhà cung cấp xây dựng gói combo, sau đó đưa lên trang thông tin cộng đồng của phường, có cả số điện thoại. Chẳng hạn gói combo 1 gồm thịt gà, rau, trứng; gói 2 gồm thịt bò, củ quả, rau xanh; gói 3 gồm thịt heo, đậu hạt, rau… Người dân sẽ chọn tùy theo mức giá, trao đổi cái mình chọn qua cán bộ phường để từ đó chốt danh sách chuyển mua hàng cho người dân.”

Điều oái oăm là trong lúc không cho người dân ra khỏi nhà đi mua lương thực, nhà chức trách cũng ngăn cản việc giao bình gas.

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm 23 Tháng Tám, hầu hết các xe vận tải chở bình gas bị chặn lại, người giao bị xử phạt trong khi người dân cần thay bình gas để nấu ăn.

Một phó giám đốc một công ty kinh doanh gas tại Sài Gòn cho hay, công văn số 9296 của Sở Giao Thông Vận Tải ban hành ngày 21 Tháng Tám nêu rõ tài xế trên xe đã được Sở Giao Thông Vận Tải cấp giấy nhận diện có mã QR “không thuộc trường hợp phải cấp giấy đi đường.”

Các xe chở gas đã đáp ứng tiêu chí này nhưng vẫn không thể qua các chốt, khiến các đại lý gas thiếu hàng.

“Doanh nghiệp đã trình văn bản, mã QR để qua chốt nhưng cán bộ chốt nói những văn bản cũ đã bãi bỏ, khi nào có giấy đi đường mới được chạy,” ông phó giám đốc nói.

Người chở gas bị yêu cầu giấy đi đường, có trường hợp bị phạt tiền triệu. (Hình minh họa: Ngọc Hiển/Tuổi Trẻ)

Tương tự, nhiều doanh nghiệp vận tải gas khác cũng phản ảnh việc giao gas sỉ cho các đại lý đều bị ngưng trệ khi xe giao gas không thể lưu thông qua các chốt dù đã có mã QR.

Trong khi đó, các đại lý kinh doanh gas cũng khó giao gas cho người dân khi người chở gas bị yêu cầu giấy đi đường, có trường hợp bị phạt tiền triệu.

Các doanh nghiệp vận tải gas cho hay, từ ngày 22 Tháng Tám họ đã gửi văn bản, danh sách nhân viên để Sở Công Thương cấp giấy đi đường theo quy định tại văn bản số 2800 của Ủy Ban Nhân Dân thành phố về việc cấp giấy đi đường. Tuy nhiên, thành phố lại thay đổi đơn vị cấp giấy đi đường, chuyển đơn vị cấp giấy đi đường là ủy ban quận, huyện thay vì Sở Công Thương như đã thông báo.

“Không phải ai cũng có bếp điện từ hay bếp dự phòng, nhiều người đang nấu ăn mà hết gas thì giải quyết thế nào. Ngay cả khi có nhu yếu phẩm rồi cũng sẽ gặp khó. Do đó cần phải tạo điều kiện, chuẩn bị từ trước, tránh lúng túng khi triển khai quy định, để dịch vụ thiết yếu được vận hành thông suốt vì người ảnh hưởng trực tiếp vẫn là người dân,” một giám đốc ẩn danh của hệ thống phân phối gas ở Sài Gòn nói. (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới